Ẩm thực

2 Cách Làm Lẩu Cá Chép Hấp Dẫn Và Bổ Dưỡng Không Thể Bỏ Qua

CEO Kenvin LK

Lẩu cá chép là một món ăn hấp dẫn và dễ chế biến, thích hợp cho mọi dịp, đặc biệt là trong những ngày trời lạnh. Lẩu cá chép không chỉ có hương vị thơm...

Lẩu cá chép là một món ăn hấp dẫn và dễ chế biến, thích hợp cho mọi dịp, đặc biệt là trong những ngày trời lạnh. Lẩu cá chép không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai cách làm lẩu cá chép giòn và lẩu cá chép om dưa - hai món ăn không thể bỏ qua trong menu của bạn.

Lẩu cá chép giòn

Lẩu cá chép giòn chua chua, cay cay (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần có lẩu cá chép giòn

  • 2kg cá chép giòn
  • 300gr xương ống heo
  • 500gr thịt bò
  • 1-2kg nghệ
  • 300gr dạ dày
  • 500gr lòng non
  • 5 miếng đậu phụ
  • 500gr cà chua
  • 2-3 quả me chua
  • Hành lát, rau răm, thì là, gừng, ớt, chanh
  • Rau diếp, cải và rau cần (tùy khẩu vị)
  • Muối, hạt nêm, bột ngọt

Hướng dẫn cách làm món lẩu cá chép giòn thơm ngon

  1. Xương heo rửa sạch, luộc sơ qua với nước sôi rồi để lọc bỏ bẩn trong xương. Đun sôi xương ống heo tiếp tục để nước ngọt. Vớt bọt cho nước dùng trong đẹp.
  2. Cá chép giòn rửa sạch, cạo sạch vảy, cắt thành miếng vừa ăn, ướp cùng với gừng.
  3. Hành, rau răm thái nhỏ.
  4. Thịt bò thái mỏng, ướp vài lát gừng thái chỉ.
  5. Lòng non, dạ dày làm sạch thái miếng vừa ăn.
  6. Rửa sạch nghêu và bày lên đĩa.
  7. Rau các loại rửa sạch, đậu hũ thái miếng, cà chua bổ múi cau.
  8. Đun dầu nóng trong một chiếc chảo, thơm hành với cà chua. Cho cà chua vào nồi nước dùng xương, sau đó là xong.

Để có nồi nước dùng ngọt và vị chua cay hợp với món lẩu cá, bạn nên hầm xương heo với xương cá, sau đó thêm me chua và vài cái nấm hương, cà chua xào sơ với gia vị. Khi nồi nước dùng chín, cho vào nồi lẩu, bày lên mâm cùng các món nhúng và bạn đã có ngay món lẩu cá chép giòn thơm ngon.

Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về món lẩu tiếp theo - lẩu cá chép om dưa.

Lẩu cá chép om dưa

Lẩu cá chép om dưa chua chua ngon tuyệt (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu lẩu cá chép om dưa

  • 1 con cá chép khoảng 1,5kg
  • 0,4kg sườn non
  • 1 chén dưa chua
  • Giấm bỗng
  • Cà chua, sả, gừng
  • Hành khô, hành lá, thì là, ớt tươi
  • Các loại rau sống
  • Mắm muối, bột ngọt, tiêu
  • 1kg bún

Cách làm lẩu cá chép om dưa

Bước 1: Sơ chế cá chép và dưa chua

  • Dưa chua rửa sạch, vắt bớt nước.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Cá chép rửa sạch, cạo vảy, khía vài đường ở hai bên mình, ướp với gia vị, sả và gừng băm nhỏ trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Nấu lẩu cá chép om dưa

  • Sườn chặt thành khúc nhỏ, trần qua nước sôi để khử mùi hôi.
  • Đun nóng dầu trong một chiếc nồi, thả hành khô vào phi thơm, sau đó cho cà chua, sườn và dưa chua vào đảo qua. Nêm gia vị, nước mắm để dậy mùi và đổ nước đủ ăn vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ khoảng 30 phút để nước ngọt.
  • Rán cá đã ướp trong 30 phút để cá có mùi thơm.
  • Cho cá vào nồi lẩu, đổ nước nấu sườn vào chung với dưa. Ninh tới khi nước ngọt, cá chín và dưa nhừ, sau đó cho giấm bỗng vào theo khẩu vị.
  • Cuối cùng, thêm hành lá, thì là vào nồi.

Món lẩu cá chép giòn hay lẩu cá chép om dưa đều nên được ăn nóng, kèm với bún và rau sống để cảm nhận hết vị ngon mà món ăn mang lại. Với hai cách làm này, chắc chắn bạn đã nhanh chóng có món lẩu ngon cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công!

1