Xem thêm

Lẩu thập cẩm: Tạo ra một trải nghiệm ẩm thực thú vị trong những ngày lạnh

CEO Kenvin LK
Trong danh sách các món lẩu ngon và phổ biến, lẩu thập cẩm luôn đứng đầu vì tính dễ làm và thông dụng của nó. Đặc điểm nổi bật của món lẩu thập cẩm là...

Trong danh sách các món lẩu ngon và phổ biến, lẩu thập cẩm luôn đứng đầu vì tính dễ làm và thông dụng của nó. Đặc điểm nổi bật của món lẩu thập cẩm là sự giàu chất dinh dưỡng, đa dạng nguồn thực phẩm và không kén người ăn.

Nếu bạn muốn tận hưởng những ngày lạnh cùng gia đình, hãy chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện các cách nấu lẩu thập cẩm ngon và rẻ dưới đây.

Cách 1: Nấu lẩu thập cẩm với thịt gà

Nguyên liệu lẩu thập cẩm gà

  • 1,5 kilôgam gà ta
  • Nửa cân tôm
  • Ngao 5 lạng
  • Thịt bò 2 lạng
  • Vài bìa đậu phụ
  • Rau, nấm tươi
  • Các loại gia vị thông thường như: ớt, sa tế, đường, sả và muối
  • Các loại rau xanh như: rau cần, ngải cứu, rau muống, cải cúc, rau cải ngồng và cà chua
  • Thêm bún và mỳ tôm để ăn và cuối bữa lẩu

Lẩu thập cẩm gồm những gì Lẩu thập cẩm gồm những gì

Với những nguyên liệu này, bạn có thể nấu món lẩu gà. Cùng tìm hiểu cách nấu món lẩu gà ngon nhé!

Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu thập cẩm gà

Sơ chế gà

  • Gà ta bạn làm sạch lông và mổ, sau đó sơ chế lòng mề. Hiện nay, bạn có thể yêu cầu các cửa hàng gà làm sẵn. Nếu mang về, chỉ cần rửa và chà sát bằng muối hột để giảm mùi hôi.
  • Chặt gà thành 2 phần: Phần xương và phần thịt. Phần xương dùng để ninh nước dùng. Phần thịt để ăn trong bữa lẩu.
  • Cho gà lên thớt, chặt cổ, cánh, chân, xương sống và xương bụng thành các miếng vừa ăn, sau đó cho vào nồi để ninh làm nước dùng.
  • Bạn có thể cho thêm một nhánh gừng vào nồi để tạo mùi thơm.
  • Phần thịt còn lại, bạn chặt thành các miếng vừa ăn, sau đó cho vào bát ướp với gừng, xả, hạt tiêu, ớt, đường và bột nêm.

Với thịt bò, ngao, tôm

  • Thịt bò thái mỏng, sau đó ướp với gừng và gia vị.
  • Ngao để nguyên con, rửa sạch.
  • Tôm bỏ râu, có thể lột vỏ hoặc để nguyên tùy thích.
  • Xếp mỗi loại ra 1 đĩa riêng để tiện khi nhúng ăn.

Chuẩn bị rau

  • Rau rửa sạch và thái khúc, sau đó để riêng vào một rổ nhỏ.
  • Nấm ngâm nước nóng để làm mềm, cắt bỏ gốc và các phần đen. Rửa sạch, vớt ra bóp để ráo nước.

"Một số loại rau phổ biến được dùng khi ăn lẩu đó là rau cải, rau muống, rau ngải cứu, rau cần, bắp cải, hoa chuối…" (Các loại rau dùng trong món lẩu thập cẩm)

Cách nấu nước lẩu thập cẩm gà ngon

  • Cho xương gà đã chặt vào nồi, cùng vài nhánh gừng và gia vị như muối, đường vào ninh từ 1 đến 2 tiếng.
  • Đập dập một chút hành khô cho vào chảo phi thơm với dầu ăn. Khi hành đã dậy mùi thơm, cho cà chua thái lát mỏng vào chảo. Thêm chút nước để đun, dùng muôi dập đều cho cà mua được nhuyễn để lấy màu, rồi đổ vào nồi nước dùng.

Hướng dẫn cách nấu lẩu thập cẩm Hướng dẫn cách nấu lẩu thập cẩm

  • Tùy độ cay, bạn có thể thêm sa tế vào. Ngoài ra, có thể thêm các loại gia vị khác và nêm nếm cho vừa miệng.
  • Vậy là bạn đã có nồi nước dùng cho món lẩu thập cẩm với thịt gà.
  • Đây là cách nấu lẩu thập cẩm số 1. Nếu bạn thích sử dụng những nguyên liệu khác, chúng ta sẽ tiếp tục với cách nấu lẩu thập cẩm số 2.

Cách 2: Nấu lẩu thập cẩm với thịt bò, mực, tôm

Với cách số 2 này, chúng ta sẽ sử dụng tôm, thịt bò, mực ống và tim heo làm nguyên liệu chính.

Bạn cũng có thể nấu món lẩu hải sản chua cay ngon với những nguyên liệu này.

Cụ thể, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau

  • 1 lạng tôm
  • 1 lạng thịt bò
  • 1 lạng mực ống tươi
  • 1 lạng tim lợn
  • Các loại nấm như: nấm rơm, nấm kim châm
  • 100 gam rau tần ô
  • 100 gam cải thảo
  • Hành tây 50g
  • Bún tươi hoặc mì tôm
  • Hành tím, ớt, dầu ăn và các gia vị thông thường

Sơ chế các nguyên liệu

Hải sản

  • Tôm rửa sạch. Tùy vào sở thích, có thể lột vỏ để dễ ăn (thông thường ở những quán lẩu, người ta không lột vỏ tôm).
  • Thịt bò, tim lợn rửa sạch. Thái lát mỏng.
  • Mực ống rửa sạch, lấy nội tạng ra. Cắt thành khoanh tròn.

Sơ chế nấm rơm

  • Nấm rơm ngâm nước ấm, rửa sạch rồi cắt đôi.

  • Cải thảo cắt khúc, hành tây cắt múi cau, rau tần ô rửa sạch, nấm kim châm để nguyên hoặc cắt đôi. Xếp riêng mỗi loại ra đĩa.

Nấu nước lẩu thập cẩm hải sản

  • Đập dập hành khô, sau đó cho lên chảo với một chút dầu và phi thơm.
  • Khi hành đã dậy mùi thơm, bạn cho 2 lít nước vào nồi và đun sôi.
  • Khi nước sôi, bạn cho hành tây và nấm rơm vào, thêm chút gia vị bột canh, hạt tiêu và khuấy đều.

Cách làm lẩu thập cẩm này, nồi nước dùng chỉ đơn giản như vậy. Sau đó, bạn đổ nồi lên bếp điện và đun sôi để thưởng thức.

Khi ăn, bạn có thể cho lần lượt tôm, thịt bò và mực vào. Đây là các loại hải sản khi ăn vừa chín tới sẽ có nước ngọt. Cuối bữa, có thể thêm mì tôm và bún để món lẩu thập cẩm thêm phong phú.

Chúc cả nhà một bữa ăn ngon miệng với 2 cách nấu lẩu thập cẩm ngon và hấp dẫn này!

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các món lẩu khác mà bạn có thể nấu như cách nấu lẩu nấm ngon bổ rẻ và cách làm lẩu cá.

1