Xem thêm

Bò Nhúng Ớt: Món ăn lạ miệng của miền Trung Việt Nam

CEO Kenvin LK
Bò nhúng ớt là một món ngon lạ miệng, có vị dai ngọt của bắp bò hòa quyện với nước xốt cay nồng hấp dẫn. Khi kết hợp với khổ qua, rau đắng và rau...

Bò nhúng ớt là một món ngon lạ miệng, có vị dai ngọt của bắp bò hòa quyện với nước xốt cay nồng hấp dẫn. Khi kết hợp với khổ qua, rau đắng và rau muống chẻ, món ăn trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết. Đây là một đặc sản đến từ miền Trung, đặc trưng cho nét sống của người dân nơi đây. Món bò nhúng ớt không chỉ ngon mà cách chế biến cũng không hề phức tạp, ai cũng có thể thực hiện được. Chính vì vậy, món ăn này thích hợp để thưởng thức trong các buổi sum họp hoặc ngày nghỉ cuối tuần.

Cách chọn thịt bò ngon

Để đảm bảo thành công của món bò nhúng ớt, việc chọn thịt bò ngon là rất quan trọng. Dưới đây là một số bí quyết khi chọn thịt bò:

  • Chọn những thớ thịt nhỏ, mềm, có màu đỏ tươi.
  • Thịt không bị dính tay và không có mùi hôi là thịt bò ngon.
  • Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, nhưng loại thịt bò tơ có thớ mịn và mềm là ngon nhất.
  • Với món ăn này, nên chọn phần thịt bắp bò để có hương vị ngon hơn.
  • Tránh mua thịt có màu tái xanh, bề mặt nhớt, mỡ vàng đậm, và độ đàn hồi kém vì là bò già hoặc bị bệnh.

Cách khử mùi hôi của thịt bò

Để món bò nhúng ớt có mùi hương hấp dẫn, bạn nên biết cách khử mùi hôi của thịt bò. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng:

  • Dùng gừng nướng cháy vỏ rồi giã nát, rồi xát lên bề mặt thịt bò để khử mùi hiệu quả.
  • Cho thịt bò vào ngâm trong rượu trắng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Cách này không chỉ giúp đánh bay mùi hôi mà còn làm cho thịt bò khi nấu có hương vị thơm ngon hơn.
  • Xát chanh tươi lên thịt bò trước khi rửa khoảng 5 phút cũng làm khử mùi nhanh chóng.
  • Ngâm thịt bò trong giấm cũng có hiệu quả tương tự rượu trắng.

Cách làm bò nhúng ớt

Nguyên liệu

  • Bắp bò: 1kg
  • Tương ớt xí muội: 1 chai
  • Cà chua: 2 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: đường, hạt nêm, dầu ăn
  • Rau ăn kèm: rau đắng, khổ qua, rau má, rau muống chẻ

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch. 1/2 củ đập dập, 1/2 còn lại cắt sợi mỏng.
  • Thịt bò sau khi mua về, bạn bóp qua với rượu trắng pha gừng đập dập để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Cắt thịt bò thành từng lát mỏng vừa ăn. Nhớ cắt đúng thớ thịt để khi ăn không bị dai.
  • Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Khổ qua nạo bỏ hết hạt bên trong, rửa sạch và cắt lát mỏng.
  • Rau muống nhặt lấy phần ngọn non, bỏ bớt lá, rửa sạch và dùng dao chẻ sợi nhỏ.
  • Rau đắng và rau má nhặt bỏ lá sâu, dập nát, ngâm rau vào nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước vài lần cho sạch, để ráo.

Bước 2: Làm nước xốt

  • Cà chua sau khi sơ chế, xay nhuyễn và đổ ra chén nhỏ để riêng. Bắc chảo lên bếp và thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua đã xay mịn vào và khuấy đều. Nếu không có máy xay, bạn có thể cắt nhỏ cà chua rồi xào. Chờ cà chua chín mềm, sau đó dùng muỗng nghiền nát.
  • Thêm vào chảo 1 chén nước lọc, khuấy cho hòa quyện với cà chua. Khi hỗn hợp sôi, bạn cho tương ớt xí muội vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp tục đun đến khi hỗn hợp hơi sánh lại, nêm nếm lần nữa cho vừa miệng và tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành cách nấu bò nhúng ớt

  • Cho nước xốt cà chua vào một nồi lẩu nhỏ và đặt lên bếp đun lửa nhỏ riu riu. Xếp thịt bò ra dĩa và rắc gừng cắt sợi lên trên. Khổ qua, rau muống, rau đắng, rau má cũng được xếp hết ra dĩa.
  • Khi ăn, lần lượt nhúng thịt bò và các loại rau vào nước xốt đang sôi cho chín. Sau đó, thưởng thức. Món này thường được dùng kèm bánh tráng cuốn bún và chấm nước mắm chua ngọt.

Yêu cầu thành phẩm

  • Nước xốt có độ sánh vừa phải, đậm đà và có vị cay đặc trưng.
  • Thịt bò nhúng xốt vừa chín tới và khi ăn, có cảm giác mềm ngọt, không bị dai.
  • Các loại rau cung cấp độ giòn, thanh mát và giảm được vị cay nóng của món ăn.

Bí quyết khi chế biến bò nhúng ớt

  • Khổ qua, rau đắng và rau muống là 3 loại rau cơ bản không thể thiếu khi ăn bò nhúng ớt.
  • Bạn có thể thêm các loại rau khác tùy thích, nhưng nhất thiết phải có khổ qua, rau đắng và rau muống. Người thích ăn cay có thể cho thêm ớt hiểm vào nước xốt, món này càng cay lại càng ngon.
  • Nếu ăn kèm với bún, nêm nếm gia vị nước xốt để tăng vị đậm đà hơn.
  • Không nên nhúng thịt bò quá lâu, vì thịt sẽ bị dai và mất ngon.

Hi vọng với công thức nấu bò nhúng ớt này, bạn sẽ tự tin vào khả năng chuẩn bị bữa tiệc cuối tuần cho gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!

1