Xem thêm

Khám phá 5 món ngon từ vịt xiêm không thể bỏ qua

CEO Kenvin LK
Vịt xiêm, hay còn được gọi là con ngan, là một loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Nhưng bạn đã biết cách chế biến vịt xiêm thành những món ngon...

Vịt xiêm, hay còn được gọi là con ngan, là một loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Nhưng bạn đã biết cách chế biến vịt xiêm thành những món ngon nào chưa? Hãy cùng khám phá 5 món ăn hấp dẫn từ vịt xiêm dưới đây.

Vịt xiêm nấu giả cầy

Giả cầy là một món ăn đặc trưng với hương vị riềng, mẻ và mắm tôm, luôn được ưa thích. Thông thường, thịt chân giò là nguyên liệu chính, nhưng hôm nay bạn hãy thử nấu món vịt xiêm nấu giả cầy và khám phá hương vị độc đáo của món ăn này.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Vịt xiêm (ngan): nửa con, khoảng 1,5kg - 2kg
  • Riềng xay: nửa bát con
  • Sả: 3 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Cơm mẻ: 2 thìa
  • Mắm tôm: 2 thìa
  • Bột nghệ: 1 thìa
  • Gia vị: mắm muối, tiêu, ớt, dầu hào,...

Nguyên liệu làm vịt xiêm nấu giả cầy

Để chế biến vịt xiêm ngon, bạn nên chọn những con già, thịt dày, chắc và ít mỡ. Nếu chọn vịt xiêm non, thịt sẽ mềm và khi nấu sẽ bị nhũn nát. Riềng nên chọn củ hơi già để có mùi thơm đặc trưng.

Cách nấu giả cầy vịt xiêm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch vịt xiêm, loại bỏ hết phần lông còn sót lại. Xát muối trắng và rượu lên cả trong và ngoài để loại bỏ mùi hôi. Sử dụng giấy báo hoặc giấy bạc bọc bên ngoài, đốt trên bếp ga để phần da cháy một chút và trở nên vàng ươm, mang lại mùi thơm. Rửa lại thịt vịt xiêm và chặt thành từng miếng vừa ăn. Lọc xương để món ăn thêm ngon.

  • Xay nửa riềng và vắt lấy nước, nửa riềng còn lại để nguyên. Bóc vỏ sả và băm nhỏ. Chườm cơm mẻ với 2 thìa nước và bọc lại, bỏ bã đi.

Bước 2: Ướp thịt vịt xiêm

  • Cho vịt xiêm vào nồi. Thêm nước riềng, riềng xay, sả băm, bột nghệ, cơm mẻ, mắm tôm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột nêm, 2 thìa bột canh, 1 thìa dầu hào. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút.

Ướp vịt xiêm nấu giả cầy

Bước 3: Nấu giả cầy

  • Cho một muỗng canh dầu ăn vào nồi và phi thơm hành tím. Cho thịt vịt xiêm vào chảo và đảo đều cho săn lại. Sau đó, đổ nước vào chảo. Đun nhỏ lửa cho đến khi thịt chín mềm, nước sánh lại và có màu vàng. Thêm mùi tàu để tăng thêm hương thơm.

  • Vịt xiêm nấu giả cầy có màu vàng đẹp mắt của nghệ và hương vị thơm đặc trưng của riềng, mẻ và mắm tôm. Thịt vịt xiêm mềm mà không bị bở và ngấm đủ gia vị. Vịt xiêm nấu giả cầy thường được dùng kèm với bún, rau thơm hay cơm trắng.

Vịt xiêm nấu giả cầy

Vịt xiêm nấu măng

Nếu bạn đang tìm kiếm công thức chế biến vịt xiêm thành món ngon, vịt xiêm xào măng là một lựa chọn không tồi. Vịt xiêm xào măng thơm ngon và kèm với bún thì rất hợp cho những ngày mưa.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Vịt xiêm: nửa con, khoảng 1,5kg
  • Măng nứa hoặc măng củ: 300g
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Hành lá, mùi tàu
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, dầu ăn, dầu hào,...

Nguyên liệu làm vịt xiêm nấu măng

Cách làm vịt xiêm nấu măng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt vịt xiêm, loại bỏ hết phần lông măng. Xát muối trắng và chà xát cả trong và ngoài để loại bỏ mùi hôi. Rửa lại thịt vịt xiêm và chặt nhỏ thành miếng vừa ăn. Gừng cạo vỏ và băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ. Hành lá và mùi tàu rửa sạch và thái nhỏ. Măng nứa hoặc măng củ thái thành miếng nhỏ, rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Ướp vịt xiêm

  • Ướp thịt vịt xiêm với chút dầu hào, bột canh, bột nêm, gừng băm. Trộn đều và ướp 20 phút trước khi nấu.

