Ẩm thực

Lợi ích khi ăn lẩu hơi? Cách làm lẩu hơi đơn giản ngay tại nhà

CEO Kenvin LK

Lẩu hơi, hay còn được gọi với cái tên lẩu hấp, là một món ăn rất được ưa thích. Vậy tại sao lẩu hơi lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe? Và liệu...

Lẩu hơi, hay còn được gọi với cái tên lẩu hấp, là một món ăn rất được ưa thích. Vậy tại sao lẩu hơi lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe? Và liệu có khó khi làm lẩu hơi ngon tại nhà không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Lẩu hơi là gì? Lợi ích khi ăn lẩu hơi

Nếu lẩu nước ngon với nước dùng thanh ngọt và đồ nhúng tươi ngon, thì lẩu hơi sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt hơn. Lẩu hơi được nấu trong những nồi công nghệ cao, giúp thức ăn trở nên sạch sẽ và hợp vệ sinh. Đây chính là một trong những lợi ích khi ăn lẩu hơi.

1.1. Thứ nhất, sạch sẽ và hợp vệ sinh

Lẩu hơi giúp thẩm thấu hơi nóng vào từng thớ thịt, khiến cho chúng chín mềm mượt hơn. Đồng thời, quá trình hấp lẩu cũng giúp khử trùng hoàn toàn các loại vi khuẩn và chất có hại bên trong thực phẩm.

1.2. Thứ hai, giữ nguyên hương vị của thực phẩm

Cách làm lẩu hơi giúp các loại thực phẩm được chín bằng hơi nước, giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên của chúng. Khi kết hợp với các loại nước sốt pha chế khéo léo, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món ăn. Thậm chí, bạn có thể thưởng thức lẩu hơi ngay cả vào những ngày hè nóng bức.

1.3. Thứ ba, không lo bị nóng trong hay phỏng

Nhờ quá trình hấp chín thức ăn, lẩu hơi giữ được sự cân bằng giữa tính hàn và tính nóng của thực phẩm. Điều này đảm bảo bạn sẽ không bị nóng trong hay gặp vấn đề về nhiệt độ sau khi ăn.

Lựa chọn ăn lẩu hơi cũng giúp bạn duy trì dáng đẹp mà không lo tăng cân. Hơn nữa, bạn còn có thể kết hợp với một số loại thuốc quý để phòng chống và chữa được nhiều căn bệnh như gout, béo phì, cao huyết áp.

2. Nguyên liệu làm món lẩu hơi

Nguyên liệu để làm nồi lẩu hơi khá đơn giản và dễ tìm. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại thực phẩm nào mà bạn yêu thích để đặt vào nồi lẩu. Một số nguyên liệu thông dụng có thể kể đến như tôm, mực, trứng, cua, thịt, cá, và các loại rau như ngô, nấm kim châm, cải thảo. Nếu bạn muốn thêm đậm đà, bạn cũng có thể sử dụng các nguyên liệu cao cấp như tôm hùm, ba ba, cua hoàng đế. Dù là nguyên liệu gì đi nữa, đảm bảo chúng tươi ngon là quan trọng nhất.

Ảnh: Cách sử dụng nồi lẩu hơi đơn giản

3. Cách làm lẩu hơi và cách thưởng thức lẩu hơi đúng điệu

Để có một nồi lẩu hơi ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu tươi và sạch sẽ. Sau đó, hãy cắt và sơ chế cơ bản sao cho phù hợp với khẩu vị của mỗi thành viên trong gia đình. Tốt nhất là nên sơ chế và gia vị trước khi ăn. Hải sản có thể được bước qua với gừng, sả để loại bỏ mùi và tăng thêm hương thơm. Thịt bò, thịt ba chỉ và cá cần được ướp với bột nêm, nước mắm, tiêu và đường.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người thường lựa chọn cách làm lẩu hơi không cần ướp để tránh công đoạn khá phức tạp. Hãy tìm hiểu ngay cách làm lẩu hơi tại nhà nhé.

3.1. Khử trùng toàn bộ nồi

Để giữ nguyên hương vị của các loại thực phẩm, bạn không thể bỏ qua bước khử trùng nồi lẩu. Cách khử trùng khá đơn giản:

  • Cho gạo nấu cháo vào dưới nồi, bật nồi hấp và chờ cho đến khi nước sôi.
  • Sau khi hơi nước bốc lên khoảng 3-5 phút, hãy điều chỉnh lại nhiệt độ và áp suất trong nồi để diệt khuẩn và giúp thực phẩm nhanh chín hơn.

3.2. Đặt nguyên liệu vào nồi

Sau khi mở nắp nồi, bạn sẽ thấy hơi nước tỏa ra đều. Hãy dùng kẹp nhân để gắp nhân lẩu và xếp chúng vào nồi một cách gọn gàng. Không nên xếp chồng chéo các loại nguyên liệu với nhau, để giữ nguyên hương vị gốc của từng loại.

Ảnh: Nồi lẩu hơi tại nhà

3.3. Canh thời gian chín của từng nguyên liệu

Mỗi loại nguyên liệu cần thời gian khác nhau để chín. Vì vậy, việc theo dõi thời gian chín của từng nguyên liệu là cực kỳ quan trọng để đảm bảo bạn thưởng thức được hương vị tốt nhất của món ăn.

  • Lòng non, dạ dày, gan và các loại nội tạng khác thường chín sau khoảng 3 phút.
  • Thịt như thịt sườn sụn, rau và củ quả cần khoảng 5 phút để chín.
  • Thịt gà nên để trong nồi khoảng 8 phút để chín đều và mềm mượt hơn.

3.4. Thưởng thức lẩu hơi

Lẩu hơi ngon nhất khi được thưởng thức khi còn nóng. Sau khi các nguyên liệu đã chín, hãy gắp ra đĩa và thưởng thức ngay.

Mỗi loại nguyên liệu sẽ đi kèm với các loại nước chấm phù hợp. Rau củ có thể chấm với nước mắm tỏi, hải sản có thể chấm với mù tạt. Đừng quên thưởng thức cháo dinh dưỡng nấu từ nước cốt tiết ra của những nguyên liệu bạn đã ăn. Cháo nóng hổi, thơm lừng với hành lá và hạt tiêu sẽ làm bạn thích thú.

Với cách làm lẩu hơi đơn giản và dễ dàng như vậy, bạn sẽ không còn băn khoăn gì nữa. Hãy thử làm món lẩu hơi ngon tại nhà và tận hưởng trọn vẹn hương vị của nó.

1