Xem thêm

Bật Mí Top 10+ Cách Làm Vịt Tiềm Nấm Đông Cô [Ngon Nhất Quả Đất]

CEO Kenvin LK
Vịt tiềm là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng với hàm lượng chất dinh dưỡng cực cao từ các nguyên liệu chế biến đặc biệt. Món ăn này phù hợp cho các đối tượng...

Vịt tiềm là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng với hàm lượng chất dinh dưỡng cực cao từ các nguyên liệu chế biến đặc biệt. Món ăn này phù hợp cho các đối tượng đang dưỡng bệnh, sau khi ốm dậy hoặc đang cần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn cách nấu vịt tiềm phù hợp, chúng tôi sẽ mách cho bạn 5 cách nấu vịt tiềm đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình dưới đây.

1. Cách Làm Vịt Tiềm Nấm Đông Cô Thơm Ngon

Vịt nấu nấm đông cô là một món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nếu bạn muốn thay đổi thực đơn cho bữa tối của gia đình mình, món ăn này là một gợi ý tuyệt vời. Vậy, cách nấu vịt tiềm nấm đông cô như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • Thịt vịt: 4 miếng
  • Nấm đông cô: 12 cây nấm
  • Nấm rơm: 2 gam
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị nhà bếp thông dụng: Dầu hào, xì dầu, nước mắm, bột canh, bột ngọt,...

Cách Nấu Vịt Tiềm Nấm Đông Cô Thơm Ngon

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

Tất cả những món được nấu từ vịt đều cần sơ chế thật kỹ càng để khử mùi tanh và mùi hôi của vịt. Vịt sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước rồi chà qua rượu trắng hoặc giấm ăn để khử mùi tanh và mùi hôi. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm thịt vịt với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút, chế biến sau đó sẽ thơm ngon hơn.

Bước 2: Chế Biến Món Ăn

  • Đặt chảo lên bếp phi thơm tỏi hành rồi cho thịt vịt đã ướp vào đảo cùng lên. Đảo đều tay cho tới khi thấy thịt chín đều và săn lại.
  • Đổ nước vào đun cùng, sau khi nước đã sôi thì bạn vớt hết bọt từ thịt vịt tiết ra và cho thêm nấm, cà rốt vào ninh cùng. Đậy nắp và ninh cho tới khi thấy thịt vịt mềm ra, ngấm hết các gia vị thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng Thức

Bày biện món ăn ra bát tô, tận dụng các loại rau thơm để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt.

cach-nau-vit-tiem-2

2. Cách Nấu Vịt Tiềm Miền Tây Chuẩn Vị

Món vịt tiềm miền Tây vô cùng bổ dưỡng với hương thơm từ thuốc Bắc, phù hợp để bồi bổ cho cơ thể và dưỡng bệnh cho người ốm. Còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay nào.

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • Thịt vịt: 500g
  • Xương lợn: 300g
  • Nấm đông cô khô: 80g
  • Thảo mộc hoặc hoa hồi: 30g
  • Cải thìa: 300g
  • Hành lá: 50g
  • Gừng: 2 củ
  • Rượu trắng: 20 ml
  • Mì trứng: 300 gram
  • Gia vị nhà bếp thông dụng

Cách Nấu Vịt Tiềm Miền Tây Ngon Chuẩn Vị

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Rửa sạch rau cải thìa, chọn lấy phần gốc cải thìa, xắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
  • Hành lá mang đi rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Mang ngâm nấm đông cô khô với nước ấm cho nấm mềm ra, cắt bỏ đi phần cuống, rửa sạch sẽ với nước lạnh, vớt hết ra rổ, để ráo nước.
  • Nhổ thật sạch hết lông vịt và lông măng vịt.
  • Rửa sạch phần máu còn trong bụng con vịt.
  • Rửa sạch thịt vịt với 500 ml rượu trắng trộn cùng 1 củ gừng, chà sát lên thịt vịt để khử mùi hôi. Cắt tiếp 1 quả chanh chà và lặp lại các bước chà gừng với rượu trắng một lần nữa cho khử hết mùi. Rửa sạch thịt vịt lại với nước lạnh.

Bước 2: Ướp Thịt

  • Cho muối, nước mắm, đường, tỏi băm và hành băm nhuyễn vào thịt vịt. Trộn cho đều để hỗn hợp hòa quyện.
  • Dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín bát thịt vịt, ướp phần thịt vịt khoảng 25-30 phút để thịt vịt thấm đều các gia vị.
  • Rửa sạch phần xương lợn với nước muối, chặt thành từng khúc, chần qua với nước sôi để loại bỏ tạp chất. Hầm xương lợn với 1,5 lít nước khoảng 1 giờ để làm nước dùng.

