Xem thêm

2 Cách làm vịt quay Bắc Kinh tuyệt ngon

CEO Kenvin LK
Trong những món ngon từ vịt, vịt quay Bắc Kinh chắc hẳn là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Với hương vị đặc trưng, thơm ngon và màu sắc hấp dẫn,...

Trong những món ngon từ vịt, vịt quay Bắc Kinh chắc hẳn là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Với hương vị đặc trưng, thơm ngon và màu sắc hấp dẫn, một miếng vịt quay Bắc Kinh khiến ai cũng muốn thử ngay. Giờ đây, bạn đã có thể tự làm món này tại nhà. Hãy khám phá cách làm vịt quay Bắc Kinh chuẩn vị cùng Máy vặt lông gà Nguyên Khôi để thưởng thức món ngon này ngay tại gia nhé!

Vịt quay Bắc Kinh - Hương vị truyền thống của Trung Hoa

Vịt quay Bắc Kinh có nguồn gốc từ đâu? Vịt quay Bắc Kinh có nguồn gốc từ đâu?

Trước đây, vịt quay Bắc Kinh là một món ăn chỉ dành riêng cho hoàng gia. Món ngon này xuất hiện vào khoảng thời nhà Nguyên (1206 - 1368). Với lớp da căng bóng mỏng giòn, màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon đặc trưng, vịt quay Bắc Kinh đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Trung Quốc. Sự hòa quyện giữa thịt vịt ngon ngọt, dinh dưỡng và các gia vị tạo nên một món ăn tuyệt vời mà không ai có thể cưỡng lại được.

Cách làm vịt quay Bắc Kinh đầy đủ

Với sự phát triển của ẩm thực Trung Quốc, món vịt quay Bắc Kinh đã trở nên quen thuộc với nhiều người Việt. Tuy nhiên, để làm món vịt quay chuẩn vị gốc không phải ai cũng làm được. Hãy thử tài làm vịt quay Bắc Kinh ngay tại nhà theo hướng dẫn chi tiết sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm vịt quay Bắc Kinh

  • Vịt: nguyên con khoảng 1,5 - 2kg
  • Tỏi: 01 củ
  • Hành tím: 01 củ
  • Dầu hào: 04 thìa lớn
  • Rượu nấu ăn: nửa thìa lớn
  • Ngũ vị hương: 05 thìa nhỏ
  • Đường mạch nha: 03 thìa lớn
  • Dấm trắng: 01 thìa lớn
  • Tương xay: nửa thìa lớn
  • Đường: 1 thìa lớn
  • Bột ngọt: 1/3 thìa lớn
  • Muối: nửa thìa lớn
  • Bột năng: nửa thìa nhỏ

Cách bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm vịt đã làm sạch vào dung dịch dấm loãng khoảng 1 giờ để khử bớt mùi.
  • Buộc dây vào cổ vịt treo lên để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu làm vịt quay Bắc Kinh

Bước 2: Ướp và làm màu cho vịt

  • Trộn đều 04 thìa lớn dầu hào, nửa thìa lớn rượu nấu ăn và 1,5 thìa nhỏ ngũ vị hương. Xát hỗn hợp này vào bụng vịt khoảng 2 - 3 phút.
  • Trộn 03 thìa lớn đường mạch nha, 03 thìa lớn nước nóng và 01 thìa lớn dấm trắng. Xát hỗn hợp lên toàn bộ phần da vịt để tạo màu cho da vịt. Để trong khoảng 30 phút rồi xát thêm lần nữa và khâu bụng vịt lại để gia vị không chảy ra ngoài.
  • Treo vịt lên để gia vị ngấm vào và khô ráo bề mặt. Thời gian treo tùy thuộc vào nhiệt độ và điều kiện môi trường. Thường thì mùa đông bạn có thể treo vịt cả ngày rồi mới đem quay, còn mùa hè chỉ cần treo tầm 5 - 6 tiếng.

Bước 3: Quay vịt bằng lò nướng

  • Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 180 độ C khoảng 1 - 2 phút.
  • Bỏ vịt vào lò nướng và nướng trong vòng 15 phút.
  • Lật vịt và hạ nhiệt độ nướng còn 120 độ C, tiếp tục nướng vịt 40 phút cho tới khi vịt chín hẳn. Nếu vịt lớn hơn, bạn có thể nướng thêm 10 phút để đảm bảo vịt chín đều.

Lưu ý: Đặt khay hứng dầu bên dưới vịt khi nướng để hứng mỡ và sốt chảy ra.

