Xem thêm

Cách nấu vịt om sấu đơn giản, ngon chuẩn vị miền Bắc

CEO Kenvin LK
Khi nhắc đến đặc sản của miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội thì không thể bỏ qua món vịt om sấu quen thuộc. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng vào bếp khám phá cách...

Khi nhắc đến đặc sản của miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội thì không thể bỏ qua món vịt om sấu quen thuộc. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng vào bếp khám phá cách nấu vịt om sấu khoai sọ thơm ngon, chuẩn vị miền Bắc lại vô cùng đơn giản nhé!

cách nấu vịt om sấu

Nguyên liệu làm vịt om sấu

  • Vịt: 1 con (khoảng 1,5kg)
  • Sấu: 10 quả
  • Khoai sọ: 4-5 củ
  • Sả: 5-6 nhánh
  • Hành: 2-3 củ
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Dừa: 1 quả
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Bột canh: 1 muỗng cafe
  • Mì chính: ½ muỗng cafe
  • Hạt tiêu: ½ muỗng cafe
  • Đường: ½ muỗng cafe
  • Dầu ăn: 2 muỗng cafe
  • Rau mùi tàu, hành lá, rau ngổ

Cách nấu vịt om sấu khoai sọ miền Bắc ngon nhất

Bước 1: Sơ chế vịt

Sơ chế vịt

  • Vịt mua về bạn đem rửa sạch rồi xát với muối hạt, rượu gừng và chanh tươi để khử mùi hôi sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Đem chặt vịt thành miếng vừa ăn rồi ướp khoảng 15 phút cùng 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cafe bột canh, ½ muỗng cafe mì chính, ½ muỗng cafe hạt tiêu, ½ muỗng cafe đường, 1 ít hành tỏi sả băm nhỏ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

cách làm vịt om sấu

  • Sấu đem rửa sạch, gọt vỏ rồi ngâm trong nước để tránh bị thâm.
  • Hành lá, mùi tàu, rau ngổ, ớt đem rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Khoai sọ rửa sạch rồi luộc qua 3 phút trong nồi nước sôi sau đó vớt ra rửa sạch rồi gọt vỏ. Làm cách này sẽ giúp khoai không bị nhớt và không gây ngứa khi ăn.
  • Dừa khoét lấy nước rồi cho vào tô.

Bước 3: Nấu vịt om sấu

Nấu vịt om sấu

  • Cho 2 muỗng cafe dầu ăn vào nồi phi thơm hành, tỏi và sả băm sau đó cho thịt vịt vào xào.
  • Đảo đều tay cho đến khi thịt vịt săn lại thì cho sấu, nước dừa và 1,5 lít nước vào nồi và đậy vung nấu.
  • Khi thấy nước sôi thì mở vung ra hớt bọt và vớt sấu ra dầm nhuyễn, bỏ hạt rồi cho phần thịt sấu vào nồi khuấy đều.
  • Cho 2 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng cafe bột canh vào tiếp tục đậy kín vung nấu ở lửa thấp và om trong khoảng 20-25 phút.

Lưu ý: Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể dùng nồi áp suất điện để om vịt. Với cách nấu vịt om sấu bằng nồi áp suất điện, bạn chỉ cần đặt thời gian 15 phút là vịt đã om xong, giúp thịt vịt chín mềm, thấm đều gia vị.

nấu vịt bằng nồi áp suất

Bên cạnh đó, thấu hiểu nỗi lo nổ nồi áp suất của khách hàng, nồi áp suất Hawonkoo PCH-500 tích hợp hàng loạt tính năng an toàn như khóa nắp an toàn, xả áp suất an toàn, giúp đảm bảo an toàn tối đa cho người và thiết bị trong quá trình sử dụng.

  • Sau khi om sấu thì mở nồi cho khoai sọ vào nấu thêm 5 phút nữa.

Lưu ý: Mục đích cho khoai sọ vào sau là để khoai không bị nát và tạo độ sánh vừa phải. Nếu bạn không thích ăn khoai sọ, có thể bỏ qua bước này.

  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho mùi tàu, hành lá, rau ngổ và vài lát ớt vào rồi múc vịt om sấu ra tô là hoàn thành.

Lưu ý: Không nên cho nhiều lá ngổ vì sẽ khiến món vịt bị đắng.

Bước 4: Thành phẩm

vịt om sấu

Món vịt om sấu hấp dẫn với nước dùng thanh ngọt từ thịt vịt, nước dừa tươi, chua dịu từ sấu và sánh dẻo từ khoai sọ, khi ăn không hề cảm thấy bị ngấy. Bạn có thể ăn kèm vịt om sấu với bún và rau thơm để tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn này.

Lưu ý khi chế biến món vịt om sấu

Để có tô vịt om sấu ngọt thanh chuẩn vị miền Bắc, miếng thịt vịt mềm và khoai không bị nát, bạn cần lưu ý một số mẹo sau đây để món ăn được hấp dẫn hơn nhé.

  • Không nên chọn vịt quá gầy vì ít thịt hoặc vịt quá béo sẽ gây ngán vì nhiều mỡ.
  • Cần dùng muối hạt, rượu trắng hoặc gừng chà xát vịt để khử mùi hôi.
  • Cho khoai sọ vào sau để không bị nát và tạo độ sánh vừa phải.
  • Nếu không có khoai sọ, bạn có thể dùng khoai môn hoặc măng tươi thay thế. Nếu bạn không thích ăn khoai sọ, có thể không cho vào.
  • Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể dùng nồi áp suất điện để om vịt. Với cách nấu vịt om sấu bằng nồi áp suất điện, bạn chỉ cần đặt thời gian 15 phút là vịt đã om xong.
  • Bạn có thể chế biến thành món lẩu vịt om sấu, chỉ cần nhúng thêm các loại rau như rau muống, rau rút hoặc nấm rơm.
  • Không nên cho nhiều rau ngổ vì sẽ làm nước om vịt bị đắng.

Như vậy là đã chia sẻ các bước và một số điều cần lưu ý khi nấu vịt om sấu để nước dùng ngọt thanh, chua dịu và thịt vịt mém mỏng. Hy vọng với cách nấu vịt om sấu đơn giản này sẽ giúp bạn chế biến thành công món ăn thơm ngon, bổ dưỡng để cùng thưởng thức cùng gia đình.

Và đừng quên ghé Hawonkoo để tham khảo các mẫu nồi áp suất cũng như thiết bị gia dụng hiện đại khác. Liên hệ Hotline 1900 232396 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhé!

1