Ẩm thực

Cách làm vịt quay tại nhà chuẩn vị: Ngọt đậm đà, dai dai, thơm nức mùi

CEO Kenvin LK

Vịt quay là một món ăn hấp dẫn được chế biến từ thịt vịt với vị ngọt đậm đà, da dai và hương thơm đặc trưng của nước ướp. Để có được món vịt quay...

Vịt quay là một món ăn hấp dẫn được chế biến từ thịt vịt với vị ngọt đậm đà, da dai và hương thơm đặc trưng của nước ướp. Để có được món vịt quay ngon đúng vị, không phải việc đơn giản, mà cẩn phải biết cách chọn vịt ngon, gia vị đạt tiêu chuẩn và chế biến đúng cách. Hôm nay, chúng ta sẽ vào bếp và học cách chế biến món ăn này.

Nguyên liệu để chế biến Vịt quay

Chuẩn bị:

  • Vịt: nguyên con đã làm sẵn (tầm 2kg)
  • Đường mạch nha
  • Hành lá: 2 cọng
  • Gừng: 50g
  • Hành tím: vài củ
  • Tỏi: vài củ
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): đã ngâm nở (20g)
  • Hạt nêm: 1 muỗng ăn
  • Đường: 1 muỗng ăn
  • Muối: 1 muỗng cafe
  • Ngũ vị hương: nửa muỗng ăn
  • Rượu trắng: 50ml
  • Dầu hào: 1 muỗng ăn
  • Xì dầu: 1 muỗng ăn
  • Hoa hồi (Đại hồi, có thể mua ở tiệm thuốc bắc): 2 hoa
  • Bột gạch tôm (hoặc ớt bột)
  • Giấm: 1 muỗng ăn

Cách chế biến món Vịt quay

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

  • Gừng gọt vỏ, cắt miếng, sau đó xay nhuyễn và cho vào bát rượu (lưu ý, chừa lại 1 nửa củ gừng)
  • Trà xát gừng pha rượu lên vịt để khử mùi tanh của lông vịt, rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo nước
  • Đun sôi nước, thêm xì dầu, dấm và hoa hồi, đun khoảng 5 phút, rồi rưới nước đó lên vịt để da vịt săn lại
  • Treo vịt lên để khô nước
  • Xay nhuyễn tỏi và hành tím, sau đó cho thêm hạt nêm, đường, muối, ngũ vị hương, bột màu, dầu hào, và một ít ớt bột đã chuẩn bị sẵn. Trộn đều lên
  • Sắt lát gừng còn lại, sắt sợi nấm mèo hơi to và thắt nút cho gọn lại

Bước 2: Ướp vịt

  • Nhét nước sốt vào bụng vịt và thoa đều lên
  • Chừa lại một chút nước sốt để thoa lên phần da, sau đó nhét hành, gừng và nấm mèo vào bụng vịt
  • Sử dụng xiên que để may vết rạch lại
  • Ướp trong vòng 1 tiếng để gia vị ngấm đều vào thịt vịt

Bước 3: Pha nước quét lên da vịt khi nướng

  • Chuẩn bị mạch nha và giấm trong một bát con, khuấy đều lên. Mạch nha và giấm sẽ giúp da vịt giòn lên.

Bước 4: Pha nước chấm

  • Cho dầu ăn vào một nồi nhỏ, đợi dầu nóng lên rồi cho tỏi tăm, hành tím băm và xả băm vào phi thật vàng. Sau khi tỏi, hành tím và xả đã vàng lên, tắt bếp và cho nước tương, nước nấm, dầu hào, đường và một ít ớt bột (hoặc ớt tươi). Khuấy đều và đun sôi.

Bước 5: Nướng vịt

  • Lót khay nướng bằng giấy bạc và đặt vịt lên trên
  • Nướng với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 80 phút. Trước khi nướng, để lò nướng nóng lên trong vòng 5-10 phút rồi mới cho vịt vào nướng
  • Sau 20 phút, quết phần nước đã pha lên da vịt rồi tiếp tục nướng 20 phút nữa. Lặp lại quy trình này cho đến khi nướng đủ 80 phút.
  • Sau khi nướng, lấy vịt ra và chặt miếng vừa ăn. Phần nước vịt chảy ra khi nướng có thể trộn với nước chấm đã chuẩn bị.
1