Xem thêm

Vịt quay: Gia vị, cách làm và bí quyết thật ngon

CEO Kenvin LK
Vịt quay chắc chắn là món nhậu khoái khẩu của chồng tôi. Không chỉ vậy, nhiều em nhỏ cũng rất thích món ăn này. So với thịt gà, vịt quay có nét hấp dẫn riêng...

Vịt quay chắc chắn là món nhậu khoái khẩu của chồng tôi. Không chỉ vậy, nhiều em nhỏ cũng rất thích món ăn này. So với thịt gà, vịt quay có nét hấp dẫn riêng khi mềm, thơm và nặng hơn gấp mấy lần. Nếu gia đình bạn đã có sẵn lò nướng hoặc nồi chiên, không có lý do gì bạn lại nói không với những công thức ướp vịt và quay vịt dễ dàng này. Nhúng từng miếng thịt giòn, dai với chút nước sốt cay cay là thiên đường ngay trước mắt. Hãy bắt đầu ngay bây giờ!

Gia vị ướp vịt quay

Đối với các món quay, đặc biệt là vịt quay, việc lựa chọn nước ướp rất quan trọng. Có thể cùng một nguyên liệu, nhưng một số trộn chúng với nhau, một số trộn với muối, và một số trộn nhẹ. Một con vịt quay muốn thấm đều gia vị nhất cần có gia vị từ trong ra ngoài. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những điều bạn cần biết về cách ướp vịt quay chuẩn:

Gia vị ướp vịt quay

  • 1 thìa hành khô băm nhỏ
  • 1 thìa tỏi băm
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1,5 muỗng cà phê muối hoặc hạt nêm
  • 1 thìa ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • Một vài lá xuân đào tươi

Tùy theo trọng lượng của vịt, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Gia vị ướp vịt quay Gia vị ướp vịt quay

Cách làm vịt quay Bắc Kinh

Nghe đến Vịt quay, ai cũng muốn thử Vịt quay Bắc Kinh. Đây là tinh hoa của nền ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, không phải đi đâu xa bạn vẫn có cách làm vịt quay Bắc Kinh chuẩn ngon nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt: 1 con
  • Giấm trắng: 2 thìa cà phê
  • Dầu hào: 4 muỗng canh
  • Năm hương vị: 1,5 muỗng cà phê
  • Maltose: 3 muỗng canh
  • Rượu nấu ăn: 3 muỗng canh
  • Nước chấm: 2 thìa xì dầu + 1 thìa vừng

Các bước làm vịt quay Bắc Kinh

Chuẩn bị vịt

Bạn sơ chế vịt bằng cách rửa sạch ruột bên trong. Sau đó cho một chút giấm vào nước rồi ngâm vịt khoảng 1 tiếng để giúp khử mùi hôi. Bước tiếp theo là rửa sạch và treo lên dây vịt cho đến khi khô.

Cách làm vịt quay Bắc Kinh Cách làm vịt quay Bắc Kinh

Vịt ướp sẵn

Sau đó, bạn ướp vịt bằng cách trộn 4 muỗng canh dầu hào, 1½ muỗng cà phê rượu nấu ăn và 1,5 muỗng cà phê ngũ vị hương. Tiếp theo, bạn trộn đều lên rồi phết hỗn hợp này lên bụng vịt. Nhớ phết đều gia vị sẽ giúp gia vị thấm đều hơn vào từng bộ phận của vịt.

Cách làm vịt quay Bắc Kinh Cách làm vịt quay Bắc Kinh

Ướp vịt bên ngoài

Trong một bát khác, thêm 3 thìa đường maltose, 3 thìa nước nóng và 1 thìa giấm trắng. Trộn đều và phết hỗn hợp này lên bên ngoài vịt. Nhờ vậy mà da vịt khi quay sẽ đẹp và giòn. Chờ 30 phút và thoa lại.

Cách làm vịt quay Bắc Kinh Cách làm vịt quay Bắc Kinh

May bụng vịt

Tiếp theo, bạn khâu bụng vịt bằng kebab hoặc kebab để nước sốt không bị chảy ra ngoài. Một cách để vịt quay Bắc Kinh ngon hơn là treo vịt thật lâu trước khi quay. Nó có thể được treo trong 1 ngày vào mùa đông và 5-6 giờ vào mùa hè.

