Xem thêm

Cách Nấu Lẩu Bò Đơn Giản Mà Ngon – Làm Lẩu Đuôi Bò Thập Cẩm

CEO Kenvin LK
Bạn đang tìm cách nấu lẩu bò đơn giản mà ngon để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình hoặc thậm chí để kinh doanh và tăng thu nhập? Có rất nhiều loại...

Bạn đang tìm cách nấu lẩu bò đơn giản mà ngon để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình hoặc thậm chí để kinh doanh và tăng thu nhập? Có rất nhiều loại lẩu bò ngon được nấu từ nhiều phần thịt khác nhau, như lẩu đuôi bò, lẩu bò gân, lẩu xương bò, lẩu lòng bò, lẩu bò nhúng, lẩu bò thập cẩm và nhiều loại khác.

Lẩu bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người và có thể phù hợp với nhiều người. Không chỉ là ngon mà lẩu bò còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Dưới đây là các thông tin về nguyên liệu và cách làm lẩu bò thập cẩm để bạn có thể thực hiện dễ dàng. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ chia sẻ chi tiết tỷ lệ gia vị ướp bò để món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn. Với công thức này, bạn sẽ làm hài lòng vị giác của những người thưởng thức.

Nguyên liệu nấu lẩu bò

Dụng cụ:

  • Nồi lẩu
  • Bếp gas

Nguyên liệu:

  • 1 kg đuôi bò
  • 100g gừng
  • 100g hành tây
  • 100g nấm rơm
  • 100g hành lá
  • 100g tía tô
  • 2 tép tỏi
  • 1 quả quế
  • 2 bông hoa hồi
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1/2 muỗng canh tiêu
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt

Cách nấu lẩu đuôi bò:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sả đập dập 4 cây, 1 cây còn lại cắt lát mỏng để cho vào nước chấm.
  • Gừng rửa sạch và đập dập.
  • Nấm rơm cắt bỏ chân và rửa sạch.
  • Hành tây bỏ vỏ và cắt múi cau.
  • Quế, hoa hồi, đinh hương cho vào chảo rang thơm.
  • Bắp hoa bò rửa sạch, để ráo, thái lát mỏng để nhúng cùng nước lẩu khi ăn.
  • Mỡ gầu rửa sạch và để ráo.

Sơ chế đuôi bò:

  • Khi mua đuôi bò về, bạn dùng đồ khò thui qua phần da bên ngoài hoặc bạn cũng có thể nhờ người bán làm giúp bạn công đoạn này. Sau đó, cạo lớp cháy khét, rửa sạch lớp cháy, chặt thành từng đoạn nhỏ và rửa thật sạch lại. Tiếp theo, bạn cho tất cả phần đuôi bò vào nồi cùng với 1 ít gừng đập dập, 1 muỗng cà phê muối, đổ nước vừa nhập thịt, bắt lên bếp đun sôi trong khoảng 1 phút. Sau đó, bạn đổ nước và rửa lại đuôi bò thêm 1 lần nữa cho thật sạch.

Sơ chế để loại bỏ mùi hôi Đuôi bò được sơ chế để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp đuôi bò

Sau khi đã sơ chế sạch, bạn cho đuôi bò vào một bát lớn và ướp cùng với 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng thời gian ít nhất 10 phút để thấm gia vị.

Bước 3: Hầm nước dùng

Để hầm đuôi bò mềm nhanh, bạn nên sử dụng nồi áp suất (nếu không có nồi áp suất, bạn có thể cho vào nồi thường hầm trên lửa vừa trong khoảng 2 giờ). Trước hết, bạn xào sơ tỏi băm, gừng, sả trong nồi áp suất cho dậy mùi thơm, sau đó thả mỡ gầu và đuôi bò vào xào cho săn. Tiếp theo, bạn cho 1/2 lít nước + quế, hoa hồi, đinh hương đã rang vào nồi, đun trong khoảng 10 - 15 phút.

Cho đuôi bò vào nồi áp suất Cho đuôi bò vào nồi áp suất hoặc nồi hầm để tiết kiệm thời gian. Ảnh: Internet

Bước 4: Nấu nước lẩu

Khi đuôi bò mềm, bạn tắt bếp, xả hơi nồi áp suất, mở nắp, thêm vào nồi khoảng 700ml - 1 lít nước đun cho nước sôi trở lại. Sau đó, nêm vào 4 muỗng canh tương đen, 2 muỗng canh tương ớt và nếm thử, điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Bước 5: Làm nước chấm

Cho khoảng 3 cục chao, 3 muỗng cà phê nước chao, 2 muỗng cà phê đường vào một chén, đánh đều cho đường tan ra. Tiếp theo, bạn cho vào 1 muỗng cà phê sa tế và sả cắt lát, trộn đều lên.

