Ẩm thực

Món Vịt Quay Da Giòn - Món ngon hấp dẫn từ châu Á

CEO Kenvin LK

Hãy để tôi kể cho bạn về món vịt quay da giòn, một món ăn độc đáo từ châu Á. Gà vịt ngỗng quay thường xuất hiện trong các buổi tiệc Giáng sinh. Vào một...

Hãy để tôi kể cho bạn về món vịt quay da giòn, một món ăn độc đáo từ châu Á.

Gà vịt ngỗng quay thường xuất hiện trong các buổi tiệc Giáng sinh. Vào một dịp Noel của năm trước đây, tôi đã thử nghiệm món vịt quay sốt cam rượu vang theo phong cách của Bỉ và đã chia sẻ trên báo Bếp Gia Đình. Năm nay, tôi lại chuẩn bị một món vịt khác, dựa trên món vịt quay nổi tiếng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Trên internet có rất nhiều công thức để làm vịt quay Bắc Kinh, nhưng thường rất phức tạp và mất thời gian. Tuy nhiên, với sự kiên nhẫn của mình, tôi đã tạo ra món vịt quay với một phần Bắc Kinh và một phần Việt Nam.

Mặc dù không đạt tiêu chuẩn hoàn toàn của vịt quay Bắc Kinh, nhưng sau khi quay xong, tôi vô cùng tự hào về thành quả. Thịt vịt mềm mại, hơi hồng đỏ và thơm phức, còn da vịt vô cùng giòn. Mình chỉ tiếc là đã quay xong khi trời tối, nên ảnh chụp không được đẹp nhưng vẫn đủ để minh họa.

Bí quyết tạo ra món vịt quay thơm ngon

  1. Phần da vịt cần phải khô: Điều quan trọng nhất của món này là phải phơi hoặc treo vịt cho khô. Tối thiểu là qua đêm, hoặc 2-3 ngày tương tự công thức Bắc Kinh.

  2. Sử dụng mạch nha để tạo nên màu sắc và độ giòn của da: Mỗi loại nguyên liệu sẽ mang lại một hương vị khác nhau cho sản phẩm cuối cùng. Tuy có thể thay thế bằng mật ong, mật mía hoặc đường thốt nốt, nhưng mạch nha sẽ tạo ra một sản phẩm đẹp hơn và thơm ngon hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 con vịt (khoảng 1 - 1.2kg)

Gia vị ướp bên trong:

  • 1 thìa canh tỏi băm nhuyễn
  • 1 thìa canh hành khô băm nhuyễn
  • 2 thìa canh dầu hào (oyster sauce)
  • 1.5 thìa café bột canh (bột nêm Hải Châu hoặc muối)
  • 1 thìa café ngũ vị hương
  • 1 thìa café tiêu xay
  • 1 thìa canh đường

Gia vị ướp bên ngoài:

  • 3 thìa canh mạch nha
  • 1 thìa canh nước sôi
  • 1.5 thìa canh xì dầu (nước tương)
  • 1 thìa café bột gừng (hoặc 2 thìa cafe gừng tươi băm nhuyễn)
  • 1 thìa café bột tỏi (hoặc 2 thìa cafe tỏi tươi băm nhuyễn)
  • 2 thìa café dấm
  • 1 nhúm muối

Cách làm vịt quay da giòn:

Vì quá trình tẩm ướp và phơi khô mất nhiều thời gian, bạn nên chuẩn bị trước ít nhất 1 ngày cho việc này.

  1. Rửa sạch vịt và dùng rượu gừng để rửa qua vịt, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh và phơi khô. Nếu da vịt bị rách, bạn có thể dùng chỉ trắng khâu lại.

  2. Trộn đều gia vị ướp bên trong và xát lên bên trong vịt. Xát muối và ngũ vị hương lên da vịt.

  3. Phơi vịt trong không gian thoáng gió cho đến khi khô. Lưu ý, nếu thời tiết quá nóng ẩm, bạn nên để vịt trong tủ lạnh để tránh mối lo lớn nhất là việc hỏng một cách nhanh chóng.

  4. Trộn đều gia vị ướp bên ngoài và dội lên da vịt. Tiếp tục phơi vịt cho đến khi khô hoàn toàn.

  5. Nướng vịt trong lò ở nhiệt độ 160-170 độ C trong khoảng 45-55 phút, lật vịt sau 20-25 phút đầu tiên.

Và đây là thành quả cuối cùng - Vịt quay da giòn, mềm mại, mắn mặn và thơm ngon. Mình đã không thể nhịn nổi để không nhắc đến phần nước chấm của hàng Bắc Kinh. Tuy nhiên, để không làm bạn chờ lâu hơn, hãy để món vịt quay da giòn tự mình kể cho bạn về hương vị và độ giòn tuyệt vời của nó.

1