Xem thêm

3 Công thức nấu lẩu gà chua cay thơm ngon, hít hà ngày se lạnh

CEO Kenvin LK
Lẩu gà là món lẩu hấp dẫn cho gia đình, bạn bè trong những ngày cuối tuần. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay 3 công thức nấu lẩu gà chua cay thơm ngon, hít...

Lẩu gà là món lẩu hấp dẫn cho gia đình, bạn bè trong những ngày cuối tuần. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay 3 công thức nấu lẩu gà chua cay thơm ngon, hít hà ngày mưa lạnh nhé!

1. Lẩu gà Thái chua cay

Lẩu gà Thái chua cay

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu gà Thái chua cay cho 3 người

  • Thịt gà 1.5 kilôgam
  • Tỏi 5 gram
  • Hành tím 5 gram
  • Sả 20 gram
  • Chanh 1 trái
  • Cà chua 1 trái
  • Hành tây 1 củ
  • Ớt 4 trái
  • Tương ớt 1 thìa canh
  • Tương cà 1 thìa canh
  • Dầu màu điều 1 thìa canh
  • Rau ăn cùng 400 gram (giá/ cải thảo/ cải muỗng/ rau răng cưa)

Công thức chế biến Lẩu gà Thái chua cay

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà bạn rửa sạch với nước, để ráo và chặt thành những khúc vừa ăn khoảng 2 - 3cm.
  • Băm nhỏ 5gr tỏi, 5gr hành tím và 5gr sả.
  • Cà chua và hành tây bổ múi cau, 15gr sả còn lại bạn cắt khúc.
  • Ớt và mùi tàu bạn cắt nhỏ.

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu gà Thái chua cay

Ướp và xào thịt gà

  • Cho gà đã chặt vào bát lớn cùng với 2 thìa cafe hạt nêm, 1/3 thìa cafe muối, 1/4 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa canh đường, 1/3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu màu điều và khuấy đều hỗn hợp cho ngấm gia vị, ướp trong khoảng 15 - 30 phút.
  • Bắc xoong (nồi) lên bếp cùng với 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho vào hành, tỏi, sả băm và sả cắt khúc phi thơm.
  • Tiếp đến cho gà đã ướp vào xào săn lại.

Bước 2 Ướp và xào thịt gà Lẩu gà Thái chua cay

Nấu lẩu

  • Khi gà đã săn, bạn cho tiếp vào nồi (xoong) 2 lít nước nấu sôi. Tiếp đó cho vào 3 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa canh đường.
  • Khi gần tắt bếp, bạn vắt vào 2 thìa canh nước cốt chanh và cho phần cà chua, hành tây đã thái múi cau, ớt, rau răng cưa vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà Thái chua cay

Thành quả

Món lẩu gà Thái chua cay vô cùng dễ làm, cảm nhận được mùi vị chua chua, cay cay của nước lẩu với thịt gà mềm ngọt vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể ăn cùng với bún và các loại rau: giá, cải thảo, cải muỗng,...

2. Lẩu gà nấm chua cay

Lẩu gà nấm chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu gà nấm chua cay cho 3 người

  • Thịt gà 700 gram
  • Nước ninh xương 400 mililit
  • Nấm rơm 40 gram
  • Nấm đông cô tươi 40 gram (nấm hương)
  • Chanh 1 trái
  • Sả 2 cây
  • Củ riềng 15 gram
  • Củ sen 40 gram
  • Bột ớt 1 thìa café
  • Hành tây 50 gram
  • Ớt sừng 1 trái
  • Tỏi 10 gram
  • Hành tím 10 gram
  • Mùi tàu 5 gram

Công thức chế biến Lẩu gà nấm chua cay

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch những nguyên liệu, gà bạn chặt khúc vừa ăn tầm 2 - 3cm.
  • Sả sử dụng búa đập dập và cắt khúc, củ riềng cắt lát mỏng. Hành tây tách vỏ thái múi cau.
  • Ớt cắt lát mỏng, rau răng cưa thái khúc khoảng 0.5 - 1cm. Củ sen thái mỏng. Chanh vắt lấy nước.

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu gà nấm chua cay

Ướp và xào thịt gà

  • Cho vào bát phần thịt gà đã chặt khúc, nêm gia vị gồm: 20gr tỏi băm, 20gr hành tím băm, 20gr gừng băm, 20gr nghệ băm, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm và khuấy đều hỗn hợp ướp khoảng 15 phút để thịt gà ngấm gia vị.
  • Bắc xoong (nồi) lên bếp và cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng, tiếp đó bạn cho thịt gà đã ướp cùng với 10gr ớt sừng, 10gr nấm rơm và xào cho thịt săn lại.

Bước 2 Ướp và xào thịt gà Lẩu gà nấm chua cay

Nấu lẩu

  • Bắc xoong (nồi) lên bếp, đổ hỗn hợp thịt gà đã xào vào cùng với 400ml nước ninh xương, 400ml nước nấu sôi.
  • Khi lẩu gà sôi, bạn ướp gia vị vào nồi (xoong) gồm: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt canh, 1 thìa canh đường, 40gr củ sen, 40gr nấm rơm, 40gr nấm đông cô tươi và nấu trong 10 - 15 phút cho những nguyên liệu chín rồi cho mùi tàu thái nhỏ vào tạo hương thơm.

