Ẩm thực

Lẩu Thái Chay Chua Cay: Món ăn tươi mới cho thực đơn chay

CEO Kenvin LK

Lẩu Thái chay là một món ăn chay đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng. Với các loại đậu hũ, nấm và rau muống, cải thảo, nước lẩu Thái chay mang đến hương vị...

Lẩu Thái chay là một món ăn chay đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng. Với các loại đậu hũ, nấm và rau muống, cải thảo, nước lẩu Thái chay mang đến hương vị chua chua, cay cay và ngọt ngào từ rau và nấm. Đây là gợi ý hoàn hảo cho những người ăn chay muốn thay đổi khẩu vị.

Lẩu chay không chỉ phổ biến trong các bữa tiệc hoặc ăn ngoài quán, mà còn là một món ăn nhỏ thích hợp trong gia đình. Nấu lẩu Thái chay không khó, các loại rau, nấm và đậu hũ chay thực sự thanh đạm, nước lẩu thì đậm đà, chua cay rất ngon. Vì vậy, không cần phải đi tiệc hay ra quán, chúng ta có thể tự tay vào bếp và thực hiện ngay món lẩu Thái chay để xua tan cái nóng một cách đơn giản và nhanh chóng.

Lẩu Thái chay màu sắc, thơm ngon đậm đà

Chuẩn bị nguyên liệu (3 - 4 người ăn):

  • 2 bìa đậu hũ chiên (về cắt thành miếng vuông nhỏ)
  • ½ thanh chả quế chay (cắt thành từng miếng nhỏ)
  • 2 trái cà chua (bổ múi cau)
  • 1 bịch nấm kim châm (cắt chân)
  • ½ chén ăn nấm hương (cắt chân)
  • 4 cây nấm đùi gà (bổ nhỏ)
  • 2 cọng hành boa rô (bằm nhuyễn phần đầu trắng)
  • ½ trái thơm (cắt miếng nhỏ)
  • Một ít rau muống và rau cải thảo để nhúng ăn kèm (cắt miếng nhỏ)
  • Các loại gia vị gồm: 2 muỗng ăn nước tương, 1 bịch gia vị nêm lẩu Thái chay, đường, hạt nêm chay, bún hoặc mì chay.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch các loại nấm và rau quả

Trước khi sử dụng, hãy rửa sạch tất cả các nguyên liệu tươi để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Sau đó, rửa ráo và tiến hành cắt thái như đã giới thiệu ở phần chuẩn bị nguyên liệu.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Nấu lẩu Thái chay rất đơn giản, việc nêm nếm cũng không quá phức tạp. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Phi thơm hành tím và hành boa rô đã bằm nhuyễn cho thơm và chín vàng. Sau đó, cho chả chay và các loại nấm vào xào chung.
  • Khi đã xào được khoảng 30 giây đến 1 phút, cho 1 muỗng nước tương và 1 ít hạt nêm vào xào để rau ngấm gia vị hơn và mau chín. Sau đó, trút toàn bộ các nguyên liệu đã xào chín ra đĩa sạch.
  • Tiếp theo, sử dụng lại chiếc chảo này để làm nóng dầu và phi thơm 1 đợt hành boa rô khác. Sau đó, cho cà chua và thơm vào xào cho mềm và thơm.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

  • Cho khoảng 1 lít nước vào nồi, bắc lên bếp và cho cà chua và thơm đã xào chín vào.
  • Tiếp theo, cho bột gia vị nêm lẩu Thái chay vào.
  • Khi nước sôi, trút đĩa chả chay, các loại nấm đã xào ở bước 2 cùng đậu hũ đã cắt nhỏ vào và chờ nước sôi lại một lần nữa rồi chuyển nồi lẩu sang bếp ga mini hoặc bếp cồn, bếp điện. Lúc này, để lửa nhỏ liu riu, có thể ăn kèm với bún tươi hoặc mì chay tương tự như khi thưởng thức các món lẩu khác.

Cách nấu lẩu Thái chay rất đơn giản, đúng không? Vậy là món ăn đã hoàn thành, chỉ cần dọn lên và thưởng thức thôi. Chúc bạn có một bữa ăn vui vẻ bên gia đình và những người thân yêu!

1