Ẩm thực

Bật mí bí kíp cách làm vịt nướng thịt mềm ngon xuất sắc

CEO Kenvin LK

VinID sẽ bật mí cho bạn bí kíp cách làm vịt nướng thịt mềm, vị ngon xuất sắc mà siêu đơn giản ngay tại nhà. Đây là món ăn vùng miền dân dã, được rất...

VinID sẽ bật mí cho bạn bí kíp cách làm vịt nướng thịt mềm, vị ngon xuất sắc mà siêu đơn giản ngay tại nhà. Đây là món ăn vùng miền dân dã, được rất nhiều giới trẻ ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và đậm đà. Bên cạnh đó, món này rất thích hợp chế biến trong các bữa sum vầy.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt: 1 con (nặng khoảng 2,2 kg)
  • Rượu trắng: 1 ít
  • Gừng: 1 nhánh
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Xá xíu bột hoặc bột hạt điều để tạo màu: 1 muỗng cà phê
  • Đường cát: 1 muỗng canh
  • Mật ong: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi: 3 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Mè rang: 3 muỗng cà phê

Dụng cụ: nồi, chảo, vá, muỗng, đũa,...

Nguyên liệu chính cho món vịt nướng

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Nhổ thật kỹ hết lông vịt và lông măng vịt. Rửa sạch phần máu trong bụng con vịt.
  • Rửa sạch vịt với 500 ml rượu trắng trộn với 1 củ gừng, chà sát lên thân và lòng vịt để khử mùi hôi.
  • Cắt 1 lát chanh chà tiếp và lặp lại bước chà gừng với rượu trắng lần nữa cho khử hết mùi.
  • Rửa sạch vịt lại với nước lạnh, để ráo nước.
  • Chặt đôi thân vịt để ướp và nướng được kỹ hơn.
  • Tỏi rửa sạch, bóc vỏ, bằm nhuyễn.
  • Cạo sạch vỏ gừng, dùng chày giã nhuyễn.

3. Cách ướp vịt nướng

  • Làm nước sốt ướp vịt:

    • 2 muỗng canh nước tương
    • 1 muỗng canh bột xá xíu (hoặc bột điều) tạo màu
    • 2 muỗng canh dầu hào
    • 1 muỗng canh mật ong
    • 1 muỗng canh dầu ăn
    • 1 muỗng canh hạt nêm
    • 1 muỗng canh đường
    • 1 muỗng cà phê muối
    • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
    • 1 muỗng cà phê tỏi băm (hoặc bột tỏi)
    • 1 muỗng cà phê gừng giã nhuyễn (hoặc bột gừng)
  • Khuấy đều hỗn hợp cho tới khi hỗn hợp hòa quyện và đặc sánh lại.

  • Dùng tay thoa đều nước sốt ướp vịt lên cả bên trong và ngoài miếng thịt vịt.

  • Ướp tối thiểu 30 phút cho gia vị ngấm đều gia vị, ướp sốt càng lâu thì thịt nướng lên càng ngon hơn.

  • Khi ướp nếu có thể nên bọc màng bọc thực phẩm thật kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Nước sốt ướp vịt nướng đậm đà

4. Cách nướng vịt thịt mềm ngon siêu hấp dẫn

4.1. Nướng vịt bằng nồi chiên không dầu

  • Lót trước dưới đáy nồi nướng 1 lớp giấy bạc.
  • Lần đầu bọc quanh thân vịt bằng giấy bạc, để lưng quay xuống dưới đáy nồi, hướng bụng lên trên để thịt không bị khô.
  • Lần hai gỡ hết giấy bạc, lật thân vịt lại cho lưng hướng lên trên và bụng hướng xuống dưới đáy nồi nướng trực tiếp cho thịt chín và vàng đều.
  • Nướng vịt bằng nồi chiên không dầu 2 lần, mỗi lần trong khoảng 25-30 phút, cách khoảng 10 phút mở ra kiểm tra và quét nước sốt ướp thịt lên thân vịt 1 lần.

Nướng vịt bằng nồi chiên không dầu

4.2. Nướng bằng lò nướng

  • Làm nóng lò trước 10 phút ở 220 độ C để cân bằng nhiệt.
  • Cho vịt lên khay nướng, nướng trong khoảng 25-30 phút.
  • Cứ 10 phút mở lò trở vịt và phết thêm nước sốt ướp thịt lên thân vịt cho phần da vịt giòn và vàng đều.

Nướng vịt bằng lò nướng

5. Cách pha nước chấm

  • Bật bếp làm nóng dầu ăn lên chảo, phi tỏi băm cho vàng thơm, cho vào:
    • 2-3 muỗng canh nước tương
    • 2 muỗng canh đường
    • Nửa muỗng canh dầu hào
    • 1 muỗng cà phê tương ớt
  • Khuấy hỗn hợp tan đều, đặc sánh, cho thêm ít tỏi bằm nhuyễn vào rồi tắt bếp.

6. Thành phẩm

Trình bày vịt nướng ra đĩa, rắc thêm ít mè rang là có thể thưởng thức. Vịt nướng ăn kèm với rau sống rất ngon. Món này phù hợp cho các buổi ăn nhậu, tụ họp bạn bè.

Vịt nướng vàng ươm hấp dẫn

Với bí kíp chia sẻ cách làm vịt nướng siêu đơn giản của VinID sẽ giúp bạn có thực đơn các bữa ăn gia đình được đa dạng hơn. Hãy đến ngay các cửa hàng Vinmart hoặc tải ứng dụng VinID để được tích điểm cũng như mua sắm nguyên liệu chất lượng và an toàn nhé.

1