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà nấm chua cay

Thành quả

Món lẩu gà nấm chua cay sẽ làm bữa tối của gia đình thêm ấm áp hơn. Cảm nhận vị chua cay của nước lẩu, thịt gà thì mềm ngọt ăn cùng với bún và rau là ngon hết sẩy.

3. Lẩu gà lá chúc chua cay

Lẩu gà lá chúc chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu gà lá chúc chua cay cho 3 người

  • Gà 1 con
  • Lá chúc 10 gram (lá chanh Thái)
  • Ớt sừng 10 gram
  • Hành tím băm 20 gram
  • Tỏi 20 gram
  • Nghệ 20 gram
  • Gừng 20 gram
  • Mẻ 2 thìa canh (nước cốt chanh hoặc giấm)

Cách lựa chọn mua lá chúc (lá chanh Thái)

  • Bạn có thể mua lá chúc ở chợ, các cửa hàng thức ăn hoặc mua trực tuyến qua các trang thương mại điện tử.
  • Chọn những lá còn tươi có màu xanh đậm, có hương thơm. Sử dụng tay gấp lá có độ giòn chứ không mềm dẻo.
  • Không chọn mua lá bị ố vàng, héo, có vết thâm trên lá, bị dập nát.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu gà chua cay

Công thức chế biến Lẩu gà lá chúc chua cay

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà mua về rửa sạch và chặt khúc vừa ăn tầm 2 - 3 cm.
  • Tỏi, hành tím, gừng và nghệ tách bỏ vỏ và băm nguyễn; ớt sừng thái mỏng.

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu gà lá chúc chua cay

Ướp gà và xào thịt gà

  • Cho thịt gà đã chặt nhỏ vào bát, ướp gia vị gồm: 20gr tỏi băm, 20gr hành tím băm, 20gr gừng băm, 20gr nghệ băm, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm và khuấy đều hỗn hợp ướp khoảng 15 phút để thịt gà ngấm gia vị.
  • Bắc xoong (nồi) lên bếp và cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng, tiếp đó bạn cho thịt gà đã ướp cùng với 10gr ớt sừng, 10gr lá chúc (lá chanh Thái) và xào cho thịt săn lại.

Bước 2 Ướp gà và xào thịt gà Lẩu gà lá chúc chua cay

Nấu lẩu

  • Bắc xoong (nồi) lên bếp, đổ hỗn hợp thịt gà đã xào vào cùng với 400ml nước ninh xương, 400ml nước nấu sôi.
  • Khi lẩu gà sôi, bạn ướp gia vị vào nồi (xoong) gồm: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt canh, 1 thìa canh đường, 40gr củ sen, 40gr lá chúc, 40gr nấm rơm, 40gr nấm đông cô tươi và nấu trong 10 - 15 phút cho những nguyên liệu chín rồi cho mùi tàu thái nhỏ vào để tạo hương thơm.

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà lá chúc chua cay

Thành quả

Món lẩu gà lá chúc chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một mùi vị thơm ngon không quên, với hương thơm đặc biệt của lá chúc, vị ngọt mềm của thịt gà, chua chua cay cay xuýt xoa của nước lẩu ăn cùng với bún và rau vô cùng thơm ngon.

Cách lựa chọn mua gà làm sạch và chế biến gà sống

Khi mua gà sống

  • Chọn gà có mỏ sắc nhọn, màu sáng bóng và không chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon và đều 2 chân, không bị trầy xước, móng bị sứt gãy hoặc có những đốt lạ, màu đen, nâu hoặc đỏ ở chân.
  • Vạch lớp lông gà lên, thấy da mỏng, mềm; bóp nhẹ vào thân gà cảm nhận được thịt săn chắc, không bị nhão là gà ngon.
  • Không chọn gà có thịt bị nhão, phồng bọng nước hoặc xuất hiện những đốm lạ.

Khi mua gà làm sẵn

  • Da gà ta sẽ có màu vàng nhạt và chỉ đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Còn da gà siêu trứng thì da sẽ trắng hoặc vàng đều toàn thân.
  • Để nhận biết gà có bị nhuộm da hay không, bạn hãy quan sát, nếu da có màu vàng nhưng lớp mỡ bên trong lại trắng là da bị nhuộm hóa chất, bạn không nên mua.
  • Chọn gà có da mỏng, có độ đàn hồi. Thịt gà có màu đỏ hồng, không có mùi hôi.
  • Không chọn những con gà da thịt bị nhão, tái xanh, xuất hiện những đốm thâm đen và có mùi lạ. Đây có thể là những con gà chết trước khi mổ bán, bị bệnh, chích thuốc hoặc để lâu ngày.
  • Để tránh mua phải gà bị bơm nước, bạn quan sát và sử dụng tay ấn vào những vị trí bị nghi ngờ bơm nước như: đùi, lườn; nếu thấy thịt nhão, bị bọng, trơn hoặc biến dạng thị không nên mua.

Cách chế biến gà sống, khử mùi không hôi

  • Làm sạch lông trước khi sơ chế.
  • Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu như: giấm, chanh, gừng và muối để khử mùi hôi và làm sạch gà bằng cách thoa đều lên gà và để yên trong khoảng 10 - 15 phút và rửa sạch lại bằng nước lạnh.

3 Công thức nấu lẩu gà chua cay này sẽ hỗ trợ cho bữa ăn gia đình thêm thơm ngon và hấp dẫn. Hãy nhanh tay tiến hành ngay món ăn đơn giản này nhé. Chúc bạn thành công!

1