Tết Nguyên Đán không chỉ là dịp gia đình sum họp, mà còn là dịp mọi người cùng nhau chuẩn bị những món ăn ẩm thực ngày Tết truyền thống để bày tỏ tấm lòng thành kính đến các vị thần linh, tổ tiên cũng như cầu mong cho một năm mới bình an, mưa thuận gió hòa.
Nếu miền Bắc nổi tiếng với bánh chưng, miền Nam không thể thiếu bánh tét, thì miền Trung có gì? Mời các bạn cùng Tiệm Chả Chị Cả tìm hiểu những món ngon ngày Tết miền Trung nhé.
10 món ngon ngày Tết miền Trung nổi tiếng
1. Bánh tét
Bánh chưng, bánh tét luôn là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết, đây là món ngon ngày Tết của cả 3 miền Việt Nam.
Thật không ngoa khi nói rằng, bánh chưng, bánh tét chính là tinh hoa của nền văn minh lúa nước lâu đời, tượng trưng cho lòng biết ơn của người nông dân đối với thần linh, trời và đất.
Bánh tét miền Trung được gói thành hình trụ bằng lá chuối, nguyên liệu chính thường là nếp với các loại nhân như đậu xanh, đậu đen, thịt mỡ…
Với mùi thơm đặc trưng của nếp hòa quyện với lá chuối kết hợp thêm vị ngọt béo của nhân đậu, mặn của thịt mỡ, bánh tét đã để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng mỗi người con miền Trung với hương vị khó quên.
Bánh Tét chính là một trong những món ngon ngày Tết miền Trung nổi tiếng
2. Chả lụa
Các loại giò chả nói chung hay chả lụa nói riêng thời xa xưa chính là món ăn tượng trưng cho sự sang trọng, phú quý vì chỉ có vua chúa mới được dùng.
Ngày nay, chả lụa được dâng lên tổ tiên trong ngày Tết với ý nghĩa cầu cho năm mới “trong ấm, ngoài êm”.
Món ăn ngày tết miền Trung này được làm chủ yếu từ thịt thăn heo tươi và các gia vị thông dụng. Sau đó gói với lá chuối và hấp chín. Trông miếng chả đơn giản là vậy, nhưng lại làm bao người đắm say bởi mùi thơm của lá chuối hòa quyện với thịt heo và tiêu sọ, lại tròn vị khiến người ăn nhớ mãi.
Chả lụa tuy quen thuộc, dân dã nhưng không kém phần sang trọng
3. Chả tai heo ớt xiêm xanh
Chả tai heo ớt xiêm xanh là phiên bản đặc biệt của chả lụa truyền thống, vô cùng được yêu thích và nhất định không thể thiếu khi nhắc đến món ăn ngày tết miền Trung.
Tương tự chả lụa, chả tai heo ớt xiêm xanh đặc sản Bình Định được làm từ thịt nạc, tai heo, ớt xiêm xanh và các gia vị theo công thức gia truyền.
Món giò chả ngày Tết thường mang ý nghĩa phú quý, sang trọng, phúc lộc đầy nhà. Bằng mùi thơm độc đáo và cay nhẹ của ớt xiêm kết hợp với độ giòn dai lạ miệng, chả tai heo ớt xiêm xanh mang mọi người đến gần nhau hơn trên mâm cơm sum họp ngày đầu năm.
Chả tai heo ớt xiêm xanh là món không thể thiếu trong ngày Tết miền Trung
4. Chả bò
Một trong những món ngon ngày Tết miền Trung bắt buộc không thể thiếu trong mâm cỗ chính là chả bò. Được làm hoàn toàn từ thịt bò nên lát chả khi cắt ra có màu đỏ hồng đẹp mắt, vị bò đậm đà xen lẫn giòn dai và mùi thơm nồng từ tiêu sọ làm người ăn lưu luyến mãi.
Đặc biệt, chả bò Bình Định miền Trung thường rất ít dầu mỡ, dễ sử dụng và bảo quản được lâu nên rất được yêu thích trong dịp Tết.
Chả bò kết hợp cùng ly rượu nồng làm cho ngày Tết thêm ấm cúng
5. Thịt giăm bông
Thịt giăm bông có nguồn gốc từ châu Âu, qua dòng chảy của thời gian và sự sáng tạo của người dân miền Trung, giò dăm bông đã được Việt hóa và trở thành món ăn tết miền Trung nổi tiếng.
Thịt giăm bông là một loại thịt nguội thơm ngon được làm từ thịt nạc heo tươi với vị đậm đà, độ giòn dẻo vừa phải, màu sắc tươi bắt mắt. Giăm bông thường được bày trí chung với các loại giò chả khác trên mâm cỗ hoặc có thể ăn với xôi, bánh mì hoặc ăn không đều ngon.
Giò dăm bông cũng là 1 món ăn Tết của người miền Trung
6. Giò thủ xào
Không còn là món ăn chỉ miền Bắc mới có vào dịp Tết, giò thủ xào hiện nay đã phổ biến khắp các vùng miền với nhiều sự biến tấu khác nhau. Tại miền Trung, giò thủ xào thường được làm từ thịt nạc, tai, lưỡi heo cùng các gia vị truyền thống.
Giò thủ nổi bật trong mâm cỗ Tết bởi màu hồng bắt mắt, màu trắng mỡ đông xen kẽ với màu nâu của nấm. Cắn một miếng giò thủ, bạn sẽ ngất ngây với vị giòn dai lạ miệng hòa quyện ngọt, béo tự nhiên của thịt, chỉ muốn ăn mãi không thôi.
