Bạn đã từng nghe tới lẩu hải sản hoa quả chưa? Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nước lẩu hải sản hoa quả ngon và thơm ngọt. Đây là một món ăn hấp dẫn và ăn là ghiền. Hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây để biết cách làm nước lẩu hải sản hoa quả:
Cách làm nước lẩu hải sản hoa quả thanh ngọt (loại 1)
1. Nguyên liệu chuẩn bị cho nước lẩu hải sản
Tùy theo mùa, bạn đi chợ và chuẩn bị các loại củ phù hợp. Dưới đây là các nguyên liệu chuẩn bị:
- Củ cải: 1 đến 2 củ khoảng 200 gram
- Su hào: 1 củ to
- Ngô ngọt: 2 bắp
- Cà rốt: 2 củ
- Hoa lơ xanh (hoặc trắng): 1 cây khoảng 300 gram
- Dứa xanh: 1 quả khoảng 500 gram
Các loại thịt sử dụng cho lẩu hoa quả:
- Mực tươi: 300 gram
- Cá viên: 100 gram
- Tôm: 400 gram
- Nghao: 1,5 kilôgam
- Thái lát mỏng cá: 300 gram
Các loại rau sử dụng cho lẩu hoa quả:
- Táo (bom): 1 quả
- Lê: 1 quả
- Kiwi: 1 quả (Dương đào)
- Thanh long: 1/2 quả
- Dâu tây: 10 quả
- Bó xôi: 1 bó
- Cải thảo: 1/2 cây
- Bạn có thể sử dụng các loại nấm như nấm rơm, nấm mỡ, nấm kim châm hay đùi gà
- Mì trứng
2. Công thức nấu nước lẩu hải sản
Bước 1: Chế biến nguyên liệu chuẩn bị
- Các loại củ đem gọt hết vỏ rồi thái con chì. Súp lơ rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Ngô ngọt cắt thành các khúc có độ dầy khoảng 2cm. Cho tất cả nguyên liệu chuẩn bị vào nồi, cùng 2 lít nước để đun thành nước lèo. Hoa quả chín nhanh nên thời gian hầm chỉ cần khoảng 40-1 tiếng.
- Tách vỏ tôm hoặc có thể để nguyên vỏ tùy vào sở thích, rồi rửa lại thật sạch lần nữa trước khi sơ chế.
- Chế biến mực: bỏ mỏ cứng, ruột mực, khía mắt rồi thái thành các miếng.
- Rửa sạch cá viên rồi bày cùng với file cá trên đĩa.
- Ngâm ngao với nước muối loãng để nhả hết bùn cát. Khi ăn, bạn vớt ngao ra rồi bày lên đĩa hoặc rổ.
- Gọt vỏ các loại trái cây như táo, lê, kiwi, thanh long. Tiếp đó, thái con chì các miếng trái cây hoặc thái hạt lưu cỡ 1cmx1cm. Sắp tất cả lên đĩa.
- Rau ăn cùng nhặt sạch rồi rửa nước nhiều lần trước khi cho lên rổ và để ráo nước.
- Ngâm mì trứng cho nở ra rồi vớt lên để ráo và bày lên đĩa.
Bước 2: Chuẩn bị nước xuýt lẩu hoa quả
- Gọt vỏ dứa, bỏ mắt rồi ép lấy nước. Sử dụng dứa xanh để tạo vị chua. Nếu không có dứa, bạn có thể sử dụng me thay thế.
- Khi nước dùng hoàn thành, bạn vớt hết rau củ trong nồi, tách để có nước lèo trong, sau đó mới cho sang nồi lẩu. Thêm nước ép vào nồi lẩu và thêm 2 muỗng hạt nêm + 1/2 muỗng mì chính. Khi nước lẩu có vị thanh và ngọt, hơi chua nhẹ là hoàn hảo. Nếu không thích lẩu chua, bạn có thể sử dụng nước ép dưa hấu để biến thành lẩu ngọt. Nên ăn lẩu bằng nồi lẩu 2 ngăn, một ngăn lẩu ngọt, một ngăn lẩu chua.
- Ăn lẩu kèm với rau, mì trứng và các loại hoa quả.
Chú ý: Chuẩn bị nguyên liệu lẩu hải sản chắc chắn phải tươi ngon.
