Xem thêm

Chia sẻ công thức làm vịt kho gừng đậm đà, đưa cơm chỉ vài bước chế biến đơn giản

CEO Kenvin LK
Mâm cơm bữa ăn càng thêm trọn vẹn và ngon miệng nếu có thêm đĩa thịt vịt kho gừng. Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức chuẩn cho món vịt kho gừng hãy tham...

Mâm cơm bữa ăn càng thêm trọn vẹn và ngon miệng nếu có thêm đĩa thịt vịt kho gừng. Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức chuẩn cho món vịt kho gừng hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí công thức chế biến món vịt kho gừng thấm đẫm hương vị đặc biệt. Miếng thịt vịt béo mềm, quyện cùng nước sốt gừng cay thể hiện hương vị độc đáo. Hãy cùng nhà FPT Shop vào bếp và trổ tài để chiêu đãi cả nhà nhé.

Mẹo chọn mua thịt vịt tươi ngon

Đầu tiên, bạn cần chọn được thịt vịt tươi ngon, để đảm bảo thành phẩm đạt được hương vị thơm ngon. Những con vịt ngon thường có các đặc điểm sau:

Đối với vịt sống:

  • Không quá gầy hoặc quá béo.
  • Phần ức tròn, phao câu to, da cổ và da bụng dày.
  • Khi bạn kéo hai cánh vịt lại với nhau, chúng vừa đủ đan chéo nhau.

Đối với vịt đã làm sẵn:

  • Da có màu vàng nhạt, không xuất hiện các vết loang lổ hay vết bầm.
  • Khi ấn tay vào, cảm nhận được độ săn chắc, đàn hồi của thịt.

Nguyên liệu làm vịt kho gừng

  • Thịt vịt: 300 - 400gr
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt: 1 trái
  • Rượu trắng: 500ml
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê

Cách chế biến món vịt kho gừng

Bước 1: Khử mùi tanh của vịt

Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách khử mùi tanh thịt vịt sau:

  • Cách 1: Dùng muối hạt chà nhẹ nhàng lên toàn thân vịt, sau đó rửa sạch với nước. Tiếp tục lấy hỗn hợp rượu, gừng đập dập, chà lên miếng thịt rồi rửa sạch, để ráo.
  • Cách 2: Dùng hỗn hợp muối và chanh chà khắp thân vịt, sau đó rửa sạch với nước, để ráo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng rửa sạch, bỏ vỏ. Một nửa cắt sợi nhỏ, nửa còn lại cắt lát dùng để ngâm khử mùi vịt.
  • Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Hành tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn bằng máy xay thịt chuyên dụng.
  • Chặt vịt thành miếng nhỏ, vừa ăn.

Bước 3: Ướp thịt

Tiến hành ướp thịt vịt với các nguyên liệu gồm 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm, bột ngọt, nửa phần hành tím, tỏi băm và gừng cắt sợi. Trộn đều tất cả, ướp trong khoảng 5 phút để thịt thấm đều gia vị.

Bước 4: Làm nước màu

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê đường vào, vặn lửa nhỏ, khi thấy đường tan ra chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt thì thả nửa phần hành tím và tỏi băm còn lại vào. Đảo đều tay.
  • Khi hành tím và tỏi săn lại, tỏa hương thơm thì cho hỗn hợp thịt vịt đã ướp vào, xào đều trong 2 phút.

Bước 5: Kho thịt vịt với gừng

  • Xào thịt vịt thêm 3 phút nữa, khi thấy thịt săn lại thì đổ 200ml nước lọc vào, nấu thêm khoảng 5 phút.
  • Sau đó bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, đun lửa liu riu khoảng 5 phút thì tắt bếp. Có thể nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị gia đình.

Thành phẩm vịt kho gừng

Món vịt kho gừng sau khi hoàn thành tỏa mùi hương thơm phức, ngào ngạt, cực hấp dẫn. Miếng thịt mềm dai, béo ngậy, cay the, ăn kèm cơm trắng nữa thì hao cơm phải biết. Đây chắc chắn sẽ là món mà gia đình bạn rất thích đó nhé.

Tạm kết

Trên đây là bí quyết làm món vịt kho gừng cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn. Thịt vịt mềm mềm, thơm béo, cay nồng hứa hẹn là món ngon bổ dưỡng giúp mâm cơm gia đình trở nên trọn vẹn và đáng nhớ.

Theo dõi chuyên mục Điện máy - Gia dụng FPT Shop để biết thêm nhiều mẹo vào bếp và công thức nấu ăn ngon hơn nữa bạn nhé.

1