Ẩm thực

5 Cách nấu lẩu Thái tại nhà ngon tuyệt đỉnh như nhà hàng

CEO Kenvin LK

Lẩu Thái là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Với hương vị chua cay đặc trưng và sự kết hợp nhiều thực phẩm, món lẩu này thực sự chiều lòng thực khách. Cùng...

Lẩu Thái là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Với hương vị chua cay đặc trưng và sự kết hợp nhiều thực phẩm, món lẩu này thực sự chiều lòng thực khách.

Cùng bạn bè quây quần bên nồi lẩu thơm ngon, chuẩn vị sẽ là trải nghiệm thú vị và được nhiều người yêu thích nhất.

Hiện nay, có nhiều địa chỉ phục vụ lẩu Thái tại nhà, tuy nhiên vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng. Đó cũng là lý do tại sao công thức chế biến tại nhà lại được chú ý nhiều hơn. Bằng cách tự làm món ăn, bạn không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn thỏa mãn khẩu vị của mình.

Cách nấu lẩu Thái hải sản

Món lẩu Thái được kết hợp với các loại hải sản sẽ mang lại hương vị đậm đà. Cách nấu lẩu Thái hải sản khá đơn giản.

Nguyên liệu:

  • Xương ống (heo hoặc bò): 1 kg
  • Rau, nấm ăn kèm: nấu kim châm, nấm rơm, rau muống, rau cải, hoa chuối, mì tôm, váng đậu, bún, đậu khuôn trắng,...
  • Hải sản khác: tôm (10-15 con), mực ống (2-3 con), ngao (0.5 kg)
  • Sả: 6 củ
  • Riềng tươi: 1 củ
  • Cà chua: 1-2 trái
  • Lá chanh: 6-10 lá
  • Gia vị lẩu Thái: khoảng 2-3 thìa

Các bước thực hiện:

  1. Chuẩn bị xương ống: Rửa sạch và ngâm xương trong nước muối. Sau đó, trụng xương qua nước sôi khoảng 45-60 phút để lấy hết vị ngọt. Liên tục vớt bọt đen nổi lên trong quá trình ninh để nước dùng trong.

  2. Sơ chế rau, nấm: Rửa sạch rau và nấm. Riềng rửa sạch, cạo vỏ và thái lát mỏng. Hành tây cắt khúc, lá chanh nhặt sạch, rửa và ngâm trong nước muối loãng. Cà chua cắt miếng vừa ăn.

  3. Sơ chế hải sản: Tôm nhặt sạch đầu, rút chỉ đen sau lưng. Mực rửa sạch, cắt khoanh tròn.

  4. Nấu nước dùng: Thả riềng, sả, và lá chanh vào nồi nước dùng đã ninh. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị.

  5. Xào cà chua: Trên một chảo dầu nóng, xào cà chua và thêm gia vị. Xào cho cà chua chín và thấm gia vị.

  6. Đổ hỗn hợp cà chua vào nồi nước dùng. Khi nước dùng sôi, thả các loại hải sản và rau ăn kèm vào.

Tadaaaa, bạn đã hoàn thành một nồi lẩu Thái hải sản thơm ngon và đúng chuẩn như nhà hàng. Rất đơn giản và dễ làm, phải không?

Cách nấu lẩu Thái bằng gói gia vị

Nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị các bước khá mất thời gian như ninh xương, giải pháp dễ dàng cho bạn là sử dụng gói gia vị lẩu Thái.

Nguyên liệu:

  1. Hải sản ăn kèm: tôm, mực, ngao,...
  2. Rau ăn kèm: rau muống, rau cải, nấm kim châm, nấm rơm,...
  3. Bún hoặc mì tôm
  4. Sả, ớt, tỏi, hành tím, lá chanh,...
  5. Gói gia vị lẩu Thái

Các bước thực hiện:

  • Phi tỏi, ớt, và sả băm với dầu ăn cho vàng và thơm. Thả cà chua và hành tây vào chảo xào cho chín. Sau đó, thêm gia vị lẩu Thái vào.

  • Đổ toàn bộ hỗn hợp này vào nồi nước dùng đã ninh xương ống. Đun sôi nồi nước dùng.

  • Cuối cùng, thả các loại hải sản và rau ăn kèm vào nồi.

Vậy là bạn đã có ngay một nồi lẩu Thái ngon chỉ bằng gói gia vị. Rất nhanh và tiện lợi.

Cách nấu lẩu Thái chay

Bạn có thể thưởng thức một nồi lẩu Thái chay không thua kém với các món hải sản và thịt.

Nguyên liệu:

  1. Rau ăn kèm: rau muống, rau cải, nấm kim châm, nấm rơm, hoa chuối, đậu hũ trắng, dọc mùng...
  2. Cà chua: 2 quả
  3. Dứa: 2 miếng chín
  4. Gia vị: muối, hạt nêm, bột canh, nước mắm chay, đường,...
  5. Tỏi, ớt, sả, lá chanh,...
  6. Gói gia vị lẩu Thái

Các bước thực hiện:

  • Phi tỏi, ớt, và sả băm nhuyễn với dầu ăn. Thả cà chua và hành tây vào xào cho chín.

