Gỏi vịt là món khai vị không thể thiếu trong mọi bữa tiệc. Nếu bạn yêu thích món gỏi chua chua, giòn giòn, ngọt thơm đậm đà vị thịt vịt, thì đừng bỏ qua 2 cách làm gỏi vịt tươi mát, càng ăn càng ghiền mà VinID sẽ chia sẻ ngay dưới đây.
1. Cách làm gỏi vịt hành tây bắp cải
Nguyên liệu
- Vịt nguyên con: 1.5kg
- Bắp cải: 1 bắp vừa
- Củ hành tây: 1 củ vừa
- Cà rốt: 1 củ
- Củ gừng: 1 củ vừa
- Ớt hiểm đỏ: 3 - 4 trái
- Tỏi, hành tím
- Rau răm: 1 nắm nhỏ
- Đậu phộng rang, hành phi khô
- Gia vị thường dùng
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế thịt vịt
- Rửa sạch vịt nguyên con với nước để sạch bụi bẩn và lông măng.
- Chà xát muối ăn hoặc muối hạt nhỏ trên thân vịt, bên trong và bên ngoài, sau đó rửa lại với nước nhiều lần để sạch muối mặn.
- Rửa sạch và đập dập gừng, cho vào thau nước cùng với một ít rượu trắng.
- Ngâm vịt đã rửa muối vào thau và chà xát thêm lần nữa trong 5 - 10 phút để khử mùi hôi vịt đặc trưng.
- Xả lại lần nữa với nước sạch để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế bắp cải và các nguyên liệu còn lại
- Lột bỏ lá già và lá hư của bắp cải. Cắt hoặc bào sợi nhỏ rồi ngâm trong nước muối loãng trong 3 - 5 phút. Xả lại với nước sạch và để ráo khô nước.
- Bào vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt hoặc bào sợi nhỏ.
- Lột vỏ củ hành tây, cắt làm đôi rồi cắt thành miếng nhỏ.
- Nhặt lá non của rau răm, rửa sạch và để ráo.
- Bóc vỏ tỏi, đập dập và băm nhỏ.
- Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và cắt 1/2 thành khoanh nhỏ, 1/2 để nguyên.
Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc thịt vịt
- Chuẩn bị một nồi lớn để đựng vịt nguyên con (nếu nhỏ, bạn có thể chặt vịt làm đôi).
- Đổ nước vào nồi, đảm bảo nước ngập toàn bộ thịt vịt và thêm một nhánh gừng đập dập, củ hành tím và một chút muối.
- Đậy nắp và luộc vịt trong 30 - 45 phút hoặc cho đến khi chín.
- Sử dụng đũa xiên vào chỗ thịt dày, nếu không có nước hồng chảy ra thì thịt đã chín.
- Tắt bếp, vớt vịt ra và ngâm vào thau nước đá lạnh trong 5 - 7 phút để thịt săn lại và da giòn ngon hơn.
- Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt vịt ra, lau khô nước và chặt hoặc xé thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi
- Trộn đều 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, tỏi băm và ớt băm nhỏ với nhau.
- Khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Bước 3: Trộn gỏi vịt
- Chuẩn bị một thau lớn, cho bắp cải cắt nhỏ, cà rốt bào, hành tây và thịt vịt vào thau và trộn đều với nhau.
- Trong quá trình trộn, từ từ rưới nước mắm vào để nguyên liệu thấm gia vị.
- Cuối cùng, thêm rau răm vào và trộn đều.
Thành phẩm
- Cho gỏi vịt ra đĩa, rải đậu phộng rang và hành phi lên mặt để trang trí và làm tăng hương vị cho món ăn.
- Khi ăn, dùng đũa trộn đều một lần nữa trước khi thưởng thức.
- Với công thức này, món gỏi vịt giữ được độ giòn tươi của rau củ và vị ngọt thơm của thịt vịt, càng ăn càng thấy ngon.
