Giới thiệu
Món vịt nấu măng tươi ăn bún, gọi chung là bún măng vịt, là một món ăn dân dã được yêu thích. Mặc dù cách chế biến của món ăn này khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách khử hết mùi hôi vịt và độc tố trong măng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún măng vịt ngon chuẩn vị.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để thực hiện món vịt nấu măng tươi ăn bún, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Vịt: 1 con khoảng 1,5 kg
- Măng tươi: 300gr
- Hành: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Ớt: 2 trái
- Hành lá, mùi tàu
- Rượu trắng
- Bún ăn kèm
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, bột nêm, hạt tiêu.
Cách sơ chế nguyên liệu
Công đoạn sơ chế là một bước quan trọng khi làm món vịt nấu măng tươi ăn bún. Điều này giúp loại bỏ mùi hôi đặc trưng của vịt và độc tố có trong măng, đồng thời làm cho món ăn thêm đậm đà.
Cách sơ chế vịt
Để vịt sạch và không có mùi hôi, bạn có thể sử dụng rượu gừng và muối hột để bóp kỹ. Nếu không có rượu gừng, có thể thay bằng rượu trắng, dấm hoặc nước chanh. Lá na cũng có hiệu quả cao trong việc làm sạch và loại bỏ mùi hôi vịt.
Sau khi làm sạch, để vịt ráo nước và chặt thành miếng vừa ăn. Trộn đều nước mắm, bột nêm, bột ngọt, đường, hành, tỏi, gừng thái nhuyễn và ướp trong 30 phút.
Sơ chế măng
Khi làm món vịt nấu măng tươi ăn bún, cũng cần chú ý cách chọn nguyên liệu. Măng củ tươi thường được sử dụng, nhưng bạn cũng có thể dùng thêm măng lá.
Làm sạch măng, cắt thành lát mỏng, phần măng lá có thể thái sợi. Rửa lại thật sạch với nước rồi luộc với một thìa muối hột. Khi măng sôi được khoảng 5 phút, vớt ra, rửa sạch và luộc lại lần hai với muối. Nên luộc măng từ 2-3 lần cho đến khi nước trong thì vớt ra, rửa sạch và để ráo.
Sơ chế các loại nguyên liệu khác
- Bóc bỏ vỏ của hành, tỏi, gừng và băm nhuyễn.
- Làm sạch hành ngò và thái nhỏ.
- Chần qua bún trong nước sôi để mất vị chua, sau đó vớt ra để ráo.
Cách thực hiện món vịt nấu măng tươi ăn bún
- Cho dầu vào nồi đun nóng, thêm hành, tỏi, gừng băm nhuyễn vào và phi thơm. Sau đó, đổ thịt vịt vào và xào trên lửa lớn cho thịt săn lại.
- Đổ măng vào và đảo đều trong khoảng 2 phút. Tiếp theo, đổ một lượng nước vừa ăn vào và nấu trong khoảng 30 phút cho thịt mềm.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành ngò thái nhỏ và tắt bếp.
Đến đây, món vịt nấu măng tươi ăn bún đã hoàn thành. Khi ăn, bạn chỉ cần cho một ít bún vào tô, thêm măng và thịt vịt lên trên, sau đó rưới nước dùng. Hương vị ngọt ngào của nước dùng kết hợp với thịt vịt thơm và măng tươi giòn sần sật tạo nên một hương vị đặc biệt. Nếu thích, bạn cũng có thể thêm nước mắm gừng ớt để chấm thịt, giúp món ăn thêm đậm đà.
Những lưu ý để có món vịt nấu măng chuẩn vị
Trong quá trình thực hiện món vịt nấu măng tươi ăn bún, cần hớt bọt thường xuyên để nước dùng không bị đục. Nếu không muốn món ăn quá béo, bạn có thể hớt đi lớp mỡ trên bề mặt. Tuy nhiên, lớp mỡ vàng lóng lánh là điểm làm nên sức hấp dẫn của món bún măng vịt, vì vậy, không nên hớt hết lớp mỡ vàng mà chỉ bỏ đi một phần.
Bài viết đã chia sẻ cách làm món vịt nấu măng tươi ăn bún đơn giản nhất. Hãy thử làm món ăn đặc biệt này để chiêu đãi gia đình trong dịp cuối tuần. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn độc đáo được chế biến từ vịt tại Vịt 29. Hãy nhấc điện thoại và liên hệ với chúng tôi qua hotline 097 800 00 59 để được phục vụ nhanh nhất.