Nước chấm thích hợp cho món lẩu bò Nước chấm thích hợp cho món lẩu bò là chao. Ảnh: Internet

Bước 6: Thưởng thức và trình bày

Múc nước hầm bò cùng với đuôi bò ra nồi lẩu, đun sôi rồi cho đậu hũ non, nấm, hành tây và nhúng thịt bắp bò đã cắt mỏng vào. Bạn có thể ăn kèm với bún, mì, bánh phở và nhúng thêm với các loại rau như tần ô, cải xanh, rau má, mồng tơi… Sau đó, chấm cùng nước chấm đã hướng dẫn ở bước 5. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các loại rau nêm như hành lá, tía tô để hoàn chỉnh hương vị cho món ăn.

Bắp hoa cắt mỏng Bắp hoa cắt mỏng để nhúng trong nước lẩu khi thưởng thức. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

  • Đuôi bò mềm thơm bên trong nhưng lớp da phải giòn, không bị nát.
  • Nước lẩu đậm đà, ngọt thanh và có mùi thơm đặc trưng của thịt bò.

Một số lưu ý khi nấu lẩu bò

Nên sử dụng quế, hoa hồi, đinh hương để tạo nên hương thơm thanh, dễ chịu cho nước lẩu. Cuối cùng, nếu bạn sử dụng tương đen và tương ớt sẽ giúp nước lẩu đậm hơn, hậu cũng có vị ngọt dễ ăn.

Đối với đuôi bò, bạn nhất định phải ướp qua gia vị trước khi ninh. Đuôi bò sau khi nấu xong có lớp da giòn, thịt bên trong mềm, ngọt mới đạt yêu cầu.

Cách chọn thịt bò cho món lẩu

Khi chọn thịt bò nhúng cho món lẩu, bạn nên chọn loại bắp hoa vì đây là phần thịt non, có lẫn chút gân nên khi ăn sẽ cảm nhận trọn vẹn độ mềm lẫn một chút dai giòn rất hấp dẫn.

Cách chọn đuôi bò ngon là phải có phần thịt đỏ tươi, mỡ trắng và cứng. Bạn tuyệt đối không nên chọn những phần thịt đuôi có màu đỏ sẫm có thể đấy là hàng cũ, không ngon, đặc biệt ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe người dùng. Phần gân trên đuôi phải cứng và trắng.

Cách xử lý mùi hôi

Sau khi mua đuôi bò về, bạn nên ngâm trong nước để chúng ra sạch tiết. Tiếp theo, bạn thui đuôi bò bằng than, lửa rơm, đồ khò hoặc có thể đặt trực tiếp lên bếp ga cho lớp da hơi cháy xém, chuyển sang màu vàng là được. Sau đó, bạn cạo lông cũng như lớp cháy khét, rửa sạch lại.

Bạn trút đuôi bò vào nồi nước, thêm vài lát gừng, rượu trắng đun sôi khoảng 1 - 3 phút rồi đổ ra bỏ nước chần, rửa lại đuôi bò thêm 1 lần nữa là đã khử được mùi hôi, tanh.

Lẩu bò ăn rau gì ngon?

Rau nêm trong lẩu bò thường là lá hành và tía tô. Ngoài ra, bạn còn có thể nấu lẩu cùng với củ khoai môn, củ sen, nấm rơm, nấm hương. Khi thưởng thức, bạn có thể nhúng rau cải xanh, cải ngọt, tần ô, rau má, mồng tơi.

Cải xanh là loại rau không thể thiếu Cải xanh là loại rau không thể thiếu trong món lẩu bò. Ảnh: Internet

Trên đây là cách nấu lẩu bò đơn giản thơm ngon hấp dẫn, bạn có thể áp dụng cho các bữa ăn của mình. Nếu muốn sở hữu thêm nhiều bí quyết nấu lẩu bò thập cẩm và lẩu đuôi bò để phục vụ mục đích kinh doanh hay thưởng thức tại nhà, bạn có thể tham khảo lớp Chuyên đề Lẩu bò tại Hướng Nghiệp Á Âu. Trong buổi học, bạn sẽ được hướng dẫn công thức, phương pháp chế biến lẩu bò thập cẩm và lẩu đuôi bò thơm ngon chuẩn vị từ bếp trưởng giàu kinh nghiệm. Một số nội dung chính của buổi học như:

  • Kỹ thuật lựa chọn, sơ chế và bảo quản nguyên vật liệu để món lẩu bò thơm ngon.
  • Kỹ thuật nấu nước dùng lẩu bò ngọt, không lẫn mùi, dinh dưỡng.
  • Kỹ thuật xử lý lòng (nội tạng bò) đơn giản nhưng khử mùi hiệu quả.
  • Kỹ thuật nêm nếm các món lẩu phù hợp với khẩu vị nhiều người.
  • Công thức và cách pha xốt chao ăn kèm giúp hoàn chỉnh hương vị cho món lẩu.
  • Cách trình bày hoàn chỉnh thành phẩm cùng các nguyên liệu ăn kèm sao cho thật hấp dẫn.

Nếu bạn quan tâm đến chương trình học nấu lẩu bò, vui lòng điền vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ.

1