2. Cách làm gỏi vịt hoa chuối
Nguyên liệu
- Vịt nguyên con: 1.5kg
- Hoa chuối (bắp chuối): 1 hoa
- Cà rốt: 1 củ
- Củ hành tây: 1 củ vừa
- Ớt sừng đỏ: 1 trái
- Chanh tươi: 1 - 2 trái
- Củ hành tím: 2 - 3 củ
- Húng quế, rau răm, rau thơm tùy thích
- Gia vị thường dùng
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế thịt vịt
- Rửa vịt bằng nước sạch 1 - 2 lần, sau đó ngâm với nước có pha rượu trắng và một ít gừng đập dập trong 10 phút để khử mùi hôi vịt.
- Sau khi ngâm, vớt vịt ra và xả với nước nhiều lần để loại bỏ mùi rượu và gừng. Sau đó, để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Loại bỏ các bẹ già ở bên ngoài hoa chuối, gỡ phần bắp non bên trong cho đến khi không thể gỡ nữa.
- Cắt nhỏ bắp chuối theo chiều ngang, ngâm trong nước muối loãng và 1/2 nước cốt chanh trong 20 - 30 phút để loại bỏ mủ.
- Xả lại với nước nhiều, để ráo nước.
- Bóc vỏ củ hành tây, rửa sạch và cắt lát mỏng, sau đó để vào tủ lạnh để giảm mùi hăng.
- Nhặt lá non của các loại rau thơm, rửa sạch và để ráo.
Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc thịt vịt
- Cho vịt vào nồi nước cùng với gừng đập dập, một ít rượu trắng và một ít muối.
- Đun lên nồi và luộc cho đến khi thịt vịt chín.
- Vớt thịt vịt ra và ngâm trong thau nước đá cho thịt nguội hoàn toàn.
- Sau đó, chặt hoặc xé thịt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi
- Băm nhuyễn tỏi và ớt.
- Trộn đều nước mắm ngon, đường cát vàng và nước lọc.
- Khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
- Thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào và trộn đều.
Bước 3: Trộn gỏi vịt hoa chuối
- Chuẩn bị một thau trộn lớn, cho hoa chuối đã ráo nước, củ hành tây, cà rốt, rau thơm và thịt vịt vào và trộn đều với nhau.
- Trong quá trình trộn, từ từ rưới nước mắm vào và nêm nếm cho gỏi có vị vừa ăn.
- Trước khi thưởng thức, để gỏi thấm gia vị trong 15 - 20 phút.
Thành phẩm
- Cho gỏi đã trộn ra đĩa, rải thêm đậu phộng và hành phi lên trên để làm tăng hương vị và trang trí đẹp mắt.
- Từng lớp thịt vịt thơm mềm hòa quyện với bắp chuối giòn giòn, vị ngọt thơm của rau thơm, tất cả kết hợp với nhau tạo ra một món ngon khó cưỡng.
3. Cách pha nước chấm gỏi vịt đúng điệu
Nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 1 muỗng canh
- Đường cát vàng: 1/2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 trái
- Ớt tươi: 2 trái
- Tỏi: 2 - 3 tép
- Nước lọc: 4 muỗng canh
Cách pha nước chấm
- Băm nhuyễn tỏi và ớt.
- Trộn đều nước mắm ngon, đường cát vàng và nước lọc.
- Khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
- Thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn và trộn đều là đã hoàn thành phần nước chấm gỏi vịt.
Với 2 cách làm gỏi vịt tươi ngon, giòn mát vừa chia sẻ, VinID hy vọng các bạn sẽ thành công trong việc làm món gỏi khai vị cho bữa tiệc gia đình. Món ăn sẽ ngon hơn khi các nguyên liệu đảm bảo được độ tươi ngon và chất lượng. Hãy mua hàng tại Winmart hoặc đặt hàng online trên VinID để đảm bảo chất lượng sản phẩm.