Ẩm thực

Hướng dẫn cách nấu lẩu cá thác lác với nhiều biến tấu ngon đê mê

CEO Kenvin LK

Lẩu cá thác lác hẳn là cái tên quen thuộc trong thực đơn của nhiều bữa tiệc và bữa ăn gia đình hàng ngày. Chỉ cần một vài biến tấu đơn giản, món lẩu sẽ...

Lẩu cá thác lác hẳn là cái tên quen thuộc trong thực đơn của nhiều bữa tiệc và bữa ăn gia đình hàng ngày. Chỉ cần một vài biến tấu đơn giản, món lẩu sẽ trở nên vô cùng độc đáo, mới lạ và hấp dẫn. Cùng VinID bật mí ngay 3 cách làm lẩu cá thác lác thơm ngon, lạ miệng, bảo đảm khiến mọi người phải trầm trồ, tấm tắc khen ngon.

1. Lẩu cá thác lác tôm mực

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá thác lác xay sẵn: 300gr
  • Tôm đất: 300gr
  • Mực ống loại nhỏ: 300gr
  • Nấm đùi gà: 200gr
  • Khổ qua: 200gr
  • Nước hầm gà: 1,5 lít
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi và hành tím
  • Hành lá: Tùy theo sở thích
  • Các loại gia vị thông thường

Nguyên liệu làm lẩu cá thác lác tôm mực

1.2. Cách nấu lẩu cá thác lác tôm mực

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lột vỏ tôm đất, lấy chỉ sống lưng. Làm sạch ruột mực ống. Rửa tôm đất với mực thật sạch với nước, để ráo nước.
  • Cắt sạch gốc nấm đùi gà, gọt sạch vỏ cà rốt, lấy sạch ruột khổ qua. Ngâm nấm đùi gà, cà rốt và khổ qua vào nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa sạch với nước.
  • Thái khổ qua và cà rốt thành từng lát mỏng.
  • Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Băm nhuyễn 3 tép tỏi.

Bước 2: Ướp cá thác lác

  • Cho cá thác lác xay sẵn vào tô, ướp cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, hành và tỏi giã nhuyễn.
  • Dùng muỗng quết cá thành hỗn hợp dai mịn.
  • Viên tròn chả cá thác lác thành từng miếng vừa ăn, cho sẵn ra đĩa.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

  • Sử dụng một nồi cỡ vừa. Đun nóng 2 muỗng dầu ăn. Phi vàng thơm tỏi băm nhuyễn.
  • Cho nước hầm gà vào nồi, đun ở lửa lớn đến khi nước dùng sôi lên.
  • Nước sôi cho tôm đất, mực ống, và chả cá thác lác viên vào, hạ nhỏ lửa và đun trong 5 phút. Liên tục vớt sạch bọt để nước trong hơn.
  • Cho tiếp khổ qua, cà rốt thái lát vào nồi. Đun thêm 5 phút đến khi cà rốt và khổ qua chín mềm.
  • Cuối cùng, cho nấm đùi gà vào, đun trong 3 phút đến khi nấm chín hẳn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ lên trên.

Bước 4: Thưởng thức lẩu cá thác lác tôm mực đúng chuẩn

Lẩu cá thác lác tôm mực là món ăn có nhiều màu sắc rất bắt mắt cùng với mùi thơm hấp dẫn. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng, rất phù hợp để thưởng thức sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Lẩu cá thác lác tôm mực

2. Lẩu cá thác lác với khổ qua

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá thác lác xay sẵn: 200gr
  • Xương heo: 300gr
  • Khổ qua: 3 trái
  • Mồng tơi: 500gr
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Hành lá: Tùy theo sở thích
  • Hành tím và tỏi

Nguyên liệu làm lẩu cá thác lác với khổ qua

2.2. Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua dai ngon, đậm vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm xương heo trong nước muối loãng 5 phút, rửa sạch lại với nước, để ráo nước.
  • Nhặt lấy lá mồng tơi. Gọt sạch vỏ củ cải trắng. Cắt hai đầu khổ qua, dùng muỗng nạo sạch phần ruột bên trong.
  • Ngâm lá mồng tơi, củ cải trắng và khổ qua vào nước muối loãng 5 phút. Xả lại với nước cho sạch. Vớt để ráo nước.
  • Thái khổ qua thành từng lát mỏng. Thái củ cải trắng thành từng khúc vừa ăn dày khoảng 2cm.
  • Băm nhuyễn 4-5 tép tỏi và 3 củ hành tím. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ

Bước 2: Ướp cá thác lác

  • Cá thác lác ướp cùng với hành và tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều.
  • Dùng muỗng quết cá thác lác đến khi hỗn hợp đặc lại và dai mịn.
  • Nặn chả cá thành từng viên tròn vừa ăn, cho ra đĩa để chuẩn bị nấu lẩu.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

  • Đun sôi 1,5 lít nước, cho xương heo vào hầm trên lửa vừa và nhỏ khoảng 20 phút để có phần nước dùng thơm ngon.
  • Làm nóng một nồi cỡ vừa với 2 muỗng canh dầu ăn. Phi thơm hành và tỏi băm nhuyễn.
  • Cho nước hầm xương heo và củ cải trắng vào nồi đun đến khi sôi.
  • Từ từ cho các viên chả cá thác lác vào nồi. Đun sôi đến khi chả cá gần chín thì cho khổ qua và rau mồng tơi vào nồi. Đun thêm 5 phút nữa để mọi nguyên liệu chín đều.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Cho hành lá thái nhỏ lên trên.

