Ẩm thực

Bí quyết về cách làm lẩu lòng ngựa ngay tại nhà

CEO Kenvin LK

Với thời tiết sang đông như hiện nay, món lẩu lại trở nên hấp dẫn và một trong những món ngon không thể bỏ qua là lẩu lòng ngựa. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết...

Với thời tiết sang đông như hiện nay, món lẩu lại trở nên hấp dẫn và một trong những món ngon không thể bỏ qua là lẩu lòng ngựa. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết cách chế biến món này, không sao cả! Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách làm lẩu lòng ngựa ngon tại nhà.

1. Nguyên liệu cho món lẩu lòng ngựa là gì?

Thịt bò, thịt lợn, thịt dê, thịt gà... đều là những món ăn quen thuộc với mọi gia đình. Tuy nhiên, thịt ngựa lại là loại thực phẩm không phổ biến. Vì ngựa là đặc sản của miền núi, đặc biệt là lẩu lòng ngựa càng có hương vị độc đáo. Vậy cách làm lẩu lòng ngựa chuẩn vị vùng cao như thế nào?

Nguyên liệu cho món lẩu lòng ngựa

  • 200 gram thịt ngựa.
  • 200 gram lòng ngựa.
  • 200 gram phổi.
  • 200 gram dạ dày.
  • 200 gram cổ hũ ngựa.
  • 120 gram pín ngựa.
  • 200 gram lá lách.
  • 1 kg bún tươi hoặc mì tôm (tuỳ khẩu vị).
  • Rau ăn kèm: rau cải, rau muống, hoa chuối, nấm...
  • Gia vị: bột nêm, mì chính, đường, nước mắm, hành khô, hành lá, xả, gừng, rau thơm...

2. Bí quyết để chọn các nguyên liệu tươi, ngon từ thịt ngựa

Để có được nguyên liệu thật tươi ngon, chúng ta cần quan tâm đến những điều sau đây.

2.1. Cách chọn thịt ngựa

  • Chọn miếng thịt có màu đỏ thẫm hoặc màu lá cọ. Không nên chọn thịt có màu thâm, vì đó là màu của thịt ngựa chết.
  • Để phân biệt thịt ngựa với các loại thịt khác, chúng ta có thể nhìn vào thớ thịt. Thịt ngựa thường có dạng viên.
  • Kiểm tra độ mềm, không có mùi tanh hoặc mùi chua, đây là những dấu hiệu của thịt ngựa tươi.
  • Kiểm tra phần mỡ màu vàng, nếu chúng tan khi vê tròn tay là thịt ngựa chất lượng.

2.2. Cách chọn một số nguyên liệu khác

  • Rửa sạch và thái miếng vừa ăn cho thịt ngựa, phổi, cổ hũ ngựa, lá lách và pín ngựa.
  • Bóp muối và trần qua nước sôi để da dày không nhớt và có độ giòn.
  • Rửa sạch và băm nhỏ hành, tỏi, gừng, sả...
  • Rửa sạch rau và ngâm qua nước muối loãng trước khi sử dụng.

3. Cách sơ chế nguyên liệu cho món lẩu lòng ngựa

Một trong những bước khó khăn khi làm lẩu lòng ngựa là phải sơ chế lòng. Dưới đây là cách sơ chế lòng ngựa:

3.1. Sơ chế lòng ngựa

  • Rửa sạch lòng sau đó cho muối và giấm vào rồi xả lại bằng nước sạch nhiều lần để làm sạch.
  • Đun nước sôi, cho gừng và muối vào, sau đó cho lòng vào chần qua khoảng 30 giây rồi ngâm với nước lạnh để lòng có độ giòn.
  • Thái ra đĩa trưng bày lúc ăn lẩu.

Cách sơ chế lòng ngựa

3.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rửa sạch và thái miếng vừa ăn cho thịt ngựa, phổi, cổ hũ ngựa, lá lách và pín ngựa.
  • Bóp muối và trần qua nước sôi để da dày không nhớt và có độ giòn.
  • Rửa sạch và băm nhỏ hành, tỏi, gừng, sả...
  • Rửa sạch rau và ngâm qua nước muối loãng trước khi sử dụng.

4. Cách làm lẩu lòng ngựa

Để có được một nồi lẩu ngon tuyệt vời, bạn làm theo các bước sau:

  • Bắc nồi lên bếp, đun nóng chảo, cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành, tỏi, xả và gừng đã băm nhỏ.
  • Thêm bột cà ri và ngũ vị hương, phi cùng và cho lòng ngựa vào xào.
  • Đổ nước vào nồi và đun sôi. Nêm gia vị vào cho vừa miệng.

Cách làm lẩu lòng ngựa

Với cách làm lẩu lòng ngựa trên, chúng ta có thể chắc chắn rằng món ăn sẽ có hương vị thanh, đậm, ngọt mát của nước dùng. Hãy sẵn sàng thưởng thức món lẩu này bằng cách dùng bếp gas, bếp từ hoặc bếp điện.

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn gỡ rối trong cách làm lẩu lòng ngựa tại gia đình. Chúc bạn có một bữa ăn ấm cúng và ngon lành!

1