Các món ăn từ thịt vịt luôn hấp dẫn “tín đồ” ẩm thực. Vịt nướng đặc biệt được yêu thích vì hương vị đậm đà và thịt mềm ngon. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm vịt nướng chao, vịt nướng lá móc mật và vịt nướng sa tế để bạn có thêm công thức nấu ăn cho món nướng và thỏa thích trổ tài nấu món vịt ngon tuyệt.
Cách làm vịt nướng với chao
Cách làm vịt nướng với chao khá quen thuộc đối với các bà nội trợ. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 1 con vịt làm sạch, 1 hũ nhỏ chao trắng, 5 củ hành tím, 1 củ gừng, 2 quả chanh, đậu bắp, dưa leo, rau sống, gia vị gồm tiêu, muối, đường, dầu điều, sa tế, hạt nêm, bột ngọt.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vịt sau khi đã sơ chế chặt thành những miếng to vừa ăn, ướp cùng 1 muỗng nước cốt chanh.
- Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Tán nhuyễn chao, thêm vào chút đường, khuấy tan để làm giảm độ mặn của chao.
Bước 2: Cách ướp thịt vịt Ướp thịt vịt với hỗn hợp như sau:
- Cho chao vừa tán nhuyễn, hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu điều, 1 muỗng cà phê sa tế, ½ muỗng bột ngọt tất cả trộn đều cho hòa quyện.
- Cho thịt vịt vào hỗn hợp ướp khoảng 30 - 45 phút trong tủ mát.
Bước 3: Nướng thịt vịt
- Nướng thịt vịt trên bếp than hoa để thêm thơm và dậy mùi.
- Trong quá trình nướng, chú ý trở đều tay để thịt được chín đều, tránh cháy xém.
- Khi thịt chuyển sang màu vàng bắt mắt và dậy mùi thơm, thì lúc này thịt đã chín.
Lưu ý để nướng vịt với chao ngon:
- Thời gian nướng lý tưởng để thịt vịt chín là 20 phút đối với thịt chặt miếng và 40 phút với vịt nguyên con.
- Ướp vịt với nước cốt chanh giúp thịt mềm hơn sau khi chế biến.
- Rửa sạch vịt cùng muối để khử hết mùi hôi đặc trưng, hoặc có thể thay muối bằng gừng và rượu.
- Chọn vịt cỏ thả vườn để có thịt chắc và ít mỡ hơn vịt bầu hay vịt xiêm.
Cách làm vịt nướng lá móc mật
Vịt nướng lá móc mật mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 1 con vịt cỏ (khoảng 1,5kg), 20 lá móc mật, 4-5 quả móc mật, gia vị gồm tỏi, tiêu, đường, mật ong, hành, ớt, hạt nêm, bột ngọt, muối…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vịt sống sau khi mua về, xát gừng, rượu và muối lên da vịt, sau đó xả lại bằng nước lạnh để làm sạch vịt.
Bước 2: Ướp thịt vịt với lá móc mật
- Rửa sạch lá móc mật và băm nhỏ cả lá và quả móc mật.
- Rửa sạch hành, tỏi và ớt, sau đó băm nhỏ tương tự.
- Trộn đều hỗn hợp gồm móc mật, hành, tỏi, ớt, gia vị, tiêu và nhồi hỗn hợp này vào bụng vịt. Có thể khâu bụng vịt lại bằng chỉ khâu hoặc dùng tăm nhọn để ghim.
- Pha mật ong với một chút nước trắng cùng hạt nêm và muối, đun sôi hỗn hợp này.
Bước 3: Ngâm vịt vào nước mật ong
- Ngâm vịt trong nước mật ong khoảng 5 phút để da vịt thấm đều mật ong.
- Cho vịt vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C và nướng trong vòng 25-35 phút cho đến khi chín đều.
- Sau khi vịt đã chín, chảo nóng với dầu ăn và chiên vịt trong khoảng 5 phút, lật vịt để thịt chín đều và da vịt có màu vàng đẹp.
- Thưởng thức vịt nướng lá móc mật khi thịt còn nóng.
Yêu cầu thịt vịt nướng lá móc mật: Thịt vịt có màu vàng sậm đẹp mắt, thịt dai ngon và có hương thơm đặc trưng của lá móc mật.
Cách làm vịt nướng sa tế
Vịt nướng sa tế có hương vị đặc trưng và rất hấp dẫn. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 500gr thịt vịt, 2 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê mắm ruốc, 2 muỗng cà phê tỏi, 1/2 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê ngò rí, 3 muỗng cà phê chao, và 10ml dầu ăn.
Bước 1: Sơ chế vịt
- Rửa sơ qua thịt vịt và ngâm với 1 ít muối pha loãng và 1 ít rượu trắng trong khoảng 10 phút để khử mùi hôi.
- Xả sạch lại vịt với nước, để ráo và chặt thịt vịt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt vịt
- Cho thịt vịt vào một cái âu lớn và ướp với hỗn hợp gồm: 2 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê mắm ruốc, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê đường trắng.
- Ướp vịt trong khoảng 30 phút để thịt thấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng thịt vịt với sa tế
- Xếp thịt vịt đã ướp lên khay và nướng trên lò nướng hoặc trên bếp than hoa với lửa nhỏ.
- Nướng vịt cho đến khi chín vàng, tỏa mùi thơm.
- Lưu ý quết dầu ăn lên bề mặt thịt vịt mỗi 10 phút khi sử dụng bếp than hoa để thịt không bị khô.
- Sau khi vịt đã chín, chặt thịt thành miếng và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Lưu ý để chọn mua vịt ngon:
- Mua vịt sống để tự chế biến, tránh thịt đông lạnh.
- Chọn vịt cỏ hoặc vịt nuôi thả tự nhiên vì thịt chắc và ít mỡ, có vị ngọt tự nhiên.
- Chọn vịt có kích thước từ 1,2 - 1,5kg, trưởng thành và có đủ lông để không mất nhiều thời gian sơ chế. Vịt đực thường có thịt ngon hơn vịt cái.
- Tránh mua vịt quá non (thịt nhão) hoặc quá già (thịt dai, ít ngọt).
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm vịt nướng tại nhà!