Giò thủ xào được yêu thích bởi màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon đặc biệt
7. Tré
Bên cạnh các món ngon nổi tiếng kể trên, sẽ là thiếu sót khi không kể đến tré. Đây là món ăn truyền thống lâu đời đặc biệt tinh tế nhưng lại rất dân dã, bình dị của người dân miền Trung.
Thoạt nhìn bên ngoài, tré như một bó rơm mộc mạc nhưng bên trong lại hòa quyện hương vị thơm ngon đến nao lòng. Tré Bình Định là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo với vị chua nhẹ của thịt, thêm tí cay nồng mùi ớt, hòa quyện thêm mùi thơm đặc trưng của tỏi, tiêu.
Khi dùng, tré thường được trộn thêm với các loại giò chả hoặc cóc, xoài
8. Nem chua
Bên cạnh giò chả, nem chua cũng là món ngon ngày Tết miền Trung rất được ưa chuộng. Nem được làm chủ yếu từ thịt nạc heo trộn với tỏi, tiêu và các loại gia vị, được gói ghém tỉ mỉ bằng lá chuối và lá ổi.
Với màu hồng đẹp mắt, hương thơm đặc trưng và vị chua ngọt xen lẫn chát nhẹ của lá ổi, kết hợp cùng chút cay nồng của hạt tiêu, nem chua kích thích vị giác bởi hương vị tươi mới, ăn hoài không ngán.
Nem chua còn phù hợp dùng như một món ăn vặt bởi kích thước nhỏ và hương vị độc đáo
9. Tôm chua
Ẩm thực Huế luôn đậm đà hương vị miền Trung bởi sự độc đáo, cay nồng và cách chế biến công phu, tinh tế. Trong đó, tôm chua chính là món ăn không thể thiếu ở Huế và các tỉnh miền Trung trong mỗi dịp xuân về.
Tôm chua chinh phục mọi người với màu đỏ bắt mắt, vị chua thanh từ tôm, nồng nàn của ớt và các loại gia vị khác. Tôm chua thường được ăn với thịt heo luộc và cơm hoặc các món cuốn, mang lại hương vị tươi ngon cho những ngày đầu năm mới.
Tôm chua là món ngon ngày Tết miền Trung nổi tiếng, đặc biệt là tại Huế
10. Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai nổi tiếng khắp đất nước ta, gắn liền với địa danh đất võ Bình Định. Theo thời gian, món bánh đặc biệt này được lan rộng trên khắp các miền, trở thành món ngon không thể thiếu cho ngày Tết.
Bánh ít lá gai Bình Định được làm từ gạo nếp, lá gai, đậu xanh, đường và lá chuối. Các nguyên liệu quen thuộc khi kết hợp với nhau tạo thành món bánh màu đen tuyền lạ mắt, mùi thơm đặc trưng và vị ngọt béo hòa quyện, không lẫn với món nào khác được.
Bánh ít lá gai là đặc sản nổi tiếng của xứ Nẫu
Quà biếu Tết đặc sản miền Trung mua ở đâu?
Xứ Nẫu - Bình Định từ lâu đã được xem là một trong những cái nôi của ẩm thực miền Trung với những món ăn nổi tiếng. “Mang hương vị truyền thống 40 năm”, Tiệm Chả Chị Cả là thương hiệu uy tín cung cấp đặc sản miền Trung chuẩn vị cho mỗi bữa cơm người Việt.
Bên cạnh hương vị thơm ngon và chất lượng, các đặc sản tại Tiệm Chả Chị Cả còn được bao bì đóng gói đẹp mắt và sang trọng, rất thích hợp để làm quà biếu tặng trong dịp Tết sắp đến. Các đặc sản xứ Nẫu tại Tiệm Chả Chị Cả đa dạng như:
- Giò thủ xào
- Thịt giăm bông Bình Định
- Chả bò Bình Định
- Chả lụa Bình Định
- Chả tai heo ớt xiêm xanh
- Tré rơm Bình Định
- Nem chua chợ Huyện
Đặt sức khỏe khách hàng lên đầu tiên, đặc sản Bình Định tại Tiệm Chả Chị Cả cam kết không sử dụng hàn the, không chứa chất bảo quản và đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị Cả còn có dịch vụ giao hàng tận nhà, mang món ngon đến ngay tầm tay bạn.
Bạn đang tìm kiếm địa điểm mua quà biếu Tết đặc sản miền Trung? Đừng ngần ngại, hãy đến với Tiệm Chả Chị Cả ngay nhé. Đáp ứng tất cả tiêu chí từ đặc sản chuẩn vị, an toàn, bao bì đẹp mắt lại giao hàng tận nơi, Tiệm Chả Chị Cả rất hân hạnh được phục vụ bạn.
Kết luận
Tết Nguyên Đán là dịp mọi người cùng nhau sum họp, quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn những món ngon ngày Tết miền Trung nổi tiếng giúp bạn hiểu thêm về văn hóa ẩm thực miền Trung.
Còn bây giờ hãy cùng Tiệm ghé sang những món ngon ngày tết miền Nam để hiểu hơn về ẩm thực và văn hoá miền Nam nước ta nào.
Bạn cũng có thể thưởng thức những đặc sản xứ Nẫu hoặc tặng cho bạn bè, người thân trong dịp Tết sắp đến tại Tiệm Chả Chị Cả. Tham khảo thêm thông tin tại Tiệm Chả Chị Cả ngay, bạn nhé!