Bày trí và thưởng thức

Vịt quay Bắc Kinh thơm ngon hấp dẫn

Khi vịt đã nguội, chặt vịt thành những miếng vừa ăn và bày trí ra đĩa. Bạn cũng có thể chọn lọc riêng phần thịt vịt để cuốn kèm với bánh tráng, tạo thành cuốn ngon khác biệt. Đừng quên kèm theo dưa leo, hành lá, rau sống và nước sốt để tạo thành một bữa ăn hoàn hảo bên cạnh vịt quay Bắc Kinh.

Công thức làm vịt quay Bắc Kinh bằng chảo

Nếu không có lò nướng, bạn vẫn có thể tận dụng chảo để làm vịt quay Bắc Kinh. Sau khi đã sơ chế và ướp gia vị cho vịt như bình thường, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:

Làm vịt quay Bắc Kinh bằng chảo

Bước 1: Làm nước sốt ướp vịt

  • Đun sôi 1 thìa lớn dầu ăn, cho tỏi hành băm nhuyễn vào và 5 thìa canh nước đun sôi. Nêm nếm với nước tương, dầu hào, đường cho hợp vị. Tắt bếp và đổ ra chén.

Bước 2: Luộc vịt

  • Luộc vịt với chảo lớn và thêm chút tương, muối để thịt vịt mềm hơn. Dùng gạch tôm hòa màu và khuấy đều. Đập dập xả và cắt khúc vịt, cho vào chảo với gừng cắt lát, hành tỏi băm nhuyễn, hoa hồi và quế hương. cho chén nước tương đun sôi vào nồi và đun sôi với 1,5 lít nước lọc. Hạ lửa xuống và luộc vịt trong 10 phút cho phần da căng và săn lại.

Bước 3: Chiên vịt bằng chảo

  • Vắt nước từ quả chanh và phết lên da vịt để ráo. Đun sôi chảo dầu và cho vịt từ từ vào chảo và hạ lửa nhỏ. Rưới dầu sôi lên vịt và quét sốt ướp lên trong quá trình chiên để làm phồng da vịt. Chiên khoảng 30 - 40 phút cho đến khi vịt có màu đẹp và da giòn hơn. Vớt vịt ra để ráo dầu, và món vịt quay Bắc Kinh bằng chảo đã hoàn thành.

Lưu ý: Lưu ý để đảo vịt thường xuyên trong quá trình luộc để thịt chín đều. Ủ vịt trong nồi 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Cách làm nước sốt vịt quay Bắc Kinh

Sốt chấm vịt quay thơm ngon, đậm đà

Để tạo nước sốt chấm vịt quay Bắc Kinh đậm đà và thơm ngon, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  1. Pha 1 thìa nhỏ tương xay, 1 thìa nhỏ đường, 1/3 thìa nhỏ bột ngọt, nửa thìa nhỏ muối và nước lọc. Khuấy đều cho đến khi các gia vị hòa quyện.
  2. Phi thơm tỏi và hành khô băm nhuyễn, sau đó đun cùng 3 phút. Cho bột năng vào, đun sôi cho đến khi hỗn hợp sền sệt. Tắt bếp.
  3. Để hỗn hợp sốt nguội, vắt thêm nước cốt chanh và cho ít tiêu xay vào. Nêm nếm lại cho hợp vị và đã có nước sốt chấm thơm ngon đậm đà cho vịt quay Bắc Kinh.

5 lưu ý để vịt quay Bắc Kinh thêm tuyệt vời

Gà vịt được làm sạch sẽ với số lượng lớn trong thời gian ngắn bằng máy vặt lông gà vịt Nguyên Khôi

  • Lựa chọn vịt sống trưởng thành và dễ làm sạch. Đối với các cơ sở kinh doanh món ngon từ vịt, việc sử dụng máy vặt lông gà vịt sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm. Liên hệ ngay HOTLINE: 079.222.1234 để được tư vấn về các lợi ích của máy vặt lông gà vịt và chọn mua với giá tốt nhất.
  • Tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người để điều chỉnh công thức ướp vịt phù hợp hoặc để tạo ra bí quyết riêng thu hút thực khách.
  • Với các cơ sở kinh doanh và bếp ăn lớn, có thể sử dụng lò nướng công nghiệp hoặc lò nướng bằng than để đáp ứng nhu cầu sản xuất tốt nhất.
  • Trước khi nướng, hãy đảm bảo vịt khô và gia vị trên vịt đã thấm vào da vịt đều, tạo nên một lớp màu nâu hấp dẫn.
  • Nước sốt chấm cũng có thể điều chỉnh cho hợp khẩu vị và giống như gia vị ướp vịt.

Trên đây là 2 cách làm vịt quay Bắc Kinh thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại nhà hoặc kinh doanh để hút khách. Chúc bạn thành công trong việc chế biến và thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh ngon tuyệt!

1