Ẩm thực

Tổng hợp những cách nấu vịt om sấu ngon chuẩn vị miền Bắc

CEO Kenvin LK

Sấu là quả của cây sấu, một loại cây thường mọc trong miền Bắc nước ta. Với vị chua đặc trưng, sấu được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn khác nhau. Trong...

Sấu là quả của cây sấu, một loại cây thường mọc trong miền Bắc nước ta. Với vị chua đặc trưng, sấu được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn khác nhau. Trong số đó, không thể không nhắc đến món Vịt om sấu. Với công thức đơn giản và những nguyên liệu dân giã dễ tìm, món Vịt om sấu là một món ăn được nhiều bà nội trợ yêu thích. Theo thời gian, món ăn này đã được biến tấu theo nhiều công thức khác nhau. Cùng Làng Chài Xưa điểm qua một vài công thức tiêu biểu của món ăn này nhé!

Cách nấu vịt om sấu khoai sọ

Nguyên liệu nấu vịt om sấu khoai sọ

  • Vịt làm sẵn: 1 con
  • Sấu: 8-10 quả
  • Khoai sọ: 500gr
  • Sả: 5 cây
  • Hành, tỏi, ớt
  • Rau mùi tàu, rau ngổ, hành lá, chanh tươi
  • Rượu gừng
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Rau thơm
  • Bún tươi ăn kèm
  • Gia vị: nước mắm, đường, mì chính, bột canh, hạt tiêu, muối hột

Tổng hợp những nguyên liệu cần có để chế biến món vịt om sấu khoai sọ chuẩn vị miền Bắc

Các bước nấu vịt om sấu khoai sọ ngon

Bước 1: Sơ chế vịt Vịt sau khi mua về, làm sạch lại phần lông còn bám trên da. Sau đó, rửa sạch vịt với nước muối loãng. Tiếp theo, bạn pha hỗn hợp nước chanh, rượu gừng và muối hạt vào một cái bát nhỏ, trộn đều. Dùng hỗn hợp này để tẩm ướp vịt, giúp loại bỏ mùi hôi lông bám trên da vịt. Sau đó, rửa sạch vịt lại với nước và chặt thành từng khúc vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế khoai sọ, sấu và các nguyên liệu khác Trước khi sơ chế khoai sọ, rửa sạch để tránh kích ứng. Sau đó, luộc khoai sọ trong nước sôi khoảng 3 phút để làm giảm nhớt và giúp dễ sơ chế. Bóc vỏ già của sả, rửa sạch và thái nhỏ. Lột vỏ sấu, rửa sạch và ngâm trong nước muối. Bóc vỏ tỏi và hành tím, rửa sạch và băm nhuyễn cùng ớt. Rau mùi tàu, rau ngổ và hành lá sau khi mua về, rửa sạch và cắt nhỏ.

Để có được món vịt om sấu khoai sọ thơm ngon bạn cần sơ chế và khử hết mùi hôi lông bám trên da vịt

Bước 3: Ướp vịt Vịt sau khi sơ chế sạch sẽ, cho vào một bát lớn. Chuẩn bị hỗn hợp ướp gồm 2 muỗng nước mắm ngon, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu xay, ½ muỗng đường, ½ tỏi, sả băm đã chuẩn bị trước. Trộn đều để vịt thấm gia vị trong khoảng 30-60 phút.

Bước 4: Nấu vịt om sấu khoai sọ Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bắt nồi lên bếp và đun nóng dầu ăn. Cho hành, tỏi và sả băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo, cho vịt vào xào một lúc khoảng 5 phút, sau đó cho nước dừa, nước lọc và sấu vào nồi đun sôi. Khi nước sôi trong khoảng 5 phút, vớt sấu ra và dầm nát bỏ phần hạt, sau đó cho lại vào nồi. Nêm thêm gia vị và đậy nắp, hầm khoảng 20-30 phút. Cuối cùng, cho khoai sọ vào và nấu sôi khoảng 5-10 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.

Vịt om sấu khoai sọ được chế biến theo 4 bước đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được ngay từ lần đầu tiên

Bước 5: Trang trí và thưởng thức Khi thưởng thức Vịt om sấu, bạn chỉ cần cho món ăn ra tô và trang trí lên trên bằng một ít hành lá, mùi tàu và rau ngổ. Thường được dùng chung với bún, Vịt om sấu khoai sọ được nhiều người yêu thích bởi hương thơm nồng nàn, nước dùng ngọt thanh từ nước dừa xen lẫn vị béo nhẹ của khoai sọ.

