Ẩm thực

Tổng hợp 3 cách làm lẩu cá đuối ngon tuyệt cú mèo

CEO Kenvin LK

Cá đuối - một loại cá giàu dinh dưỡng và thơm ngon được sử dụng trong nhiều món ăn. Nếu bạn đang muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình, hãy thử 3 cách nấu...

Cá đuối - một loại cá giàu dinh dưỡng và thơm ngon được sử dụng trong nhiều món ăn. Nếu bạn đang muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình, hãy thử 3 cách nấu lẩu cá đuối dưới đây.

1. Cá đuối có tác dụng gì?

Cá đuối không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn có tác dụng:

  • Cung cấp dinh dưỡng: Cá đuối chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, calci, vitamin A, B1, B2, P, C, và nhiều khoáng chất như sắt, natri, kali.

  • Chữa bệnh: Cá đuối cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh như tiểu ra dưỡng chấp, tiểu buốt, sỏi thận tiết niệu, viêm phần phụ, đau, và một số chứng liên quan đến thấp nhiệt hay huyết ứ.

2. Bật mí 3 cách nấu lẩu cá đuối đơn giản tại nhà

Cá đuối không chỉ thơm ngon và bổ dưỡng mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là hai món lẩu cá đuối được nhiều người yêu thích nhất:

Cách 1: Cách nấu lẩu cá đuối măng chua

Ngoài cách làm lẩu cá đuối truyền thống, bạn còn có thể thử chế biến lẩu cá đuối măng chua đơn giản ngay tại nhà theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá đuối: 1 con khoảng 1-2kg
  • Măng chua: 500g
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: ¼ quả
  • Me vắt: 80g
  • Ớt sừng: 1-2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Bột bắp: 1.5 muỗng canh
  • Các loại gia vị gồm có: hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, giấm, và các loại rau ăn kèm như dọc mùng, rau muống, hoa chuối.

Các nguyên liệu chính để làm lẩu cá đuối măng chua

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá đuối:

  • Đánh vẩy, rửa sạch cá đuối và loại bỏ phần ruột và phần mang cá.
  • Cho cá vào nước muối pha loãng và dùng tay chà xát lên mình cá để khử mùi tanh.
  • Rửa lại cá với nước cho sạch, để ráo nước và cắt thành lát mỏng vừa ăn.

Sơ chế các loại nguyên liệu khác:

  • Rửa măng chua nhiều lần với nước, sau đó đun sôi khoảng 5 phút để khử mùi và độc tố. Rửa lại măng chua với nước sạch và thái miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch cà chua và bổ múi cau.
  • Gọt vỏ dứa, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Rửa sạch ớt và cắt miếng nhỏ.
  • Bóc vỏ tỏi, hành tím và băm nhuyễn.
  • Rửa sạch các loại rau ăn kèm với lẩu và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, vớt rau ra và để ráo nước.

Làm sạch cá đuối

Bước 3: Chế biến nước lẩu cá đuối măng chua

  • Cho chảo lên bếp và đun nóng cùng với dầu ăn. Khi thấy dầu sôi, cho tỏi đã băm nhuyễn vào chảo để phi thơm rồi vớt ra một chiếc bát riêng.
  • Trộn hành tím với bột bắp rồi cho vào chảo để phi lên thơm. Khi hành đã vàng đều, cho ra một bát riêng như tỏi.
  • Sau đó, cho khoảng 2 lít nước vào nồi để lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, lọc lấy nước cốt me để cho vào nồi. Tiếp đến, cho dứa, ½ cà chua và măng chua đã sơ chế vào nồi.
  • Nêm nếm các loại gia vị cho đến khi vừa ăn.

Hoàn thiện nước lẩu cá đuối măng chua

Bước 4: Hoàn thiện nồi lẩu

Khi nồi nước lẩu đã hoàn thành, bạn chỉ việc múc nước lẩu ra nồi lẩu chuyên dụng và đặt lên bếp điện để đun sôi lại. Sau đó, thả cá đuối cùng các loại rau ăn kèm vào nồi nước lẩu cho chín rồi thưởng thức.

