Xem thêm

2 Cách làm lẩu gà lá é ngọt vị - Thực hiện chỉ trong 30 phút

CEO Kenvin LK
Lá é là một loại rau mang hương vị đặc trưng của các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, đặc biệt là tỉnh Phú Yên. Lá é không chỉ được sử dụng để làm...

Lá é là một loại rau mang hương vị đặc trưng của các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, đặc biệt là tỉnh Phú Yên. Lá é không chỉ được sử dụng để làm muối ăn hoặc gia vị cho các món ăn mà còn trở thành nguyên liệu chính để chế biến lẩu gà độc đáo. Hãy cùng khám phá 2 cách làm lẩu gà lá é ngon và thơm ngay tại nhà chỉ trong 30 phút.

Cách nấu lẩu gà lá é truyền thống

Bạn có thể tự tay nấu món lẩu này để chiêu đãi cả nhà nếu có một chút khéo tay. Món lẩu gà lá é truyền thống mang đến hương vị đặc trưng của lá é kết hợp với ớt xiêm xanh và thịt gà, tạo nên một món ăn thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt gà (nên chọn loại và thả vườn và cả con gà nguyên, còn sống)
  • Lá é, măng tươi, bún tươi, ớt xiêm xanh, sả, nấm bào ngư, muối, đường phèn, nước.

Chuẩn bị thịt gà (nguồn: higlum) Chuẩn bị thịt gà (nguồn: higlum)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Gà sau khi mua về thì làm sạch và chặt thành từng khúc nhỏ.
  • Lá é loại bỏ gốc, bớt lá dập và những đọt già, rửa sạch và để ráo nước.
  • Măng tươi sau khi mua về thì luộc 5 đến 6 lần không đậy vung nhằm loại bỏ chất độc trong măng. Sau đó, cắt măng tươi thành khúc nhỏ.
  • Nấm bào ngư cần rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 10 phút để khử mùi, sau đó để ráo rồi xé thành từng miếng nhỏ.

Lá é Lá é

  • Lấy 1 nắm lá é, 5 gram ớt xiêm xanh, 2 nhánh sả cắt lát, 2 củ tỏi đập dập, 2 củ hành tím đập dập, 3 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối giã nhuyễn. Sau khi nhuyễn đổ hỗn hợp vào ướp thịt gà. Ướp ít nhất 30 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị.

Hoàn thành món lẩu gà lá é Hoàn thành món lẩu gà lá é

Bước 2: Tiến hành nấu

  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng đổ toàn bộ thịt gà vào xào cho săn. Sau đó, đổ vào nồi thêm 2 lít nước, 300 gram măng vừa luộc, 3 nhánh sả đã đập dập, cắt khúc. Khi nước sôi, hớt bọt.
  • Để lửa nhỏ hầm gà khoảng 15 - 30 phút đến khi thịt gà mềm. Thêm nấm bào ngư vào nồi đợi đến khi các nguyên liệu chín hết.
  • Bước cuối cùng, cho lá é đã cắt nhỏ và ớt xiêm xanh đập dập, đợi nước lẩu sôi lại là có hoàn thành.

Nên thưởng thức món ăn khi còn nóng. Lá é thì ăn đến đâu thả vào đến đó để thưởng thức toàn bộ vị thơm và hơi cay của rau.

Cách nấu lẩu gà lá é đặc biệt từ Phú Yên

Nước dùng có vị ngọt thanh hòa quyện với hương cay nồng của ớt xiêm xanh và lá é thấm đẫm vào trong miếng gà đem lại trải nghiệm mới lạ và thú vị cho người ăn. Món lẩu này có xuất xứ từ vùng đất Phú Yên.

Nhận được sự ủng hộ của thực khách, ngày nay, lẩu gà lá é đã có mặt ở nhiều nơi. Thậm chí, nhiều người còn tìm học cách làm lẩu gà lá é đặc biệt này để thưởng thức trong những ngày tiết trời se lạnh ngay tại nhà.

Cách nấu lẩu gà lá é đất Phú Yên Cách nấu lẩu gà lá é đất Phú Yên

Nguyên liệu

  • Thịt gà 1,2kg
  • Lá é trắng 200g
  • Ớt xiêm xanh 8 trái
  • 1 lít nước khoáng lạt
  • Bún tươi 1kg
  • Sả 3 cây
  • Một số loại gia vị thiết yếu: Muối, đường phèn, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn...