Bước 3: Vịt xiêm xào măng

  • Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím. Cho thịt vịt vào xào cho săn lại, sau đó cho thêm măng vào xào cùng. Xào nhanh khoảng một phút để thịt vịt và măng ngấm đủ gia vị.

  • Đổ nước vào nồi, xào đều thịt rồi đun sôi. Hạ nhỏ lửa và ninh liu riu đến khi thịt và măng chín mềm.

  • Nêm lại gia vị và tắt bếp. Cho hành lá và mùi tàu vào trước khi thưởng thức.

Vịt xiêm nấu măng

Vịt xiêm nấu chao

Thêm một món ngon từ vịt xiêm mà chúng ta không thể bỏ qua là món vịt xiêm nấu chao. Món ăn này đặc trưng của miền Tây Nam Bộ và được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thịt mềm ngọt và béo của chao kết hợp với hương thơm của khoai môn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Vịt xiêm: 1,5kg
  • Chao: 1 lọ 300g
  • Khoai môn: 300g
  • Măng tươi: 300g
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,...
  • Rau thơm ăn kèm
  • Bún ăn kèm

Cách làm vịt xiêm nấu chao:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt xiêm rửa sạch, bóp muối để loại bỏ mùi hôi, sau đó chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.

  • Hành, gừng, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.

  • Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa sạch để loại bỏ nhớt. Thái khoai thành từng miếng nhỏ, ngâm trong nước khoảng 15 phút để tránh bị thâm. Sau đó, vớt khoai môn ra để ráo nước và chiên cho vàng.

  • Măng tươi thái thành miếng nhỏ vừa ăn, luộc trong nước sôi khoảng 15 phút.

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho thịt vịt vào một bát và ướp cùng tỏi băm, hành băm, gừng băm, chao, 1 thìa bột nêm, 1 thìa mì chính, 1 thìa dầu hào. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút. Lưu ý rằng chao đã mặn sẵn nên bạn chỉ cần giảm lượng muối cho món ăn.

Ướp vịt xiêm nấu chao

Bước 3: Nấu chao vịt xiêm

  • Cho dầu ăn vào nồi và phi thơm hành tím. Sau đó, trút thịt đã ướp vào và xào cho thịt săn lại và ngấm đủ gia vị. Tiếp theo, đổ nước vào nồi, đun sôi và hạ nhỏ lửa. Ninh chín mềm khoảng một giờ. Sau đó, thêm khoai môn, măng tươi và ninh thêm 15 phút nữa.

  • Nêm lại gia vị và tắt bếp. Cho hành lá và mùi tàu vào trước khi thưởng thức.

Vịt xiêm nấu chao

Vịt xiêm hầm sả

Vịt xiêm hầm sả là một món ngon khác từ vịt xiêm không thể bỏ qua. Món ăn này đến từ miền Tây Nam Bộ và được ưa thích bởi hương vị thơm ngon của sả, thịt vịt xiêm mềm mịn và măng tươi.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Vịt xiêm: 1,5kg
  • Sả: 5-6 cây
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Hành lá, mùi tàu
  • Nấm rơm: 200g
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, dầu ăn, dầu hào,...

Nguyên liệu nấu vịt xiêm hầm sả

Cách làm vịt xiêm hầm sả:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt vịt xiêm và chặt nhỏ thành miếng vừa ăn.
  • Đập dập sả và cắt khúc.
  • Gừng cạo vỏ và băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Rửa sạch nấm rơm.

Bước 2: Ướp thịt

  • Ướp thịt vịt xiêm với tỏi băm, hành băm, gừng băm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa bột nêm, 1 thìa mì chính, 1 thìa bột canh, 1 thìa nước mắm. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút trước khi nấu.

Ướp vịt xiêm hầm sả

Bước 3: Vịt xiêm nấu sả

  • Cho dầu ăn vào nồi và xào sả thơm. Tiếp theo, trút thịt vịt xiêm vào và xào cho thịt săn lại.

  • Đổ nước dừa vào nồi, thêm nước và đun nhỏ lửa cho đến khi nước gần cạn. Sau đó, thêm nấm rơm đã rửa sạch vào nồi và hầm trong 10 phút.

  • Múc vịt xiêm hầm sả ra bát, rắc thêm hành lá và mùi tàu thái nhỏ. Bạn có thể ăn kèm với bún hoặc cơm trắng.

Vịt xiêm hầm sả

Trên đây là những món ngon từ vịt xiêm mà chúng ta nên thử. Mỗi món ăn mang một gia vị đặc trưng riêng và có hương vị hấp dẫn. Bạn sẽ thích món ăn nào nhất? Hãy vào bếp và chia sẻ thành quả với chúng tôi nhé!

XEM THÊM:

  • Cách chế biến sò điệp
  • Cách nấu chao vịt ngon nhất
1