Xem thêm

5 Món Lẩu Thịt Heo Ngon Khó Cưỡng

CEO Kenvin LK
Bạn có đam mê ẩm thực và muốn trổ tài nấu nướng? Hôm nay, Food News sẽ giới thiệu đến bạn top 5 món lẩu thịt heo ngon khó cưỡng để bạn tự tay chế...

Bạn có đam mê ẩm thực và muốn trổ tài nấu nướng? Hôm nay, Food News sẽ giới thiệu đến bạn top 5 món lẩu thịt heo ngon khó cưỡng để bạn tự tay chế biến và thưởng thức cùng cả gia đình.

Lẩu Giò Heo Hầm Thuốc Bắc

Cách làm món lẩu này khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng. Bạn chỉ cần một chút công sức để có một nồi lẩu thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn có thể thưởng thức lẩu này trong những ngày mùa đông giá lạnh.

Nguyên liệu

  • 1 chiếc chân giò heo cỡ 0,8kg - 1,2kg
  • 1 gói thuốc Bắc
  • 15g nấm hương
  • 50g hạt sen
  • 20g thục đen
  • 20g sâm quy
  • 1 mớ rau ngải cứu
  • Bột canh, mắm, hạt nêm, mì chính, nước cốt dừa...

Cách làm

  1. Làm sạch giò heo và luộc qua nước để khử bớt mùi.
  2. Ướp chân giò với muối, đường, hạt tiêu trong khoảng 2-3 tiếng.
  3. Đổ dầu ăn vào chảo và chiên giò heo cho đến khi chín vàng. Vớt ra ngoài.
  4. Chuẩn bị một nồi nước, cho giò heo, thuốc Bắc và các nguyên liệu khác vào hầm khoảng 2 tiếng.
  5. Trong quá trình hầm, hớt bỏ bọt trong nồi để nước hầm trong hơn.
  6. Khi giò heo chín mềm, nêm gia vị sao cho vừa ăn. Tắt bếp.
  7. Khi ăn, cho lẩu lên bếp ga hoặc bếp từ và thưởng thức cùng với các loại rau tùy thích.

Lẩu giò heo hầm thuốc Bắc Món lẩu giò heo hầm thuốc Bắc không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng

Lẩu Kim Chi Thịt Heo

Món lẩu này có hương vị cay nồng đặc trưng của kim chi, thích hợp cho những ngày thời tiết lạnh giá. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Nguyên liệu

  • Kim chi cải thảo: 150-200gr
  • Thịt heo: 200gr
  • Đậu hũ
  • Nấm hương
  • Nấm kim châm
  • Lá hẹ
  • Giá đỗ
  • Hành lá
  • Hành tây: ½ củ
  • Tỏi: vài tép
  • Gừng: vài lát
  • Nước dùng gà: 500ml
  • Bún, mì ăn kèm

Cách làm

  1. Cắt kim chi và thịt heo thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nấm kim châm, lá hẹ rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
  2. Giá đỗ và nấm hương rửa sạch. Nấm hương cắt tỉa trang trí thành hình bông hoa.
  3. Cho dầu vào nồi và phi thơm hành, tỏi, gừng. Sau đó, đổ nước dùng gà vào.
  4. Khi nước sôi, cho tiếp hành tây và kim chi vào. Nêm gia vị vừa ăn. Nếu thích cay, bạn có thể thêm ớt.
  5. Khi dùng, cho thịt, rau và mì vào nước lẩu.

Lẩu kim chi thịt heo Bạn sẽ khó lòng cưỡng lại sức hấp dẫn của món lẩu này

Lẩu Mắm Heo Quay

Món lẩu mắm heo quay là một trong những món lẩu ngon nhất và nổi tiếng nhất của Việt Nam. Nó đậm đà, hấp dẫn và khiến ai thưởng thức cũng ngất ngây.

Nguyên liệu

  • Cá basa: 300gr
  • Thịt ba chỉ heo: 300gr
  • Thịt heo quay: 300gr
  • Tôm: 300gr
  • Mực: 300gr
  • Tỏi: 4 tép
  • Mắm cá sặc: 100gr
  • Mắm cá linh: 100gr
  • Dứa: 100gr
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Sả: 3 nhánh
  • Hành tím: 6 củ
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Cà tím: 2 trái
  • Màu dầu điều: 3 muỗng canh
  • Muối/hạt nêm: 1 ít
  • Đường phèn: 2 muỗng cà phê
  • Bún tươi: 500gr
  • Rau ăn kèm (rau muống, bông bí, rau đắng, bông sung, lục bình tây, rau nhút)