Hình ảnh món lẩu gà lá é đất Phú Yên

Các bước thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xát muối đều lên bề mặt con gà, rửa thật sạch lại với nước. Dùng khăn giấy thấm khô con gà rồi chặt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.
  • Nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch và cho vào cối 5 trái ớt, 6 ngọn lá é, và 1 thìa muối hạt. Giã thật nhuyễn. Thái số ớt còn lại thành những lát nhỏ.
  • Bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài cây sả, rửa sạch và đập dập.
  • Cho thịt gà vào bát lớn để ướp, cho 1 nửa số muối đã giã được vào cùng và trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 30 phút để có món lẩu gà lá é ngon và đậm đà hơn.
  • Nhặt lá é bỏ cọng già hoặc lá đã bị dập rồi rửa sạch với nước muối pha loãng và vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Tiến hành nấu

  • Thêm nước khoáng lạt vào nồi, thêm sả đã đập dập và đun sôi. Khi nước sôi, cho thịt gà đã ướp vào và nấu chín.
  • Theo kinh nghiệm của nhiều người nấu món lẩu này, ở bước này, nếu thích có thể cho thêm ít đường phèn để nước lẩu có vị ngọt dịu hơn.
  • Nêm nếm gia vị lại cho hợp khẩu vị.
  • Vò lá é cho hơi dập và thả vào nồi nước lẩu đang sôi. Để món lẩu gà lá é được hoàn thiện, nên cho thêm một chút ớt xiêm xanh tùy khẩu vị và dùng lẩu chung với bún tươi.

Một số chú ý trong quá trình chế biến món lẩu gà lá é:

  • Ước lượng để bỏ một lượng lá é vừa đủ cho nồi lẩu. Nếu quá ít, nước lẩu sẽ nhạt nhẽo, còn nếu quá nhiều sẽ làm nồi lẩu có mùi cay nồng khó ăn.
  • Trong quá trình nấu nước lẩu, để nước lẩu trong và đẹp mắt hơn, hãy thường xuyên vá vớt lớp bọt nổi trên bề mặt.
  • Có thể dùng nước ninh xương thay nước khoáng để nấu lẩu. Tuy nhiên, nước khoáng có tác dụng giúp thịt gà chín mềm nhanh hơn và tạo ra hương vị mới lạ hơn.
  • Điều chỉnh số lượng ớt xiêm xanh để tạo vị cay nồng vừa ăn cho món lẩu gà dựa trên khẩu vị của mỗi người.

Chắc hẳn sau khi tham khảo cách nấu lẩu lá é vô cùng dễ làm, bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài để chiêu đãi cả nhà. Nếu món ăn này xuất hiện sẽ khiến cho những buổi tụ tập cuối tuần trở nên thú vị hơn nhiều đấy.

Lá é và những tác dụng thần kỳ có thể bạn chưa biết

Có thể bạn chưa biết, lá é không chỉ là một loại rau dùng để chế biến món ăn mà còn là một vị thuốc dân gian có nhiều công dụng độc đáo. Với mùi thơm, vị cay và tính ấm, lá é có công dụng giải biểu, khu phong, tán ứ, phát hãn, chỉ thống và lợi thấp rất tốt.

Dưới đây là một số cách sử dụng lá é để chữa bệnh:

  • Điều trị chứng đau bụng, ăn không tiêu, chướng bụng hoặc nôn mửa: Phơi khô cành lá é rồi cắt nhỏ. Hãm 10 - 20g lá é trong nước và uống hàng ngày.
  • Trị táo bón: Ngâm khoảng 5 - 10g hạt é với 100ml nước ấm đến khi bên ngoài hạt có một lớp nhầy rất nhớt bao quanh. Cho thêm đường rồi khuấy đều lên uống.
  • Điều trị bệnh sốt, cảm, cúm và đau đầu: Chỉ dùng khoảng 20 - 30g lá é tươi hoặc kết hợp với một số loại lá thơm khác như lá chanh, lá bưởi, hương nhu, cúc tần,... Mỗi loại dùng 10g, nấu lấy nước rồi xông cho ra mồ hôi.
  • Điều trị chảy máu chân răng, viêm lợi hoặc tưa lưỡi: Dùng 30g lá é tươi đã rửa sạch ép với 30g lớp vỏ lụa bên trong cây sổ. Dùng ngậm nhiều lần trong một ngày.
  • Điều trị viêm bàng quang, viêm thận, đái buốt và đái rắt: Dùng 3 - 6 giọt tinh dầu é pha với siro và nước tạo thành nhũ tương. Dùng để uống trong ngày.

Lá é và những tác dụng thần kỳ có thể bạn chưa biết Lá é và những tác dụng thần kỳ có thể bạn chưa biết

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn đã có thể tự tin vào khả năng nấu món lẩu gà lá é ngọt vị và đáp ứng được sự mong đợi của gia đình và bạn bè. Bạn cũng có thêm kiến thức về Đông y và áp dụng công dụng của cây thuốc lá é để chăm sóc sức khỏe.

1