Ẩm thực

Cách nấu vịt nấu chao: Món ngon hấp dẫn cho bạn và gia đình

CEO Kenvin LK

Ảnh: Internet Cách nấu vịt nấu chao không hề khó như chúng ta nghĩ. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết se lạnh, có gì tuyệt vời hơn khi trên bàn ăn có một nồi...

Ảnh: Internet

Cách nấu vịt nấu chao không hề khó như chúng ta nghĩ. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết se lạnh, có gì tuyệt vời hơn khi trên bàn ăn có một nồi vịt nấu chao thơm ngon sôi sùng sục. Với nước dùng đậm đà, thịt vịt mềm, kết hợp với mùi chao và nước chấm chao béo ngậy, món này sẽ làm điên đảo vị giác của bạn.

Cách nấu vịt nấu chao đơn giản, ngon nhất

Nguyên liệu

  • 1 con vịt (khoảng 1,5kg)
  • 10 muỗng canh chao môn (10 viên chao)
  • 0,5kg khoai môn sáp
  • 0,5 lít nước dừa
  • Bún
  • Rau ăn kèm: rau muống, mồng tơi
  • 1 củ hành tây
  • Hành tím, hành lá, tỏi, ớt, gừng
  • Rượu trắng, một ít nước cốt chanh
  • Các gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, muối

Các bước làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

  • Rau muống nhặt bỏ lá già, gốc rau lấy phần non. Mồng tơi nhặt sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo.

  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa đập dập. Ảnh: Internet

  • Vịt làm sạch, rửa lại với chút rượu trắng, muối và gừng đập dập để khử mùi hôi, để ráo và chặt thành từng khúc vừa ăn.

  • Hành làm sạch và cắt nhỏ.

  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Ướp thịt vịt

  • Cho vịt vào một âu lớn và ướp với hành tím, tỏi, ớt, gừng đã băm nhuyễn, mỗi thứ một nửa. Cho vào 1 muỗng canh đường, 8 muỗng canh chao môn, trộn đều và ướp khoảng 1 tiếng cho thịt vịt thấm gia vị. Ảnh: Internet

Nấu vịt đã ướp

  • Cho ít dầu vào nồi lớn và đặt lên bếp, phi phần hành tím, tỏi, gừng, ớt còn lại cho thơm vàng. Chú ý chừa lại một ít tỏi ớt dùng làm nước chấm chao.
  • Cho hỗn hợp thịt vịt đã ướp vào, đảo đều cho đến khi thấy thịt vịt săn lại thì cho ngay 1 lít nước lạnh và 0,5 lít nước dừa vào nồi, đun với lửa lớn đến khi sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa, rồi nấu tiếp khoảng 30 phút, chú ý hớt bọt. Ảnh: Internet

Chiên khoai môn

  • Cho dầu vào chảo chống dính và đặt lên bếp, chiên khoai môn đã sơ chế đến hơi chín vàng thì gắp ra và để ráo dầu. Việc chiên khoai môn giúp khoai mau chín và món vịt nấu chao được thơm hơn. Ảnh: Internet

  • Thêm khoai môn vào nấu cùng với vịt.

  • Nêm thêm đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa khẩu vị. Nấu đến khi khoai mềm thì nêm nếm lại, sau đó tắt bếp và thêm hành lá đã thái nhỏ vào.

Làm nước chấm chao

  • Lấy 2 muỗng chao cho vào chén, thêm 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, tán nhuyễn chao sau đó cho vào ít tỏi, ớt bằm nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng. Ảnh: Internet

Thưởng thức vịt nấu chao

  • Vịt nấu chao sau khi nấu xong sẽ được ăn như một món lẩu. Thịt vịt mềm và thấm vị, nước lèo thơm nồng mùi chao béo ngậy rất ngon. Cho một ít bún tươi vào bát rồi cho rau, nước dùng chao vào trộn đều và thưởng thức.
  • Còn chờ gì mà chúng ta không lưu lại ngay cách làm vịt nấu chao ngon, đậm đà mà Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu đã chia sẻ.

Lưu ý

  • Làm sạch vịt cùng với muối, gừng và rượu trắng thật kỹ để món ăn không bị mùi hôi.
  • Nên chiên sơ chín khoai môn trước khi cho vào nấu cùng với vịt, để món ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn.
  • Dùng chao môn chế biến giúp món ăn có độ béo ngậy và hương vị đậm đà.

Vịt nấu chao nên ăn với gì?

  • Món vịt nấu chao này phù hợp ăn với bún hơn là cơm. Tuy nhiên bạn có thể ăn món này kèm với các bữa ăn thường ngày trong gia đình nếu muốn.
  • Rau ăn kèm vịt nấu chao ngon nhất là rau muống và mồng tơi. Tuy nhiên, bạn có thể dùng các loại rau khác theo sở thích cá nhân.

Cách chọn vịt ngon

  • Khi làm vịt nấu chao nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ (thịt nhiều, ít mỡ), không nên chọn vịt nuôi thịt vì nó thường mềm và nhiều mỡ.
  • Khi mua vịt còn sống, nhớ dùng tay đặt vào ức vịt, nếu thấy ức đầy, vịt nhìn khỏe mạnh, không ủ rũ thì hãy mua. Với vịt đã làm sẵn, hãy để ý lớp da bên ngoài, con nào da vàng, ức đầy là vịt ngon.

Vịt nấu chao là một món ăn có sự hài hòa âm dương, theo đó, thịt vịt có tính hàn, cách nấu vịt nấu chao kết hợp với các gia vị nóng như gừng, tỏi, rượu trắng một cách hài hòa, không chỉ giúp món ăn thơm ngon hơn mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Để học thêm nhiều món ngon từ vịt hấp dẫn khác hoặc các công thức nấu món Việt ngon, hãy đăng ký vào form bên dưới hoặc liên hệ về số điện thoại 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn miễn phí.

1