Xem thêm

Lẩu Đuôi Bò: Món ngon cho bữa gặp mặt cuối tuần

CEO Kenvin LK
Dịp cuối tuần luôn là thời gian quý báu để chúng ta dành thời gian cho gia đình và bạn bè sau một tuần làm việc bận rộn. Để bữa gặp mặt trở nên hoàn...

Dịp cuối tuần luôn là thời gian quý báu để chúng ta dành thời gian cho gia đình và bạn bè sau một tuần làm việc bận rộn. Để bữa gặp mặt trở nên hoàn hảo hơn, món "Lẩu Đuôi Bò" thơm ngon là một lựa chọn tuyệt vời. Vậy còn chần chừ gì mà không cùng nhau học cách nấu món lẩu đuôi bò ngon tại nhà?

lẩu đuôi bò

Lẩu đuôi bò là món ăn hoàn hảo để chiêu đãi bạn bè và người thân vào ngày cuối tuần.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đuôi bò khoảng 1,5kg
  • Gân bò 500gr
  • Khoai môn 1 củ
  • Củ sen 1 củ
  • Thơm ¼ trái
  • Chanh 1 trái
  • Ớt sừng 1 trái
  • Hành tím băm nhuyễn 2 củ
  • Tỏi băm nhuyễn 3 củ
  • Gừng 2 lát
  • Ớt bột 1 muỗng cà phê
  • Sa tế 2 muỗng cà phê
  • Mắm nêm
  • Bún tươi cọng to 2 kg
  • Rau xanh: Mồng tơi, cải xanh, tần ô
  • Gia vị nêm nếm: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu điều đỏ

đuôi bò

Đuôi bò không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng.

Cách nấu lẩu đuôi bò ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch đuôi bò, thui qua lửa than sau đó cạo sạch phần khét. Rửa đuôi bò bằng nước muối và xả sạch qua nước lạnh. Khi đuôi bò đã ráo nước, chặt đuôi thành từng khúc vừa ăn. Cho đuôi bò cắt khúc vào nồi, cho nước vừa đủ ngập đuôi bò nấu và 2 - 3 lát gừng giã nát vào. Đến khi nước sôi thì tắt bếp, vớt phần đuôi bò ra để ráo.
  • Nếu không có nhiều thời gian để thui đuôi bò, bạn có thể rửa sạch đuôi với nước muối loãng. Sau đó, cho đuôi bò vào nồi, đổ nước ngập cùng gừng giã nát và muối nấu sôi cho đuôi bò mất mùi hôi.
  • Gân bò rửa sạch bằng nước muối sau đó xả lại bằng nước lạnh rồi cắt khúc vừa ăn. Nấu nước sôi cùng 2 - 3 lát gừng giã nát, khi nước sôi cho gân vào chần trong 5 phút thì vớt ra. Cho vào nồi áp suất hầm trong 20 - 25 phút cho gân mềm thì tắt bếp, vớt ra để ráo.
  • Bún trụng qua nước sôi và để ráo.
  • Khoai môn, củ sen bào vỏ, rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Riêng củ sen thì bạn nên ngâm cùng nước muối loãng khoảng 15 phút để củ sen giòn và không thâm đen.
  • Rau xanh rửa sạch để ráo.
  • Thơm rửa sạch, băm nhỏ để làm nước chấm.

Bước 2: Ướp gia vị

  • Trộn đều phần đuôi bò được cắt lát 3 - 4 nhánh sả băm, hành tím, tỏi băm nhuyễn, ớt bột và sa tế cùng gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường và bột ngọt sao cho vừa ăn. Sau đó để trong khoảng 1 - 2 tiếng để gia vị thấm đều.
  • Sau khi ướp gia vị khoảng 1 - 2 tiếng thì cho phần đuôi bò vào nồi áp suất hầm trong khoảng 20 phút với 1 lít nước cùng 2 - 3 nhánh sả cắt khúc.
  • Sau khi hầm khoảng 20 phút, đuôi bò mềm thì vớt ra để ráo. Bắt chảo dầu nóng, phi thơm hành tím và tỏi băm rồi thêm gân bò, đuôi vào xào đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Phần nước dùng là yếu tố quan trọng để tạo nên hương vị cho món lẩu không cần bí quyết gì đặc biệt.
  • Đối với cách làm món lẩu đuôi bò, bạn lấy phần nước hầm đuôi bò thêm dầu điều đỏ, sau đó nấu sôi lại thì thêm gia vị vừa ăn vào nước dùng. Sau đó cho phần gân và đuôi bò cùng với khoai môn, củ sen vào nấu. Khi khoai môn, củ sen chín mềm thì nêm nếm lại một lần nữa và tắt bếp.

Bước 4: Làm nước chấm

  • Cho thơm băm nhuyễn vào cùng với tỏi băm, ớt băm trộn đều cùng mắm nêm. Sau đó cho thêm đường và vắt chanh cho vừa với khẩu vị thường dùng. Nếu bạn muốn nước chấm thơm, béo hơn có thể phi thêm hành tím rồi trộn chung vào nước chấm.

Để thưởng thức món lẩu đuôi bò ngon tại nhà, hãy luôn giữ nước dùng nóng để có thể trụng rau xanh vào ăn cùng.

nấu lẩu đuôi bò

Nếu muốn, bạn có thể nấu lẩu đuôi bò cùng nấm và đậu hũ thay cho khoai môn, củ sen.

Như vậy là bạn đã cùng học xong cách nấu lẩu đuôi bò ngon tại nhà cho dịp cuối tuần. Đặc biệt với bạn công sở, đây là cơ hội để trổ tài bếp núc sau một tuần làm việc bận rộn. Món lẩu đuôi bò cũng có thể kết hợp cùng cua để tạo ra món lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon không kém. Bên cạnh việc thưởng thức, việc nấu ăn còn giúp bạn bồi bổ thêm năng lượng cho người thân và bạn bè để chuẩn bị cho tuần mới đấy.

1