Lẩu cá đuối măng chua thơm ngon đậm đà

Cách 2: Cách làm lẩu cá đuối nấu mẻ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá đuối tươi: 1kg
  • Mẻ: 2 muỗng canh
  • Giấm: 1 chén
  • Sả: 5 cây
  • Bắp chuối: 2-3 quả
  • Nghệ tươi: 1 củ
  • Bún: 1kg
  • Gia vị đi kèm: hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, muối

Bước 2: Sơ chế cá đuối và nguyên liệu khác

Thực hiện tương tự như cách trên.

Bước 3: Ướp và xào cá đuối

Sau khi ướp với gia vị, xào cá trong khoảng 5-7 phút cho đến khi cá đuối săn lại.

Ướp cá đuối trước khi xào

Bước 4: Chế biến nước cơm mẻ với cá đuối

  • Đun sôi nước, sau đó thêm 2 muỗng mẻ qua rây để lấy vị chua của phần cốt cơm mẻ.
  • Thêm muôi, đường, hạt nêm, bột ngọt, và nước mắm rồi khuấy đều đến khi nước trong nồi sôi lại.
  • Khi nước mẻ sôi, cho cá đuối đã xào vào nồi. Thêm ngò gai, húng quế, húng chanh và đun thêm khoảng 3-5 phút.

Bước 5: Thành phẩm

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho các loại rau ăn kèm vào nhúng chín sơ qua để thưởng thức. Lẩu cá đuối mẻ thơm, ngon, hấp dẫn bởi vị chua của mẻ, sự tươi ngon và giòn của cá đuối chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi.

Lẩu cá đuối nấu mẻ thơm ngon đặc biệt

Cách 3: Cách nấu lẩu cá đuối lá giang

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt cá đuối: 350g
  • Lá giang: 50g
  • Măng chua: 150g
  • Cà chua: 2 quả
  • Mùi tàu: 3 nhánh
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Bột gia vị lẩu Thái: 1 gói
  • Các loại gia vị thông dụng: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thực hiện sơ chế nguyên liệu tương tự như cách làm lẩu cá đuối măng chua. Đối với lá giang, bạn cần vò thật kỹ để lá giang tiết ra hết chất chua đặc trưng của nó.

Bước 3: Cách nấu nước dùng lẩu cá đuối lá giang

  • Cho nồi lên bếp và đun nóng cùng với 2 muỗng dầu ăn. Sau đó, cho hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Tiếp đến, cho phần cá đuối đã ướp gia vị vào nồi để xào sơ qua khoảng 3-5 phút. Đảo nhẹ để không làm nát cá.
  • Cho một nồi khác lên bếp và đun nóng cùng dầu ăn. Đổ tỏi, hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi cùng với cà chua, gia vị lẩu Thái, măng chua, lá giang và đun cho đến khi nước sôi.
  • Khi nước sôi, cho cá đuối đã xào sơ vào nồi. Đun thêm khoảng 5-10 phút. Tắt bếp và thêm mùi tàu, rau ngổ vào nồi nước lẩu. Tiếp tục đun thêm khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.

Lẩu cá đuối lá giang chua cay đậm đà

3. Lưu ý khi chế biến món lẩu cá đuối

Khi thực hiện các cách làm lẩu cá đuối như trên, bạn cần lưu ý những điều sau:

3.1. Cách lựa chọn cá đuối tươi ngon

  • Chọn mua cá đuối khỏe, vẫn bơi lội tốt để đảm bảo thịt cá đuối thơm ngon hơn khi chế biến.
  • Chọn thịt cá đuối màu hồng vừa phải, không quá đậm nhưng cũng không quá nhạt.
  • Nếu mua thịt cá đuối đã làm sẵn, chọn những miếng cá đuối có độ đàn hồi tốt để đảm bảo cá đuối còn tươi ngon. Không nên chọn phần thịt cá mềm.
  • Tránh mua cá đuối có mùi nồng vì có thể là cá đã chết, không ngon và ảnh hưởng đến sức khỏe.

3.2. Rau ăn lẩu cá đuối ngon nhất

Bạn có thể lựa chọn các loại rau ăn kèm theo sở thích. Bạn có thể ăn kèm với bắp chuối, rau muống, rau cải, và nhiều loại rau khác.

Hy vọng 3 cách nấu lẩu cá đuối này sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Chúc bạn thành công trong việc chế biến món lẩu cá đuối ngon tuyệt cú mèo!

1