Bước 3: Nấu Vịt Tiềm Nấm

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn, làm nóng dầu lên với lửa vừa, cho vịt vào chiên cho đến khi da của vịt chảy bớt mỡ, săn lại và ngả sang màu vàng ươm. Đổ vịt ra rây lọc để ráo hết dầu.
  • Cho rau cải thìa vào nồi luộc khoảng 10 phút cùng với muối và dầu ăn cho cải thìa được bóng. Vớt rau ra thau nước lạnh để cải giòn và lên màu xanh đẹp hơn.
  • Cạo sạch vỏ củ gừng, rửa sạch và thái lát mỏng, mang rang khô chung với thảo mộc cho dậy mùi thơm.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào một cái túi vải trắng sạch, buộc lại, thả vào nồi nước dùng. Cho vịt đã chiên vào nồi, nấu trên lửa vừa, khi đã sôi cho thêm nấm đông cô vào đun tiếp trong 10-15 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị ăn, rắc thêm chút hành lá nữa là hoàn thành.

cach-nau-vit-tiem-3

3. Cách Làm Vịt Tiềm Nước Dừa Thơm, Cực Hấp Dẫn

Vịt tiềm nấu nước dừa là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, không quá khó để làm tại nhà. Cách làm vịt tiềm với nước dừa chuẩn vị thường sẽ phải trải qua khá nhiều công đoạn, từ sơ chế các nguyên liệu tới nêm nếm gia vị và hầm thịt vịt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu vịt tiềm om nước dừa ngon tuyệt đỉnh dưới đây.

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • 1 con vịt nặng khoảng 1-1,5kg
  • 200 ml nước cốt dừa
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • Hành lá, mùi tàu
  • Gia vị nhà bếp thông dụng

Cách Nấu Vịt Tiềm Nước Cốt Dừa

Bước 1: Sơ Chế Các Nguyên Liệu

  • Thịt vịt sau khi mua về, rửa sạch, dùng một ít rượu trắng và gừng băm chà xát thật kỹ lên mình vịt từ trong ra ngoài để khử hết mùi hôi đặc trưng của thịt vịt rồi rửa sạch lại một lần nữa với nước lạnh.
  • Chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tỏi và gừng bóc vỏ, rửa sạch sẽ, băm nhuyễn (để riêng từng loại ra).
  • Hành lá, mùi tàu thì nhặt bỏ phần rễ và lá úa, rửa sạch sẽ và thái nhỏ.

Bước 2: Ướp Thịt Vịt

  • Cho muối, nước mắm, đường, tỏi băm và hành băm nhuyễn vào thịt vịt. Trộn cho đều để hỗn hợp hòa quyện.
  • Dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín bát thịt vịt, ướp phần thịt vịt khoảng 25-30 phút để thịt vịt thấm đều các gia vị.
  • Rửa sạch phần xương lợn với nước muối, chặt thành từng khúc, chần qua với nước sôi để loại bỏ tạp chất. Hầm xương lợn với 1,5 lít nước khoảng 1 giờ để làm nước dùng.

Bước 3: Nấu Vịt Tiềm Nước Cốt Dừa

  • Đặt chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi và gừng băm vào phi thơm. Khi tỏi đã dậy mùi, cho thịt vịt đã sơ chế vào xào lên, đảo đều tay cho thịt ngấm đều các gia vị.
  • Khi phần thịt vịt đã săn lại, cho bạn nước cốt dừa vào xâm xấp thịt, đun trên lửa to cho nồi thịt sôi. Khi nồi nấu đã sôi, bạn vặn nhỏ lửa đun nhỏ cho thịt chín kỹ. Trong quá trình đun nấu, bạn hãy nêm nếm lại các gia vị sao cho vừa miệng. Nấu vịt cho đến khi thấy nồi nấu gần cạn nước sền sệt, thịt nhừ và đậm vị, sau đó thêm hành lá, ngò tàu, đảo đều lên rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng Thức

Sau khi hoàn thành món vịt om nước cốt dừa, bạn tiến hành đổ hết phần thịt vịt ra đĩa, trang trí vài cọng rau thơm, vài lát dưa chuột muối lên bên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé. Thịt vịt nấu với nước cốt dừa nên ăn kèm cùng cơm trắng nóng hoặc bún đều sẽ rất là ngon.

cach-nau-vit-tiem-3

4. Cách Nấu Vịt Tiềm Miền Trung Đơn Giản Tại Nhà

Thịt vịt tiềm miền Trung có vị ngọt thanh, dai dai, mùi vị đậm đà, hòa chung với vị chua, giòn của dưa cải muối, vị bùi bùi của khoai sọ sẽ khiến cho mọi người trong gia đình ngất ngây với hương vị thơm ngon đấy.

