Xem thêm

Phần xương đầu heo rẻ nhưng làm lẩu xí quách chuẩn sẽ khiến bạn mê mệt

CEO Kenvin LK
Lẩu xí quách - một món ăn xuất phát từ Quảng Đông, Trung Quốc, đã trở thành một món ăn phổ biến ở Sài Gòn và ngay cả tại Hà Nội. Xí quách đơn giản...

Lẩu xí quách - một món ăn xuất phát từ Quảng Đông, Trung Quốc, đã trở thành một món ăn phổ biến ở Sài Gòn và ngay cả tại Hà Nội. Xí quách đơn giản chỉ là xương lợn. Mặc dù với người Bắc, cụm từ xí quách có thể nghe lạ tai, nhưng thực tế, món ăn này lại rất quen thuộc. Đơn giản chỉ cần lấy nước dùng từ xương, tách phần thịt và gân, chấm gia vị, hoặc có thể sử dụng nước dùng của xương để tạo thành nồi lẩu xương - hay được gọi là lẩu xí quách ở miền Nam.

Lẩu xí quách có thể sử dụng nhiều loại xương như xương ống, xương đầu (táng lợn), xương sống, xương sườn... mỗi người có thể tuỳ chỉnh theo khẩu vị của mình. Tuy nhiên, phần xương đầu (táng lợn) - xương táng lợn, được rất nhiều người ưa thích để làm lẩu xí quách.

Xương táng lợn, hay còn gọi là xương đầu lợn, sau khi lọc phần thịt bên ngoài, chỉ còn gân và ít thịt bám lại. Phần xương này được bán với giá rất rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng cho cả táng lợn.

Cách làm lẩu xí quách xương đầu lợn: Nguyên liệu:

  • 1 cái táng lợn, có thể chặt ra để vừa với nồi của gia đình.
  • Củ cải trắng 1 củ.
  • Cà rốt 1 củ.
  • Hành tây 1 củ.
  • Lê 1 quả (lê giúp ngọt nước và thanh nước).
  • Ngô 1-2 bắp.
  • Nấm đùi gà, rau cải cúc, rau cải, cần tây, cải thảo - lượng theo khẩu vị gia đình.
  • Gia vị: Mắm muối, tiêu xanh...

Sơ chế:

  • Xương táng lợn khi mang về, ngâm nước mát để làm sạch tiết. Sau đó, chần qua nước để hết hôi hoặc rửa với rượu gừng.
  • Cho xương đã chần và rửa sạch vào nồi lạnh và hầm. Khi nước sôi, giảm lửa và để nhỏ lại. Hầm xương khoảng 1 tiếng để có nước ngọt và thịt nhừ. Vớt bọt nếu cần.

Rau củ:

  • Rửa sạch củ quả và ngọt.
  • Cà rốt, củ cải thái miếng, lê thái miếng. Có thể cắt thành hoa để tạo vẻ đẹp.
  • Cắt cần tây thành khúc. Rau cắt vừa ăn.
  • Rửa nấm đùi gà qua nước muối gừng để loại bỏ mùi hôi.

Cách nấu lẩu xí quách:

  • Hầm xương xong, cho lê, củ cải, cà rốt vào hầm thêm 30 phút để có nước ngọt. Nếu có sợi tiêu xanh, có thể thêm vào để tạo thêm hương vị thơm cho nồi lẩu.
  • Khi củ quả tiết ra nước ngọt, nêm gia vị theo khẩu vị gia đình, bao gồm muối, mắm, bột ngọt. Thêm hành lá, boa rô...
  • Bếp nồi lên và đặt mâm lẩu để nhúng các loại rau. Có thể ăn kèm với bún hoặc mì sợi.

Pha nước chấm:

  • Dùng bột canh hoặc muối rang nhỏ, pha với tiêu, ớt, chanh. Hoặc có thể làm nước mắm chấm bằng cách trộn nước mắm nguyên chất với ớt, tỏi, chanh.

Với hương vị nóng hổi và thơm ngon, món lẩu xí quách rất hấp dẫn, đặc biệt là vào những ngày se lạnh. Đây cũng là một món ăn được các anh nam giới ưa thích.

1