Ẩm thực

Hướng dẫn cách làm lẩu cá chép om dưa siêu ngon

CEO Kenvin LK

Cách làm lẩu cá chép om dưa mang lại rất nhiều dinh dưỡng cho sức khoẻ cho mọi người. Vậy cách nấu lẩu cá chép om dưa như nào không bị tanh? Mời các bạn...

Cách làm lẩu cá chép om dưa mang lại rất nhiều dinh dưỡng cho sức khoẻ cho mọi người. Vậy cách nấu lẩu cá chép om dưa như nào không bị tanh? Mời các bạn hãy đọc ngay bài viết sau đây để tìm hiểu.

1. Lẩu cá chép om dưa chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá chép 1 con tầm khoảng 1 kg trở lên.
  • Sườn heo 200 gr.
  • Dưa cải chua 150 gr.
  • Cà chua 2 quả.
  • Gừng 1 củ.
  • Sả 2 cây.
  • Rau mùi 100 gr.
  • Thì là 100 gr.
  • Hành lá 100 gr.
  • Đường trắng 1 thìa.
  • Nước mắm 1 thìa.
  • Muối 1 thìa cà phê.
  • Hạt nêm 1 thìa cà phê.
  • Dầu ăn 2 thìa canh.
  • Các loại rau ăn kèm nếu muốn.
  • Dụng cụ: Dao, thớt, rá, bát tố, nồi nấu, bếp gas hoặc bếp từ hoặc bếp hồng ngoại, nồi lẩu điện, ….

2. Hướng dẫn chi tiết cách làm lẩu cá chép om dưa

  • Bước 1: Chọn mua nguyên liệu

Khi mua cá chép bạn nên chọn những con cá còn sống, bơi khỏe mạnh có con mắt sáng và vẩy cá mọc đều không hiện các vết thâm hay nhìn quá xơ xác. Ưu tiên chọn mua cá chép sông vì thịt cá chép nuôi sẽ không giàu dinh dưỡng và ngọt thịt bằng. Một mẹo rất đơn giản để bạn phân biệt cá chép sông với cá chép nuôi là nhìn vào phần thân cá (cá chép nuôi thân sẽ nhìn dài và thon, ngược lại cá chép nuôi nhìn sẽ tròn và mập mạp hơn). Không chọn mua những con cá chép có bụng phình to, vì có thể nó chứa nhiều mỡ hoặc phần ruột to bất thường do nuôi nhưng thường thịt của nó sẽ ít ngọt và kém dinh dưỡng.

Khi mua cà chua bạn nên lựa những quả có màu đỏ tươi, căng mọng, đều màu, cầm lên thấy chắc tay, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên đặc trưng. Ngoài ra, cà chua tươi mới hái thường sẽ còn cuống tươi xanh dính chặt vào quả, tốt nhất nên chọn mua những quả cà có kích thước trung bình, không quá to cũng không quá nhỏ để khi ăn không bị cảm giác quá chua hoặc quá nhạt. Không chọn mua những quả cà chua bị ép chín có màu vàng hồng nhạt, kích thước to bất thường và không có mùi hương khi ngửi, vì chúng sẽ không ngọt và ngon.

Dưa chua ngon thường sẽ có màu xanh hơi ngả vàng, ngửi thấy mùi thơm của quá trình lên men tự nhiên. Khi nếm thử sẽ cảm nhận được dưa cải có vị chua vừa ăn và có độ giòn nhất định. Ưu tiên chọn mua những miếng dưa chua có bẹ to, lành lặn, phần nước muối dưa trong và không có hiện tượng bị nổi mốc. Không chọn mua những phần dưa chua có các bẹ lá có màu quá vàng hoặc quá xanh, vì chúng có thể mới được muối chưa được chua hoặc đã muối quá lâu và sắp hư.

  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu cách làm lẩu cá chép om dưa

Cá chép bạn mua về làm sạch, bạn chà sát với muối hạt để khử mùi hôi. Nếu các to quá bạn có thể cắt thành từng khúc vừa ăn hoặc để nguyên con, rồi sau đó để ráo. Sườn heo bạn rửa sạch, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch cắt thành từng múi cau. Gừng bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Sả rửa sạch rồi đập dập và cắt khúc nhé. Hành lá, thì là, rau mùi nhặt bỏ lá hỏng và lá úa sau đó rửa sạch thái nhỏ. Rau ăn kèm bạn nhặt để lại những phần ăn được rồi rửa sạch, để ráo.

  • Bước 3: Làm nước lẩu cá chép om dưa

Bạn lấy nồi nấu đặt lên bếp từ điều chỉnh ở nhiệt độ lớn, cho vào nồi 2 thìa dầu ăn. Khi dầu đã nóng bạn cho cà chua + dưa cải chua + sườn heo + gừng + sả vào đảo đều cho đến khi sườn heo được săn lại. Bạn tiếp tục đổ 600 ml nước lọc vào, nấu sôi. Rồi các bạn hãy nêm nếm gia vị: 1 thìa nước mắm + 1 thìa đường trắng + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê hạt nêm cho vừa ăn rồi tiếp tục đun sôi sau đó hãy tắt bếp đi.

  • Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức cách làm lẩu cá chép om dưa

Bạn đổ nước lẩu cá chép om dưa vào nồi lẩu điện rồi điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Sau đó, bạn cho cá chép vào đun chín rồi rắc hành lá, thì là, rau mùi lên trên. Thả thêm các loại rau ăn kèm vào nấu chín nhé. Sau đó, các bạn hãy thưởng thức nồi lẩu cá chép om dưa.

Hy vọng qua các bước hướng dẫn về cách làm lẩu cá chép om dưa ở trên sẽ giúp ích cho các bạn khi thực hiện làm món lẩu này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Siêu thị điện máy HC

1