Bước 4: Thưởng thức lẩu cá thác lác khổ qua đúng chuẩn

Bạn sẽ cảm nhận hương thơm ngào ngạt toát lên từ nồi lẩu cá thác lác với khổ qua. Món ăn này rất phù hợp để ăn kèm với bún tươi. Bạn có thể cho thêm một chút tiêu xay để thắm đượm hương vị hơn.

Lẩu cá thác lác khổ qua

3. Lẩu cá thác lác chua ngọt

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá thác lác: 500gr
  • Xương heo: 400gr
  • Cà chua: 2 trái
  • Thơm (dứa): ¼ trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Bạc hà: 200gr
  • Rau muống: 500gr
  • Nấm kim châm: 300gr
  • Khổ qua: 1 trái
  • Hành tím, tỏi, hành lá

Nguyên liệu làm lẩu cá thác lác chua ngọt

3.2. Cách nấu lẩu cá thác lác chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm xương heo với nước muối loãng trong 5 phút. Xả sạch lại với nước và để ráo nước.
  • Nhặt bỏ lá rau muống, chỉ giữ lại phần cọng non. Cắt sạch gốc nấm kim châm. Cắt hai đầu khổ qua, dùng muỗng lấy sạch phần ruột bên trong.
  • Ngâm rau muống, nấm kim châm, cà chua, lá bạc hà và khổ qua trong nước muối loãng 5 phút. Rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo nước.
  • Thái cà chua thành từng múi cau. Rửa sạch thơm, mang đi thái thành từng lát dày 1cm. Thái khổ qua thành từng lát mỏng.

Bước 2: Ướp cá thác lác

  • Lột vỏ và giã nhuyễn 3 củ hành và 5-6 tép tỏi.
  • Ướp cá thác lác với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay cùng với một chút hành, tỏi băm nhuyễn.
  • Dùng muỗng quết thật đều phần chả cá đến khi hỗn hợp trở nên đặc và mịn lại với nhau.
  • Nặn chả cá thành từng viên tròn vừa ăn, cho ra đĩa để chuẩn bị nấu lẩu.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

  • Đun sôi 1,5 lít nước, cho xương heo vào nồi và hầm trong 20 phút để có phần nước dùng thơm ngon.
  • Bắc nồi lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Phi thơm vàng phần hành và tỏi giã nhuyễn còn lại.
  • Cho cà chua và thơm vào nồi, đảo đều tay đến khi hỗn hợp mềm ra. Điều chỉnh lửa lớn hơn. Cho nước hầm xương heo và chả cá viên sẵn vào nồi.
  • Nước sôi, cho khổ qua vào nồi. Khi khổ qua gần chín, cho rau muống và nấm kim châm vào tiếp.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi nước sôi trở lại thì tắt bếp. Cho hành lá và lá bạc hà lên trên.

Bước 4: Thưởng thức lẩu cá thác lác chua ngọt

Lẩu cá thác lác chua ngọt là món ăn mới lạ, độc đáo. Món ăn này sẽ mang lại những trải nghiệm đầy ấn tượng dành cho gia đình bạn bởi hương vị ngọt thanh, cùng hương thơm đặc trưng, rất quyến rũ và cuốn hút.

Lẩu cá thác lác chua ngọt

Lẩu cá thác lác là món ăn quen thuộc gần gũi với chúng ta. Để món ăn này trở nên phong phú và mới lạ hơn, bạn có thể kết hợp với nhiều loại rau ăn kèm cực kỳ thơm ngon.

  • Các loại rau có thể ăn kèm với lẩu cá thác lác: Rau muống, rau mồng tơi, rau cải thìa, rau cải bẹ xanh, rau cải mầm,… Hương nồng ấm của các loại rau này sẽ giúp cho món lẩu thêm đậm đà và tròn vị hơn.

Cải bẹ xanh là lựa chọn thích hợp để ăn kèm với lẩu cá thác lác

  • Các loại nấm để nấu ăn kèm với lẩu cá thác lác: Nấm rơm, đấm đùi gà, nấm kim châm, nấm linh chi, và nhiều loại nấm thơm ngon khác. Bạn hãy chọn các loại nấm phù hợp với sở thích của mình và gia đình để bữa ăn thêm phần trọn vẹn nhé!

Hy vọng rằng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để trổ tài nấu lẩu cá thác lác khiến cả nhà trầm trồ mê mẩn. Hãy mở ứng dụng VinID để mua thực phẩm trực tuyến ngay tại nhà cực kỳ an toàn, nhanh chóng và tiện lợi nhé!

Cách nấu lẩu cá mú cực dễ

1