Một nồi Vịt om sấu khoai sọ thơm ngon bổ dưỡng sẽ là món ăn giải nhiệt lý tưởng vào mùa hè

Hướng dẫn cách làm Vịt om sấu nước dừa

Nguyên liệu cần có cho món Vịt om sấu nước dừa

  • Vịt làm sẵn: 1 con
  • Sấu tươi: 8-10 quả
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Riềng: 1 củ nhỏ
  • Hành lá, rau ngổ
  • Hành tím, tỏi
  • Sả: 3 cây
  • Gia vị: muối, bột canh, tiêu xay, dầu ăn

Với những nguyên liệu đơn giản hơn, Vịt om sấu nước dừa được biến tấu giúp những bà nội trợ có được món ăn ngon nhưng không mất quá nhiều thời gian

Các bước nấu Vịt om sấu nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Vịt mua về, rửa sơ qua với nước lạnh. Sau đó, dùng một ít muối hột chà sát lên toàn bộ phần thân và bụng vịt. Nếu muốn kỹ hơn, bạn có thể dùng rượu hoặc gừng để khử mùi hôi của vịt. Rửa sạch lại với nước, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và để ráo nước.

Gừng và riềng cạo vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn. Sấu gọt bỏ vỏ, rửa sạch và để ngâm trong nước muối. Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Sả lột bỏ lá già, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt vịt, chiên khoai Thịt vịt sau khi sơ chế sạch sẽ được cho hết vào một bát lớn. Ướp thịt với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nhỏ tiêu xay và ½ tỏi, hành tím, sả, gừng và riềng băm nhuyễn. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 30 phút để thấm gia vị.

Trong khi đợi ướp thịt, bạn có thể chiên khoai môn sơ để tránh bị ngứa sau này. Đun nóng dầu ăn trong một chiếc chảo, sau đó cho khoai môn vào chiên cho đến khi món ăn chín và có màu vàng đẹp.

Thịt vịt sau khi sơ chế sạch sẽ được mang đi ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị, nếu có thời gian bạn nên ướp qua đêm để món ăn càng thêm phần đậm đà

Bước 3: Nấu Vịt om sấu nước dừa Đun nóng dầu ăn trong một nồi, sau đó cho tỏi, hành tím, sả, gừng và riềng băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt vịt vào xào khoảng 10 phút cho đến khi thịt săn lại. Sau đó, hòa 1.5 lít nước sôi để nguội và cho sấu vào nồi nấu trong khoảng 30 phút, với lửa nhỏ để thịt chín đều và thấm gia vị hơn.

Khi thấy thịt vịt đã chín và sấu mềm, vớt sấu ra và dầm nát, tách bỏ phần hạt rồi cho lại vào nồi. Khuấy đều, nêm muối và bột ngọt sao cho vừa miệng.

Cuối cùng, cho khoai môn chiên vào nồi và nấu chín khoảng 10 phút. Sau đó, bạn có thể mang ra thưởng thức cùng gia đình.

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức Với Vịt om sấu nước dừa, sau khi múc ra tô, bạn có thể trang trí lên trên bằng chút hành lá và rau ngổ để tăng hương vị thơm ngon. Món ăn này thường được dùng chung với bún. Vịt om sấu nước dừa được nhiều người yêu thích vì hương vị đậm đà, chua chua từ sấu hòa quyện với hương vị ngọt nhẹ từ nước dừa và vị thơm của thịt vịt.

Lẩu vịt om sấu được nhiều thực khách chọn lựa thưởng thức mỗi khi đặt chân đến đây

Cách nấu lẩu vịt om sấu Hà Nội

Nguyên liệu nấu lẩu vịt om sấu

  • Vịt làm sẵn: 1 con
  • Khoai môn: 500gr
  • Sấu xanh: 8-10 quả
  • Bún tươi: 1 ký
  • Tỏi, ớt: tùy khẩu vị
  • Rau ăn lẩu: rau muống, rau cải,...
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, muối

Tổng hợp những nguyên liệu không thể thiếu để có một nồi lẩu vịt om sấu thơm ngon chuẩn vị

Các bước nấu lẩu vịt om sấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Vịt mua về, nhổ bỏ những phần lông còn sót trên da, rửa sơ với nước và dùng một ít muối hột chà sát lên toàn bộ phần thân và bụng vịt. Rửa sạch lại với nước và chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Sấu xanh gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi để ngâm trong nước muối. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập. Rau ăn kèm sau khi mua về, rửa sạch với nước muối và để ráo.