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • Đùi vịt: 2 cái
  • Dưa cải chua: 200 gr
  • Khoai sọ: 200 gr
  • Hành tím cắt lát: 2 thìa canh
  • Tỏi băm: 1 thìa canh
  • Gừng băm: 1 thìa cà phê
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Ngò gai: 10g
  • Ớt sừng: 2 trái

Cách Nấu Vịt Tiềm Miền Trung Ngon Khó Cưỡng

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Khúa vào phần da vịt, thoa đều phần nước tương lên da vịt rồi chiên qua với dầu đến khi thấy vàng ruộm. Sau đó, dội nước lạnh lên thịt vịt, chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Ướp phần thịt vịt với hành, tỏi, gừng, muối trắng, tiêu xay, mì chính, hạt nêm, nước mắm để thấm đều. Khoai sọ bạn luộc trong 5 phút rồi lột vỏ. Dưa cải bạn cắt vát xéo 1,5cm, thân và lá để riêng ra. Ngò gai và rau om bạn cũng đem băm nhỏ. Ớt sừng thì bạn cắt lát.

Bước 2: Chế Biến Món Vịt Tiềm Dưa Chua, Khoai Sọ

  • Phi thơm hành tỏi gừng, cho phần thịt vịt vào xào săn lên, dậy mùi thơm, thêm dưa cải vào, đổ chút nước dừa xăm xắp mặt thịt vịt rồi om khoảng 20 phút.
  • Châm thêm phần nước dừa hoặc nước lọc nếu bị thiếu nước. Cho tiếp phần khoai sọ và phần lá dưa cải vào để om thêm 5 phút nữa, vớt bỏ bớt hết mỡ thừa rồi tắt lửa. Múc phần thịt vịt tiềm dưa cải khoai sọ ra dĩa lớn, thêm chút ngò gai rau om và ớt sừng cắt lát, dùng ngay khi nóng với cơm trắng.

cach-nau-vit-tiem-4

5. Cách Nấu Vịt Tiềm Thuốc Bắc Bổ Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe

Vịt tiềm nấu thuốc Bắc với hương thơm ngào ngạt và sự bổ dưỡng của thuốc Bắc đem lại. Món ăn này sẽ rất ngon và tốt cho sức khỏe nếu được ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ để cơ thể có khả năng hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng trong món ăn.

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • Vịt: nửa con
  • Thuốc Bắc: 30g
  • Mía
  • Gia vị nhà bếp thông dụng

Cách Nấu Vịt Tiềm Thuốc Bắc Bổ Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Rửa sạch tất cả các nguyên liệu của thuốc Bắc, để ráo hết nước. Mía đem chặt thành từng khúc nhỏ.
  • Nhổ thật sạch sẽ phần lông vịt và rửa hết đi phần máu trong bụng của con vịt.
  • Rửa sạch thịt vịt với 500ml rượu trắng trộn chung với 1 củ gừng, chà sát nhẹ nhàng lên thân và phần lòng của vịt để khử hết mùi hôi. Cắt thêm 1 lát chanh rồi chà tiếp lên vùng da đó và lặp đi lặp lại bước chà gừng với rượu trắng nhiều lần nữa cho đến khi khử hết mùi hôi. Rửa sạch vịt lại qua với nước lạnh.

Bước 2: Nấu Vịt Tiềm Thuốc Bắc

  • Cho vào chảo nguyên con vịt đã qua sơ chế và đổ dầu ăn hoặc mỡ ngập thân vịt, chiên sơ qua với lửa lớn khoảng 5 phút.
  • Vớt con vịt ra một chiếc nồi khác (nên chọn hầm thịt vịt tiềm trong nồi đất để giữ được trọn nguyên hương vị và độ nóng hổi cho món ăn), nhớ lót trước các khúc mía ở đáy nồi rồi cho vịt lên trên khúc mía.
  • Nước hầm thịt vịt tiềm vào nồi đun sôi.
  • Khi nước đã sôi, giảm lửa nhỏ và ninh vịt khoảng 2-3 tiếng cho thịt mềm và gia vị thấm đều. Thêm thuốc Bắc vào khoảng 30 phút cuối cùng.
  • Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
  • Khi vịt tiềm đã chín và thấm đều, bạn có thể thưởng thức món này ngay hoặc để nguội rồi hâm lại trước khi ăn.

Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức những món vịt tiềm ngon tuyệt vời!

cach-nau-vit-tiem-4

1