  • Đổ khoảng một và một lít rưỡi nước trắng vào nồi. Thả sả đập dập và lá chanh đã vò sơ vào nồi để tạo mùi thơm.

  • Cho gói gia vị lẩu Thái vào nồi nước dùng. Đun sôi nồi nước dùng.

  • Thả các loại rau ăn kèm vào nồi và nấu cho chín.

Vậy là bạn đã có ngay một nồi lẩu Thái chay ngon thực sự, không kém phần thú vị.

Lẩu Thái cá diêu hồng

Cá diêu hồng rất phổ biến và giàu chất dinh dưỡng. Dưới đây là cách nấu lẩu Thái cá diêu hồng rất dễ thực hiện.

Nguyên liệu:

  1. Xương ống (heo hoặc bò): 0.5 kg
  2. Cá diêu hồng: 1 kg
  3. Ngao tươi: 0.5 kg
  4. Tôm tươi: 0.5 kg
  5. Mực ống: 2-3 con
  6. Đậu phụ trắng
  7. Rau ăn kèm: rau muống, rau cải, hoa chuối, nấm kim châm, nấm rơm,...
  8. Mì tôm hoặc bún
  9. Sả, ớt, tỏi, hành tím, cà chua, hành tây, ...
  10. Gia vị: muối, mắm, hạt nêm, đường, gia vị lẩu Thái,...
  11. Gói gia vị lẩu Thái

Các bước thực hiện:

  1. Nấu xương ống: Rửa sạch và trụng xương qua nước sôi. Ninh xương khoảng 45 phút đến 1 giờ để lấy vị ngọt. Vớt bọt đen nổi lên trong quá trình ninh.

  2. Sơ chế hải sản: Rửa sạch cá, mực, tôm, ngao. Cắt thịt bò ra lát mỏng.

  3. Sơ chế rau ăn kèm: Rau và nấm rửa sạch và ngâm nước muối loãng.

  4. Phi tỏi, ớt, sả, hành tím với dầu ăn cho vàng và thơm. Thả cà chua và hành tây vào xào cho chín. Thêm gia vị lẩu Thái vào.

  5. Đổ hỗn hợp vào nồi nước dùng đã ninh xương ống. Đun sôi nồi nước dùng.

  6. Thả cá diêu hồng, tôm, mực ống, ngao vào nồi.

Vậy là bạn đã có ngay một nồi lẩu Thái cá diêu hồng thơm ngon và hấp dẫn sẵn sàng thưởng thức.

Cách nấu lẩu Thái thập cẩm

Cách nấu lẩu Thái thập cẩm khá giống với lẩu Thái hải sản và lẩu Thái cá diêu hồng.

Nguyên liệu:

  1. Mực ống: 2-3 con
  2. Ngao: khoảng nửa kg
  3. Tôm sú: khoảng 10-15 con
  4. Thịt bò: khoảng nửa kg
  5. Cá hồi: 300 gam
  6. Rau ăn kèm: rau muống, rau cải, hoa chuối, nấm kim châm, nấm rơm,...
  7. Gia vị: muối, hạt nêm, bột canh, nước mắm, đường, gia vị lẩu Thái, ...
  8. Cà chua: 2 quả
  9. Dứa: 2 miếng chín
  10. Sả, ớt, tỏi, hành tím, lá chanh,...
  11. Xương ống heo hoặc bò

Các bước thực hiện:

  1. Sơ chế hải sản: Mực rửa sạch, thái khoanh tròn. Tôm rửa sạch, bỏ đầu và chỉ đen sau lưng. Ngao rửa sạch. Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Cá hồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

  2. Sơ chế rau ăn kèm: Rau và nấm rửa sạch, ngâm muối. Sả, ớt, tỏi, hành tím băm nhuyễn, cà chua và hành tây thái miếng vừa ăn.

  3. Nấu nước dùng: Ninh xương ống heo hoặc bò trong nước khoảng 45 phút đến 1 tiếng. Vớt bọt đen nổi lên trong quá trình ninh. Thả sả đập dập và lá chanh vào nồi.

  4. Xào cà chua: Phi tỏi, ớt và sả trong dầu ăn cho vàng và thơm. Thả cà chua và hành tây vào xào cho chín. Thêm gia vị lẩu Thái vào.

  5. Đổ hỗn hợp cà chua vào nồi nước dùng. Đun sôi nồi nước dùng.

  6. Thả mực, tôm, ngao, cá và thịt bò vào nồi.

Vậy là bạn đã hoàn thành được một nồi lẩu Thái thập cẩm với nhiều loại hải sản, thịt và rau củ. Đảm bảo bạn sẽ có một bữa ăn ngon và tràn đầy hương vị.

Cùng thực hiện các công thức nấu lẩu Thái trên để thưởng thức món ăn thơm ngon tại nhà như nhà hàng. Chúc bạn thành công!

1