Xem thêm

Cách Làm Bò Nhúng Dấm Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Dễ Làm Tại Nhà

CEO Kenvin LK
Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, phong phú với nguyên liệu và cách chế biến khác nhau để tạo ra những món ăn hấp dẫn, hợp khẩu vị. Bò nhúng dấm là món ăn...

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, phong phú với nguyên liệu và cách chế biến khác nhau để tạo ra những món ăn hấp dẫn, hợp khẩu vị. Bò nhúng dấm là món ăn thơm ngon, chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng cực kỳ dễ làm, bất cứ ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà để chiêu đãi bạn bè, người thân. Cùng khám phá các nguyên liệu và công thức làm món ăn này ngay nhé!

Nguyên liệu

Để chế biến món bò nhúng dấm, đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu phải đầy đủ như dưới đây để có được món ăn ngon bạn nhé:

  • Thịt bò: 1kg bắp bò hoặc thăn bò.
  • Dừa xiêm tươi: 1 trái
  • Thơm chín: 1 nửa quả
  • Khế: 3 trái
  • Dấm: 100ml
  • Hành tây: 1 củ
  • Sả: 2 tép
  • Củ tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt cay: 2 trái
  • Chuối chát: 3 trái
  • Dưa leo: 2 trái
  • Bún tươi: 1kg
  • Bánh tráng cuốn: 2 xấp
  • Rau thơm các loại
  • Gia vị: đường, mắm nêm, muối, hạt nêm, dầu ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món bò nhúng dấm

Cách chế biến

Với 4 bước sau đây, bạn có thể tự làm món bò nhúng dấm thơm ngon, nhanh gọn để đãi cả nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi bỏ vỏ, thái nhỏ và băm nhuyễn.
  • Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch và cắt hình dạng múi cau.
  • Thơm băm nhuyễn 1 nửa và nửa còn lại cắt miếng nhỏ.
  • Sả rửa sạch, bóc vỏ ngoài và thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và loại bỏ phần hạt, cắt lát mỏng.
  • Chuối chát, khế rửa sạch, gọt vỏ rồi thái lát mỏng ngâm vào thau nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bớt phần mũ và làm cho chuối, khế không bị thâm đen.
  • Dưa leo rửa sạch, có thể bỏ vỏ hoặc không cắt lát mỏng vừa ăn.
  • Các loại rau thơm loại bỏ lá úa, già đem rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế và ướp thịt bò

Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng, làm ráo nước rồi thái thành lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò khoảng 30 phút trong tô với 2/3 lượng tỏi băm, 2/3 lượng sả băm đã chuẩn bị từ bước 1 với 1 muỗng hạt nêm, trộn đều tất cả các nguyên liệu. Cách ướp gia vị trước sẽ giúp làm tăng hương vị đậm đà cho món ăn. Một số người thích hương vị thịt tự nhiên có thể không cần ướp trước gia vị.

Bước 3: Pha mắm nêm ăn kèm

Món bò nhúng dấm sẽ đạt được hương vị đậm đà, ngon và bắt miệng hơn khi kết hợp với nước chấm pha đúng cách. Cách pha nước mắm đúng chuẩn như sau:

  • Làm nóng chảo và cho 2 thìa dầu ăn vào, cho 1 nửa hành tím băm nhuyễn ở bước 1, cùng với phần tỏi băm, sả băm còn lại vào và phi cho đến khi thơm, vàng nhẹ.
  • Cho 5 muỗng canh mắm nêm, 1 chén nước lọc, thơm băm nhuyễn vào chảo và khuấy đều hỗn hợp cho đến sôi.
  • Thêm gia vị đường, hạt nêm vào cho vừa vị rồi tắt bếp. Tùy theo khẩu vị ăn cay ít hay nhiều mà bạn có thể gia giảm lượng ớt cho vừa khẩu vị.

Bước 4: Nấu nước dùng

Cho nước dừa và 100ml dấm vào nồi cùng với hành tây thái múi cau, lượng hành tím băm nhuyễn còn lại, thơm thái lát vào và đun đến khi sôi. Để nước dùng được đậm đà hơn, bạn có thể cho 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 ít muối vào nước dùng và khuấy cho hỗn hợp hòa tan đều.

Sơ chế, tẩm ướp thịt bò

Thành phẩm

Sau các bước sơ chế nguyên liệu đã hoàn thành, giờ là lúc trình bày thành phẩm và thưởng thức món ngon đầy bổ dưỡng nhé:

  • Xếp thịt bò ra đĩa, rau thơm các loại với chuối chát, khế, dưa leo cũng trình bày ra đĩa. Bún tươi và bánh tráng cuốn cũng bài trí lên đĩa cho đẹp mắt.
  • Sử dụng bếp điện hoặc bếp ga mini nhỏ để giữa bàn, đun sôi lại nước dùng, nhúng thịt bò tái vừa rồi cuốn chung với bánh tráng, rau sống, bún tươi. Thưởng thức thành phẩm với hương vị một chút chua nhẹ của giấm, độ mềm của thịt bò với các loại rau tươi ngon hòa quyện với chén nước chấm mắm nêm đậm đà cùng gia đình, bạn bè nhé.

Một số yêu cầu về thành phẩm để đánh giá món bò nhúng dấm ngon như sau:

  • Nước dùng không quá chua, có vị ngọt tự nhiên từ dừa
  • Thịt bò thấm gia vị, mềm, không bị dai
  • Rau sống tươi, không bị dập úa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Nước chấm vừa miệng, thơm, đậm đà.

Thưởng thức thành phẩm bò nhúng dấm

Một vài lưu ý khi thực hiện cách làm bò nhúng dấm

Để thực hiện món bò nhúng dấm ngon và đậm đà, níu giữ người dùng bạn cần nắm một số lưu ý sau:

  • Nên chọn thịt thăn hoặc bắp bò, vì loại bò này sẽ có độ mềm, không bị dai. Chọn thịt tươi, có màu đỏ, thớ thịt săn chắc, không quá mềm, không có mùi hay màu sắc bất thường. Khi sơ chế thịt bò, bạn có thể dùng một ít rượu trắng để rửa cùng để loại bỏ mùi hăng của thịt.
  • Thái thịt bò thành miếng vừa ăn, không quá mỏng để tránh bị nát, không quá dày sẽ làm cho thịt lâu chín và sẽ bị dai hơn.
  • Rau các loại nên ngâm với nước muối pha loãng để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình, tùy sở thích mà rau thơm có thể nhiều hoặc ít loại.
  • Nước dùng không cho quá nhiều giấm, nếu quá chua sẽ gây mất hương vị của thịt bò.
  • Khi nhúng thịt bò, tùy theo sở thích ăn bò tái hoặc chín, tuy nhiên không nên để chín quá lâu sẽ làm cho thịt bị dai và mất đi độ tươi ngon.

Lưu ý lựa chọn thịt bò ngon để tạo món ăn ngon nhiều dinh dưỡng

Bên trên là toàn bộ những chia sẻ về công thức làm món bò nhúng dấm ngon, đậm đà hương vị và giàu dinh dưỡng mà Tiki muốn chia sẻ đến các bạn. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và công thức mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được để chiêu đãi bản thân, người thân và bạn bè thì không có lý do gì để từ chối phải không nào. Tiki cung cấp những đồ dùng, thực phẩm cho gia đình với giá ưu đãi mà bạn hoàn toàn có thể mua sắm online. Click Tiki mọi lúc mọi nơi khi cần bạn nhé!

1