Ẩm thực

Cách làm mứt dừa gấc đỏ tự nhiên không phụ gia, thơm béo, ngọt lịm

CEO Kenvin LK

Cách làm mứt dừa gấc đỏ tự nhiên không phụ gia, thơm béo, ngọt lịm là một trong những thông tin được nhiều gia đình quan tâm mỗi dịp Tết đến Xuân về. Cùng thực...

Cách làm mứt dừa gấc đỏ tự nhiên không phụ gia, thơm béo, ngọt lịm là một trong những thông tin được nhiều gia đình quan tâm mỗi dịp Tết đến Xuân về. Cùng thực hiện món mứt ngon miệng mà ý nghĩa này với hướng dẫn ngay sau đây bạn nhé!

1. Nguyên liệu làm mứt dừa gấc đỏ truyền thống

  • 500g cùi dừa
  • 200g hoặc 250g đường (Tùy khẩu vị có thể tăng giảm)
  • 1 quả gấc
  • 1 thìa cafe muối
  • 2 ống vani
  • 20ml rượu

Hình ảnh minh họa: Nguyên liệu làm mứt dừa gấc

2. Cách làm mứt dừa gấc đỏ

Bước 1: Sơ chế dừa

  • Cùi dừa sau khi mua về bạn rửa sạch, gọt bỏ lớp màng màu xám bên ngoài rồi rửa sạch.
  • Tiến hành bào mỏng cùi dừa đến khi hết.
  • Đem phần cùi dừa đã bào mỏng đi rửa. Khi rửa bạn bóp cho ra nước cốt dừa bên trong. Bạn rửa khoảng 5 - 6 lần nước đến khi nước trong thì bạn đem ra rổ để ráo nước.

Hình ảnh minh họa: Sơ chế dừa

Bước 2: Ướp đường

  • Tiếp tục cách làm mứt dừa gấc, sau khi cùi dừa ráo nước, không cần khô, bạn đem cùi dừa đi ướp đường.
  • Cho dừa, đường muối vào trộn đều. Ướp từ sáng đến chiều là bạn có thể sên mứt. Nếu bạn làm chiều thì có thể để qua đêm sáng mai sên. Thời gian ướp khoảng 6-8 tiếng.
  • Nếu có nắng bạn đem ra phơi cho cùi dừa nhanh thấm hơn.
  • Cùi dừa đạt là khi bạn thấy cùi dừa trong veo. Điều đó có nghĩa là cùi dừa đã ngấm đường. Bạn có thể đem đi sên mứt rồi.

Hình ảnh minh họa: Ướp đường

Bước 3: Làm nước màu

  • Bạn bổ đôi, rồi lấy hết thịt gấc ra, bỏ hạt rồi ngâm với 20ml rượu trắng sau đó dùng muỗng đánh nhuyễn nhân gấc ra. Bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn hơn.
  • Cuối cùng lọc bỏ xác, lấy nước là được.

Hình ảnh minh họa: Làm nước màu

Bước 4: Sên mứt

  • Cho mứt dừa và nước màu vào trộn đều lên và mở lửa lớn. Ban đầu bạn mở lửa lớn cho đường rút nước.
  • Sau khi nấu một thời gian, bạn có thể thấy nước rút nhiều, khi đó bạn giảm lửa đi tránh mứt bị khét.
  • Khi nước đường keo lại, kéo sợi thì bạn cho vani vào đảo đều tiếp.
  • Bạn liên tục đảo mứt đến khi thấy trên đũa, thành chảo và mứt dừa xuất hiện kết tinh thì bạn tắt bếp đi và tiếp tục đảo khoảng 3-5 phút cho mứt dừa tơi lên.
  • Sau cùng bạn cho mứt dừa ra rổ cho mứt dừa cứng và khô lại. Như vậy mứt dừa sẽ không bị chảy nước trong quá trình sử dụng.

Hình ảnh minh họa: Sên mứt

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm mứt dừa gấc đỏ đẹp mắt rồi.

Hình ảnh minh họa: Thành phẩm mứt dừa gấc

3. Những lưu ý khi làm mứt dừa gấc đỏ béo bùi

  • Bạn nên chọn loại dừa bánh tẻ, tức là quả dừa không quá non và cũng không quá già, độ cứng và độ dai vừa phải, rất thích hợp cho việc nạo sợi hoặc tạo viên. Dừa bánh tẻ có phần vỏ màu hơi nhạt, đều màu và không bị loang ra. Nếu bấm móng tay vào vỏ dừa sẽ thấy được độ giòn và không bị dai. Phần cùi dừa tách ra phải có màu trắng ngần, không phải màu trong hay hơi đục, ngà ngà, phần vỏ sát bên ngoài sẽ có màu nâu nhạt.
  • Nên lựa những quả gấc to tròn (tầm 0,5 kg/quả), gai nở đều, quả gấc chín có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn tươi nguyên, cầm lên thấy nặng tay, ấn nhẹ thấy vỏ hơi cứng là những trái gấc ngon.

Hình ảnh minh họa: Lưu ý khi làm mứt dừa gấc

  • Mẹo bảo quản mứt được lâu và ngon sau khi cách làm mứt dừa gấc đỏ hoàn thành.
    • Sau khi làm mứt xong bạn cần cho ra khay và để thật nguội mới đem đi cất. Việc cất mứt sớm trước khi nguội sẽ làm mứt dừa chảy nước, mất vị ngon.
    • Bảo quản mứt trong các túi nilon hoặc hũ thủy tinh kín khí. Khi bảo quản trong lọ đựng, nên cho vào trong đó 1 lớp đường. Lớp đường sẽ có chức năng hút ẩm cho mứt, giúp bảo quản mứt lâu hơn.
    • Khi dùng mứt dừa viên chỉ sử dụng một lượng mứt vừa đủ, tránh lấy ra quá nhiều để hạn chế phần mứt dư tiếp xúc với không khí ẩm bên ngoài làm mứt dễ chảy.
    • Nếu bảo quản mứt trong tủ lạnh, nên hạn chế lấy mứt, hoặc lấy mứt trong tủ lạnh ra, tránh đem cả lọ (túi) mứt ra ngoài, tránh việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ dễ bị chảy nước do chênh lệch mức nhiệt, mứt mất vị ngon.
    • Trong quá trình bảo quản, nếu đường bị ướt bạn có thể đem ra nắng phơi hoặc cho vào lò nướng, mở cửa lò ở 100 độ trong 15 phút rồi đem hong trước quạt 2-3 tiếng.

Với cách làm mứt dừa gấc đỏ tự nhiên không bị chảy nước bắt mắt, hấp dẫn tại nhà trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những buổi đón tiếp bạn bè, người thân vui vẻ, ấm áp.

Siêu thị điện máy HC tổng hợp

1