Cách chế biến

  1. Bắc nồi lên bếp và cho vào nồi 500ml nước lọc, 500ml nước dừa tươi, mắm cá sặc và mắm cá linh. Khuấy đều và đun sôi cho phần mắm rã ra. Sau đó, tắt bếp và lọc bỏ xương cá.
  2. Bắc nồi lên bếp và cho 1 lít nước, 3 củ hành tím đã lột vỏ và đập dập cùng tôm vào đun sôi khoảng 3 phút. Vớt tôm ra sau đó cho mực vào. Luộc mực khoảng 2 phút và vớt ra. Cuối cùng, cho cá basa vào chần sơ khoảng 3 phút và vớt ra.
  3. Ngâm thịt vào nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành lát mỏng vừa ăn. Sả đập dập và băm nhỏ 1/3, 2/3 nhánh còn lại cắt thành các khúc ngắn khoảng 5cm.
  4. Hành tím và tỏi lột vỏ, đập dập và băm nhỏ. Dứa gọt vỏ và cắt thành các miếng vừa ăn. Cà tím rửa sạch, cắt lát chéo và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 phút cho hết mủ. Rửa sạch với nước.
  5. Cho vào nồi 3 muỗng canh dầu màu điều, tỏi, sả và hành tím. Xào cho dầu sôi và các nguyên liệu thôi mùi thơm. Tiếp theo, cho thịt ba chỉ cắt lát và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào và đảo đều với lửa vừa cho thịt ba chỉ săn lại. Đổ hết phần nước luộc tôm, mực, cá basa và mắm đã lọc bỏ xương cá vào. Nấu với lửa vừa cho nước sôi lên, sau đó cho dứa cắt nhỏ cùng sả cắt khúc và nêm thêm 1,5 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê đường phèn vào.
  6. Tiếp tục đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt ba chỉ chín mềm. Sau đó, cho cà tím vào. Múc lẩu sang nồi nhỏ hơn, thêm mực, tôm đã luộc chín cùng các loại rau ăn kèm và mời mọi người thưởng thức.

Lẩu mắm heo quay Lẩu mắm heo quay vô cùng hấp dẫn

Lẩu Xương Heo Xí Quách

Lẩu xương heo, hay còn được gọi là lẩu xí quách, là một món ăn nóng hổi, thanh ngọt và bổ dưỡng, rất phù hợp cho những dịp sum họp gia đình. Dưới đây là công thức cụ thể và chi tiết để bạn có thể thưởng thức món lẩu hấp dẫn này.

Nguyên liệu

  • Xương heo (xí quách heo): 2kg
  • Huyết heo: 1.3kg
  • Cà rốt: 2 củ
  • Củ cải: 2 củ
  • Bắp ngọt: 2 trái
  • Nấm linh chi trắng: 350gr
  • Nấm linh chi nâu: 350gr
  • Cải thảo: 600gr
  • Rau tần ô: 300gr
  • Hành tây: 2 củ
  • Hành lá/ ngò gai: 1 ít
  • Hành phi: 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: 1 ít

Cách làm

  1. Sau khi xương heo mua về, rửa sạch máu và luộc qua nước khoảng 2 phút. Vớt ra và rửa lại thật sạch rồi để ráo nước.
  2. Cà rốt, củ cải, hành tây bỏ vỏ và rửa sạch. Cắt hành tây làm 4, tỉa hoa cà rốt và cắt lát mỏng củ cải.
  3. Hành lá nhặt sạch, bỏ rễ và rửa sạch. Cắt nhuyễn lá hành và ngò gai. Cắt đầu hành thành khúc.
  4. Bắp ngọt bóc vỏ và cắt thành từng khúc, dày khoảng 1cm. Nấm cắt bỏ chân và tách ra thành từng cây. Ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 10-15 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo. Cải thảo tách ra thành từng bẹ nhỏ, rau tần ô nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch và để riêng từng loại. Huyết heo luộc chín khoảng 80%, vớt ra, để nguội và cắt thành từng miếng vuông.
  5. Cho vào nồi 3 lít nước, xương heo, củ cải, hành tây và nêm gia vị. Đun lửa lớn cho nước sôi, sau đó vớt sạch phần bọt trắng và hạ lửa nhỏ. Hầm trong 1 giờ.
  6. Sau 1 giờ, cho bắp ngọt và cà rốt vào và nấu thêm 30 phút nữa.

Lẩu xí quách Lẩu xí quách thành phẩm

  1. Khi cà rốt và bắp đã chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
  2. Chuyển lẩu sang nồi ăn và thêm hành phi, ngò gai và hành lá nhuyễn là có thể thưởng thức cùng mọi người.

Lẩu Heo Rừng Nhật Bản

Món lẩu heo rừng có nguồn gốc từ ẩm thực Nhật Bản. Thịt heo rừng được ninh nhừ với các loại rau củ, đậu phụ và nấm. Món ăn này vô cùng thích hợp vào những ngày trời trở lạnh.

Nguyên liệu

  • Thịt lợn rừng: 500gr
  • Nấm kim châm: 400gr
  • Nấm bào ngư: 300gr
  • Đậu hũ non: 8 miếng
  • ½ lít nước dùng từ xương heo
  • Tỏi băm: 40gr
  • Ớt bột: 30gr
  • Mì ống: 300gr
  • Gia vị các loại

Cách làm

  1. Thịt heo rừng rửa sạch, thái thành bản to và để ráo nước. Nấm rửa sạch và cắt bỏ gốc. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
  2. Hành tím và tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
  3. Phi thơm hành tím, tỏi và ớt bột để tạo màu sắc hấp dẫn. Sau đó, cho nước dùng vào và đun sôi trong khoảng 15 phút. Nêm đường, muối và hạt nêm.
  4. Khi nước dùng sôi, cho mì ống và thịt lợn rừng vào nấu và thưởng thức.

Với những món lẩu hấp dẫn này, bạn có thể thực hiện tại nhà và cùng thưởng thức cùng gia đình. Chỉ cần một vài mẹo đơn giản là bạn đã có thể làm một nồi lẩu thịt heo thơm ngon, ngọt ngào và đậm đà hương vị tự nhiên để xua tan cái lạnh mùa đông.

Xem thêm: Top 10 món thịt heo rim

1