Ẩm thực

Văn hóa ẩm thực Trung Hoa: Sự đa dạng và tinh tế

CEO Kenvin LK

Ẩm thực luôn là một phần không thể thiếu trong văn hóa của mỗi quốc gia. Những món ăn đa dạng từ dân giã đến sơn hào, hải vị đều phần nào phản ánh những...

Ẩm thực luôn là một phần không thể thiếu trong văn hóa của mỗi quốc gia. Những món ăn đa dạng từ dân giã đến sơn hào, hải vị đều phần nào phản ánh những nét đẹp của con người và vùng đất nơi đó. Trung Quốc, vốn được coi là chiếc nôi rộng lớn của nền văn hóa ẩm thực , không chỉ có những món ăn đặc sắc, phong phú, mà còn giữ được những nét đặc trưng riêng của từng vùng miền, ảnh hưởng lớn đến ẩm thực của các nước khác trong khu vực.

Lịch sử ẩm thực Trung Quốc

Trải dài hơn 5000 năm lịch sử, Trung Quốc đã phát triển một nền văn hóa ẩm thực to lớn dưới sự ảnh hưởng của nhiều vùng văn hóa khác nhau. Văn hóa ẩm thực Trung Hoa giữ cho mình những dấu ấn nổi bật, với những cách chế biến đặc trưng như hâm, nấu, ninh, xào, hấp, rang, luộc, om, nhúng... mỗi một cách chế biến đem lại một hương vị khác nhau cho món ăn. Ngoài việc gìn giữ và kế thừa những nét đặc trưng riêng, người Trung Quốc còn biết cách sáng tạo, kết hợp và phát triển những sự mới lạ trong văn hóa ẩm thực.

Ẩm thực tại chợ đêm ở một khu phố tại Trung Quốc

Gia vị ẩm thực Trung Quốc

Ngoài nguyên liệu chính để làm nên những món ăn đặc trưng của người Trung Quốc, không thể không nhắc đến gia vị. Chính những gia vị ẩm thực đó đã tạo ra sự đặc biệt, lôi cuốn trong các món ăn Trung Hoa. Món ăn Trung Hoa đặc trưng bởi vị cay nhiều và vị đậm đà. Các loại gia vị không thể bỏ qua trong các món ăn Trung Quốc bao gồm: ớt khô, tiêu, hồi, tỏi, xì dầu, giấm đen, dầu ớt đỏ tương đậu, gừng, hành lá.

Ngũ vị hương, Một trong những thành phần không thể thiếu trong ẩm thực Trung Hoa. Thành phần của Ngũ vị hương là hạt tiêu Tứ Xuyên, đinh hương, quế, hạt thì là và cây hồi.

Những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Văn hóa ẩm thực Trung Quốc được thể hiện qua sự tinh tế trong từng món ăn, từ sắc, hương, vị. Món ăn không chỉ ngon mắt mà còn phải đảm bảo dinh dưỡng bởi sự kết hợp hài hòa giữa các thực phẩm và các vị thuốc như thuốc bắc, hải sâm... Trung Quốc có 8 phong cách ẩm thực truyền thống góp phần làm nên sự phong phú và đặc sắc cho văn hóa ẩm thực Trung Quốc được gọi là "Bát đại thái hệ" bao gồm:

Ẩm thực Sơn Đông

Các món ăn của Sơn Đông mang hương vị nồng đậm. Người Sơn Đông mạnh về các món chiên, nướng và hấp. Bên cạnh đó, họ cũng rất chú trọng màu sắc của món ăn. Các món ăn ở Sơn Đông đa phần đều có màu sắc tươi sáng. Không những vậy, chúng đều được trang trí vô cùng bắt mắt. Ngoài ra, người Sơn Đông sử dụng nhiều gia vị cho món ăn của mình, đặc biệt là hành và tỏi. Những món ăn nổi tiếng của vùng này là gà hầm Đức Châu, súp sữa ức gà, cá chép chua ngọt...

Ẩm thực Quảng Đông

Ẩm thực Quảng Đông không chỉ tiếp thu những tinh hoa của các trường phái khác mà còn kết hợp cả các món Tây trong trường phái ẩm thực của mình. Những món ăn Quảng Đông rất đa dạng về thành phần và cách chế biến. Món ăn của họ đảm bảo 4 yêu cầu "sắc, hương, vị, hình" và "non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt". Người Quảng Đông rất thích chế biến các món sống, đặc biệt là món cá sống và cháo cá sống. Một số món ăn nổi tiếng của Quảng Đông như vịt quay, gà hấp muối, ngỗng quay, canh cải xoong nấu sườn, cá thu nhồi, há cảo tôm...