Bước 2: Ướp vịt, chiên khoai Cho thịt vịt vào một bát lớn, ướp với 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm ngon, ½ muỗng tiêu xay và ½ muỗng tỏi, hành tím, sả, gừng và riềng băm nhuyễn. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 1 tiếng để thấm gia vị.

Trong khi đợi thịt ướp, bạn có thể chiên khoai môn sơ để tránh bị ngứa sau này. Đun nóng dầu ăn trong một chiếc chảo nhỏ, sau đó cho khoai môn vào chiên sơ. Để món ăn không bị bể mà vẫn giữ được hình dáng đẹp mắt.

Thịt vịt sau khi sơ chế sạch sẽ được ướp khoảng 1 tiếng để thấm gia vị, nếu có thời gian bạn nên ướp qua đêm để món ăn càng thêm phần đậm đà

Bước 3: Nấu lẩu vịt om sấu Phi thơm tỏi băm còn lại trong một nồi, sau đó cho thịt vịt đã ướp vào xào săn. Tiếp theo, cho 1.5 lít nước sôi để nguội và sấu vào nồi, nấu trong vòng 30 phút với lửa nhỏ để thịt chín đều và thấm gia vị hơn.

Khi thấy thịt đã chín và sấu mềm, vớt sấu ra và dầm nát, sau đó cho lại vào trong nồi. Nêm thêm muối và bột ngọt sao cho vừa miệng. Cuối cùng, cho khoai môn chiên vào nồi và nấu chín khoảng 10 phút. Sau đó, bạn có thể mang ra thưởng thức cùng gia đình.

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức Lẩu vịt om sấu là một món ăn nổi tiếng của người miền Bắc, thường được dùng chung với rau muống, cải và một số loại rau khác. Tên nghe tuy đơn giản nhưng hương vị món ăn lại đậm đà khó tả, phần nước dùng hơi chua chua của sấu kết hợp với vị béo nhẹ của khoai môn và nước dừa thật khiến người ta khó quên.

Cách mua thịt vịt tươi cho món Vịt om sấu thêm ngon

Để có được một nồi Vịt om sấu ngon, bạn cần biết cách chọn mua nguyên liệu tươi, một trong những nguyên liệu quan trọng nhất là thịt vịt. Cách để nhận biết một con vịt tươi, ngon là nhìn vào màu da của chúng. Vịt mới làm da thường có màu hồng nhạt, độ đàn hồi cao và thịt săn chắc.

Ngoài ra, bạn nên chọn những con vịt có phần ức và phao câu tròn đều, vùng bụng và da cổ dày. Khi cầm lên, bạn sẽ cảm nhận được sự chắc tay. Đó là những con vịt béo ngon đủ tuổi.

Tránh mua vịt quá già, có phần bụng sệ xuống và thịt dai. Đồng thời, không nên mua những con vịt có mùi hôi lạ, thịt nhão, không săn chắc, da có vết tím bầm hoặc ứ máu.

Nguyên liệu tươi ngon là bí quyết chính giúp món Vịt om sấu càng trở nên thơm ngon và bổ dưỡng

Một vài lưu ý khi nấu Vịt om sấu

Thịt vịt thường có nhiều mỡ. Bạn có thể vớt bớt mỡ thừa bên trên thịt để phần nước dùng ngọt thanh và ngon hơn.

Ưu tiên sử dụng nước dừa tươi để nấu Vịt om sấu. Nước lọc cũng có thể thay thế bằng nước hầm xương để làm món ăn thêm đậm đà và bổ dưỡng.

Để khử mùi hôi lông của vịt, bạn có thể sử dụng rượu, gừng hoặc muối hột. Điều này giúp giữ lại vị ngon của món ăn.

Một vài mẹo nhỏ cần lưu ý để món Vịt om sấu càng trở nên đậm đà và thơm ngon hơn

Vịt om sấu là món ăn giải nhiệt tuyệt vời trong mùa hè, với vị chua thanh từ sấu, vị béo ngọt từ khoai và nước dừa, cùng với thịt vịt thơm ngon. Với 3 công thức nấu Vịt om sấu và những bí quyết trên đây, hy vọng bạn có thể nấu thành công món ăn độc đáo này.

1