Ẩm thực

Chia sẻ cách làm lẩu mắm chay ngon tuyệt

CEO Kenvin LK

Lẩu mắm chay là một món ăn ngon thường xuất hiện trong ẩm thực miền trong. Hãy cùng mình khám phá cách nấu lẩu mắm chay ngon tuyệt với công thức từ Siêu thị điện...

Lẩu mắm chay là một món ăn ngon thường xuất hiện trong ẩm thực miền trong. Hãy cùng mình khám phá cách nấu lẩu mắm chay ngon tuyệt với công thức từ Siêu thị điện máy HC.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu mắm chay

  • 1 quả cà tím.
  • 200 gr nấm kim châm.
  • 200 gr nấm linh chi.
  • 1 miếng đậu hũ trắng.
  • 1 cây hành ba rô.
  • Ớt, gừng, sả cây.
  • 100 gr nấm rơm.
  • 200 gr nấm đùi gà.
  • Tôm, cá viên, mực thuần chay mỗi thứ 1 gói 500 gr.
  • 2l nước dừa xiêm.
  • 1 kg bún tươi.
  • Nước lọc.
  • Bắp chuối bào, rau muống bào, giá đỗ, bông súng, kèo nèo (nếu có).
  • Gia vị: mắm đậu chay, chao, bột ngọt, nước tương, hạt nêm chay, đường, muối, dầu ăn.
  • Dung cụ: thau sạch, dao, thớt, rá, bát tô, chảo, bếp từ, nồi lẩu điện, nồi nấu.

Hình ảnh minh họa

Cách nấu lẩu mắm chay chuẩn vị miền trong

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cà tím rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Ngâm cà tím đã cắt vào nước muối pha loãng trong thau sạch để tránh thâm đen.

Nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm linh chi cắt bỏ chân và rửa sạch. Ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 15-30 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch.

Gừng gọt vỏ và rửa sạch, sau đó đập dập và băm nhỏ.

Sả rửa sạch, cắt khúc và băm nhỏ.

Hành ba rô rửa sạch, bỏ rễ và băm nhỏ.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống và băm nhỏ.

Tôm, mực, cá viên chay rửa sạch và đặt vào bát tô sạch.

Đậu hũ cắt khối vuông vừa miệng.

Rau cũng cần chọn kỹ, loại bỏ lá úa và lá sâu. Rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

  • Bước 2: Ướp nguyên liệu

Cho tôm, mực, cá viên chay vào bát tô và ướp với 1 thìa hạt nêm chay, 1 thìa mì chính, ½ thìa muối, 1 thìa tiêu và 1 thìa nước tương. Khuấy đều và ướp trong 5 phút để gia vị thấm.

  • Bước 3: Rán vàng đậu hũ

Hình ảnh minh họa

Chuẩn bị đậu hũ và ướp trong 30 phút với ½ thìa hạt nêm chay, 1 thìa tiêu và sả băm.

Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Rán đậu hũ trong dầu ăn đến khi vàng. Vớt đậu hũ ra đĩa đã lót khăn giấy để thấm dầu.

  • Bước 4: Nấu nước lẩu mắm

Làm nóng chảo và cho dầu ăn vào để làm nước lẩu mắm chay. Phi thơm hành ba rô, sả, ớt và gừng. Khi hành và gừng chuyển màu vàng, cho mắm đậu vào xào đến khi thơm và tắt bếp từ.

Đun nước dừa xiêm trong nồi lẩu trên bếp từ. Khi nước sôi, cho hành ba rô, sả, ớt và gừng vào. Khi nước bắt đầu sôi, cho 1 thìa hạt nêm chay, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa muối và một chút sa tế để tạo màu. Đun ở nhiệt độ vừa.

Hình ảnh minh họa

Thêm tôm, cá viên mực chay và đậu hũ chiên vào nồi lẩu. Đun trong khoảng 10-15 phút để chín đều. Sau đó, cho các loại nấm và cà tím vào nồi và đun sôi.

  • Bước 5: Thưởng thức

Đổ nước lẩu sang nồi lẩu điện và bật nhiệt độ lên. Khi sôi, thưởng thức lẩu kèm với rau và bún tươi.

Đó là cách làm lẩu mắm chay ngon tuyệt. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Siêu thị điện máy HC

1