Thông tin thêm: Thái lát mỏng cá (đọc theo tiếng Pháp filet) là miếng thịt được cắt/lạng ra từ thân con cá, dọc theo xương sống. Cá cần được làm sạch vẩy trước khi thái lát mỏng; dạ dày cũng cần loại ra. Vì thái lát mỏng cá thường không bị dính các xương lớn dọc theo thân cá nên còn được gọi là "rút xương". Tuy vậy, ở một số loài cá, trong cơ của chúng có những cái xương nhỏ vẫn còn lại trong miếng thái lát mỏng cá. Thái lát mỏng cá có thể còn để nguyên da hoặc bỏ da. Thái lát mỏng cá ngược với bít tết cá (trong đó thịt cá được cắt vuông góc với xương sống và còn dính các xương lớn). Tuy ít thịt hơn bít tết cá, nhưng thái lát mỏng dễ ăn hơn do ít xương.
Cách làm nước lẩu hải sản hoa quả chua dịu (loại 2)
1. Nguyên liệu cho nước lẩu hải sản chua dịu loại 2
Nguyên liệu chuẩn bị để có một xoong nước lẩu hoa quả hải sản ngon nhất bao gồm:
- Kỷ tử: 50g
- Xương lợn: 1kg
- Thịt bò thái lát mỏng: 200g
- Tôm sú: 200g
- 10 trái táo tàu khô
- Mực: 200g
- Bún sợi
Các loại rau:
- Tần ô
- Rau muống
- Cải bẹ xanh
- Mồng tơi
Các loại nấm như:
- Kim châm
- Nấm bào ngư
- Nấm đùi gà
Trái cây:
- 2 trái kiwi (Dương đào)
- 1 trái thanh long
- 1 trái lê
- 5 đến 10 trái dâu tây
2. Công thức làm lẩu hoa quả hải sản chua dịu
Món ăn này hấp dẫn là bởi nó được mix từ nhiều loại trái cây khác nhau. Giải pháp trái cây đúng mùa, chuẩn vị và chất lượng sẽ đảm bảo một món lẩu tuyệt ngon. Đối với phần chuẩn bị nguyên liệu hải sản, bạn có thể sử dụng nghêu, bạch tuộc, thanh cua... tùy vào sở thích của bạn.
Bước 1: Xương ống lợn đem rửa sạch bằng nước muối rồi chần qua nước đun sôi.
Bước 2: Thêm 2 lít nước vào nồi xương, cùng với 2 thìa café muối, táo tàu, kỷ tử. Tất cả những nguyên liệu ninh với lửa nhỏ khoảng 2-3 tiếng, hỗ trợ nước có đủ vị ngọt ngẫu nhiên và hương thảo mộc được hòa quyện.
Bước 3: Khi ninh xương, bạn lưu ý để hớt bỏ lớp bọt nổi lên trên mặt nước. Làm như vậy, nước xuýt sẽ trong hơn và ngon hơn.
Bước 4: Chế biến những nguyên liệu:
- Rửa sạch trái cây dưới vòi nước nhiều lần, tiếp đó cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Muốn cho trái cây tươi và giòn, có màu sắc tươi ngon, bạn nên ngâm các miếng trái cây đã cắt vào nước lạnh có pha chút muối.
- Rửa sạch nấm và các loại rau ăn cùng.
- Rửa sạch tôm, cắt bỏ râu.
- Mực khứa caro.
- Thái thịt bò phile thành các lát mỏn.
- Xếp những nguyên liệu ra đĩa và dọn lên bàn ăn.
- Nên để trái cây, rau, nấm ở các đĩa riêng, thịt xếp riêng một đĩa khác.
- Làm tơi bún sợi rồi bày lên các đĩa nhỏ.
- Nước dùng sau khi hoàn thành thì lược qua rây để tách rồi chuyển qua xoong lẩu.
- Nhớ pha nước mắm ngon với vài lát ớt sừng.
- Nếu thích chấm trái cây, hãy chuẩn bị thêm đĩa muối tôm.
Với 2 cách chế biến nước lẩu hải sản hoa quả trên, tin chắc rằng bất kỳ ai cũng sẽ thành công. Hãy áp dụng ngay công thức này để nấu và thưởng thức món ăn tuyệt hảo.
Chúc các bạn thành công!