Ẩm thực Hồ Nam

Nghệ thuật nấu nướng ở Hồ Nam chú trọng sự tinh tế, hoàn mỹ. Hương vị đặc trưng ở đây là chua cay. Hương thơm của các món ăn nhẹ nhàng. Ngoài ra, đa phần các món có vị béo nhưng lại không ngấy chút nào. Những loại gia vị phổ biến là tỏi, hẹ tây, ớt. Đặc biệt, nước sốt được dùng thường xuyên để tăng hương vị. Món ăn nổi tiếng ở đây là thịt xông khói sào ớt, đậu phụ thối hỏa cung điện...

Ẩm thực Phúc Kiến

Các món ngon tỉnh Phúc Kiến nổi tiếng bởi sự tinh tế của thực đơn và sự chuẩn bị công phu, cách chế biến đặc biệt. Hình thành trên nền tảng ẩm thực của các thành phố Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn. Đặc biệt, ở Phúc Kiến có rất nhiều loài cá lạ làm nên những món ăn độc đáo. Hương vị của Phúc Kiến chủ yếu là vị ngọt, chua, mặn, thơm. Đặc biệt, người Phúc Kiến rất coi trọng màu sắc của món ăn. Các món ăn ở đây chủ yếu có màu sắc tươi sáng, bắt mắt vô cùng. Ngoài ra, rừng núi trù phú đem lại rất nhiều sản vật quý hiếm cho Phúc Kiến. Món nổi tiếng nhất ở đây là Phật nhảy tường, súp cá viên...

Ẩm thực Chiết Giang

Ẩm thực Chiết Giang là tổng hợp những món ăn đặc sản của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các món ăn Hàng Châu. Món ăn ở đây thường không dầu mỡ, chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại và hương thơm nhẹ. Hương vị ẩm thực Chiết Giang tươi mềm, thanh đạm mà không ngấy. Quá trình nấu ăn rất được xem trọng, không chỉ hương vị ngon mà cách trình bày cũng vô cùng bắt mắt. Các món ăn nổi tiếng Hàng Châu như thịt lợn Đông Pha, gà ăn mày, chân giò Kim Hoa, cua xanh Tam Môn, cá giấm Tây Hồ...

Ẩm thực Giang Tô

Món ăn của Giang Tô được ví von như một người đẹp phương Nam. Ẩm thực nơi đây chú trọng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hương vị đặc trưng ở đây là ngọt. Người Trung Quốc có câu "đông chua, tây cay, nam ngọt, bắc mặn". Giang Tô chính là "nam ngọt". Sự thanh dịu, ngọt mát trong món ăn Giang Tô làm nên một nét đẹp được ví von là "đẹp nhất thiên hạ". Người Giang Tô rất chú trọng màu sắc, cách trình bày món ăn. Người Giang Tô không thích dùng xì dầu trong các món ăn, nhưng lại thích cho đường, dấm tạo nên vị "chua, ngọt". Các món ăn nổi tiếng nhất ở đây như vịt muối nam kinh, đậu phụ Bình Kiều...

Ẩm thực An Huy

Ẩm thực An Huy được biết đến qua việc sử dụng các nguyên liệu hoang dã và các loại thảo mộc. Ẩm thực An Huy bao gồm ba khu vực chính là sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và miền Nam An Huy, trong đó ẩm thực miền Nam An Huy giữ vai trò chủ chốt với vị mặn, thơm ngon, hương thơm dễ chịu. Món ăn nổi tiếng nhất ở đây chính là Vịt hồ lô.

Ẩm thực Tứ Xuyên

Các món ăn Tứ Xuyên chú trọng đến màu sắc, hương vị với nhiều vị tê, cay, ngọt mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt. Văn hóa ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc hay ở chỗ, mùi vị món ăn biến tấu linh hoạt, phù hợp khẩu vị thực khách, thời tiết mỗi mùa. Món ăn nổi tiếng nhất ở đây chính là lẩu Tứ Xuyên, sủi cảo sốt cay, cà tím vị cá...

Sự đa dạng và tinh tế của văn hóa ẩm thực Trung Hoa đã chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. Bạn đã thử bao nhiêu món ăn Trung Hoa? Hãy khám phá và trải nghiệm những hương vị độc đáo của văn hóa ẩm thực Trung Quốc ngay hôm nay!

ST: Bạch Nam

1