Còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên người thân, gia đình, bạn bè để thưởng thức một nồi lẩu Thái chua chua, cay cay vào dịp cuối tuần. Hôm nay Gà chạy bộ sẽ hướng dẫn bạn cách làm món lẩu gà kiểu Thái thơm ngon, hấp dẫn chẳng kém gì ngoài hàng để chiêu đãi những người thân yêu vào những dịp đặc biệt nhé!
Nguyên liệu chế biến món lẩu gà kiểu Thái
Để chế biến món lẩu gà kiểu Thái bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu dưới đây:
- Gà ta: 1/2 con
- Cà chua: 2 quả chín
- Thơm (dứa): 1/4 quả
- Gia vị lẩu Thái mua ngoài tiệm: 1 gói
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Riềng: 1 củ
- Sả: 1 cây
- Ớt chín: 5 quả
- Bún tươi: 1Kg
- Cải ngọt: 3 bó
- Rau cải cúc: 2 bó
- Các loại nấm: nấm kim châm, nấm đùi da, nấm rơm mỗi thứ 1 túi
- Nước mắm: 3 thìa cafe
- Hạt nêm: 2 thìa cafe
- Bột ngọt: 1 thìa cafe
- Đường trắng: 3 thìa cafe
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Bắp chuối: 2gr
Lưu ý: Trong bài lẩu gà kiểu Thái này thì khẩu phần này dành cho 4 người ăn, nếu gia đình bạn ít người hoặc đông người hơn thì có thể điều chỉnh tăng giảm nguyên liệu với lượng phù hợp nhé.
Hướng dẫn cách làm lẩu gà kiểu Thái chua chua
Cách làm lẩu gà kiểu Thái khá đơn giản, không quá cầu kỳ, phức tạp. Để thực hiện thành công món ăn, bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn cụ thể dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Gà mua về làm sạch, sau đó xát qua muối trắng để khử bớt mùi tanh rồi rửa lại lần nữa và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Gà mua về làm sạch, sau đó xát qua muối trắng để khử bớt mùi tanh -
Rau cải ngọt, cải cúc rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 10 đến 15 phút.
-
Bắp chuối rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 10 đến 15 phút.
-
Cà chua rửa sạch, bổ theo kiểu múi cau.
-
Dứa gọt vỏ, cắt mặt, rửa sạch và thái lát lỏng.
Các loại rau và nấm rửa sạch, để ráo nước -
Hành tím, tỏi, riềng làm sạch, băm nhỏ cho vào bát con
-
Sả bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi đập dập.
-
Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng.
Bước 2: Chế biến nước lẩu gà kiểu Thái
-
Trước tiên cho dầu ăn vào trong nồi đun nóng, bỏ tỏi, hành tím, giếng băn nhỏ vào phi thơm.
-
Tiếp theo, cho cà chua và dứa vào đảo đều và cho thêm 1,5 lít nước sạch vào nồi đun với lửa lớn cho nhanh sôi.
-
Bỏ thêm gói gia vị lẩu Thái và 1 cây sả đã đập đạp vào nồi, đến khi nước sôi thì cho gà và ớt vào đun cùng.
-
Khi nồi lẩu sôi đều thì vặn nhỏ lửa để ninh cho thịt gà được chín mềm và nước lẩu ngọt hơn.
-
Cho thêm mắm, muối, đường, hạt nêm và bột ngọt sao cho vừa miệng. Dùng đũa xọc để kiểm tra gà đã chín mềm chưa, nếu được thì tắt bếp. Như vậy bạn đã có nồi nước lẩu rất thơm ngon và hấp dẫn rồi đấy.
Thưởng thức món lẩu gà kiểu Thái
Lúc nào muốn thưởng thức món lẩu gà kiểu Thái thì bạn đun lại nồi nước lẩu cho nóng, món này ăn kèm các loại nấm và rau như cải ngọt, cải cúc, rau chuối rất ngon. Ngoài ra, để không bị đói bạn nên ăn thêm bún nhé. Cho bún vào bát chan nước lẩu là bạn đã có một bát bún “ngon tuyệt cú mèo”.
Mẹo nhỏ để chế biến thịt gà được thơm ngon, ngọt thịt
Để miếng thịt gà được thơm ngon, không có mùi tanh khi chế biến, bạn nên làm sạch gà, sau đó xát qua muối trắng và vài lát chanh để khử mùi tanh. Ngoài ra, nên chọn gà ta thay vì gà công nghiệp vì sẽ ngọt nước và thịt thơm hơn. Nếu muốn nước dùng được đậm vị, ngọt nước hơn khi ninh có thể cho thêm vài khúc xương heo để tăng thêm hương vị đậm đà cho nồi lẩu.
Nếu gia đình bạn có người không ăn được cay có thể mua loại nồi lẩu hai ngăn, một ngăn bỏ ớt và một ngăn không bỏ ớt nhé! Như vậy, tất cả mọi người đều có cơ hội thưởng thức món lẩu Thái thơm ngon, giúp bữa cơm gia đình trở nên trọn vẹn.
Trên đây là cách nấu món lẩu gà kiểu Thái chua chua, cay cay thơm ngon đậm vị mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Với nguyên liệu dễ mua, cách chế biến đơn giản, không quá cầu kỳ, phức tạp thì tội gì không thử. Chúc bạn sẽ thành công với món lẩu gà để mang đến cho người thân, gia đình, bạn bè một nồi lẩu thơm ngon, hấp dẫn trong dịp cuối tuần này.