Làm vịt quay

Bạn chuẩn bị sẵn lò nướng, làm nóng trước ở nhiệt độ khoảng 180 độ C. Chờ lò nóng thì cho vịt vào nướng chín. Nướng 15 phút thì lật vịt một lần. Sau đó giảm nhiệt độ xuống khoảng 120 độ và nướng thêm 40 phút.

Lưu ý: Bạn nên lấy khay bên dưới để cho hết mỡ và nước sốt vịt. Nếu vịt lớn hơn, bạn nên nướng thêm khoảng 10 phút nữa cho đến khi vịt chín hẳn.

Cách làm vịt quay lá mắc mật

Vịt quay lá mắc mật cũng là một trong những đặc sản mà những ai đến đây đều không thể quên. Điểm đặc biệt là ở khâu chọn vịt ngon với chút lá mắc mật và cách chế biến độc đáo. Nếu bạn đang tò mò về cách làm vịt quay chuẩn thì hãy tìm hiểu ngay nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con vịt
  • 20-25 lá mắc mật
  • 2 quả ớt
  • 2 củ hành

Các bước nướng vịt với lá mắc mật

Chuẩn bị vật liệu

Rửa sạch thịt vịt với muối, rượu trắng hoặc gừng. Rửa nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của vịt.

Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt bạn cũng rửa sạch, cắt xéo.

Lá kim ngân, bạn rửa sạch và lau khô.

Thịt vịt ướp

Bạn cho quả xuân đào vào một cái bát lớn. Sau đó trộn hành và tỏi băm nhỏ với 2 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm. Tiếp theo, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào bụng vịt. Phần bụng vịt được khâu lại với nhau bằng xiên để không bị tụt ra ngoài.

Vịt uống

Bạn đun sôi một nồi nước lớn. Sau đó, thêm một ít mật ong. Nếu bạn để vịt trong chảo khoảng 2-3 phút sẽ giúp vịt đẹp hơn.

Cách làm vịt quay lá mắc mật Cách làm vịt quay lá mắc mật

Vịt quay lá mắc mật

Bạn có thể sử dụng than, lò nướng hoặc nồi chiên không khí. Nếu dùng than phải để mắt đến vịt để vịt không bị cháy. Sử dụng lò nướng để đặt nhiệt độ khoảng 200 độ C.

Khi vịt chín, bạn vớt ra, chặt miếng vừa ăn và thưởng thức ngay.

Cách tô màu vịt quay

Để món vịt quay đẹp mắt, trước tiên nó cần phải hấp dẫn ở bên ngoài và bên trong. Nếu bạn không biết làm thế nào để tạo màu cho vịt quay của bạn, đây là một số mẹo.

Đầu tiên, bạn chuẩn bị nước xốt bên ngoài: 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê gừng xay, 1 thìa cà phê nước, 2 thìa cà phê xì dầu. Hỗn hợp vịt trộn gồm có: 1 thìa cà phê hành khô băm nhỏ, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa súp dầu hào, bột nước dùng, hạt tiêu và ngũ vị hương.

Sau khi ướp bên trong, đun sôi các gia vị bên ngoài. Tiếp theo, nhúng vịt vào hỗn hợp trên vài lần. Lưu ý bạn nên xả kỹ nhiều lần để tạo làn da đẹp rạng rỡ và tươi trẻ hơn. Sau đó, đun cách thủy với một ít mật ong hoặc mạch nha rồi quét lên mình vịt. Làm xong, bạn treo vịt lên phơi khoảng 5 - 6 tiếng.

Kết luận

Món vịt quay hấp dẫn quá, chắc chắn sẽ làm cho bữa cơm gia đình bạn thêm vui và ngon miệng. Cách làm vịt quay được chia sẻ trên đây có vô số loại để bạn lựa chọn, nêm gia vị, tẩm ướp, cách làm vịt quay ngon tùy theo khẩu vị của mọi người.

1