Xem thêm

Vịt xiêm làm món gì ngon? Tổng hợp 10 cách chế biến món ngon từ vịt xiêm đơn giản dễ làm

CEO Kenvin LK
Vịt là một món ăn phổ biến và được ưa chuộng trong các bữa cơm Việt. Có rất nhiều món ngon được chế biến từ vịt xiêm. Bạn đã biết hết các công thức để...

Video vịt xiêm nấu món gì ngon nhất

Vịt là một món ăn phổ biến và được ưa chuộng trong các bữa cơm Việt. Có rất nhiều món ngon được chế biến từ vịt xiêm. Bạn đã biết hết các công thức để làm chưa? Cùng Quang Huy vào bếp ngay với 10 công thức chuẩn làm món ngon từ vịt xiêm đơn giản, dễ làm tại nhà nhé!

10 Cách chế biến món ngon từ vịt xiêm từ các đầu bếp tại gia

Dưới đây là 10 cách chế biến các món ngon từ vịt xiêm. Thay vì luộc, chiên, rán thông thường chỉ cần thay đổi 1 chút nguyên liệu là bạn đã có món ăn mới lạ cho cả gia đình thưởng thức rồi.

Vịt xiêm xiên nướng

Vịt xiêm nướng chắc chắn là một trong những món vịt dễ làm và ai ai trong gia đình đều yêu thích món ăn này. Cùng làm ngay nhé!

Nguyên liệu làm vịt xiên nướng

  • Thịt ức vịt: 1,2kg
  • Hành tím, tỏi: 3 củ
  • Gia vị: đường, nước cốt dừa, hạt nêm, tiêu, sate, nước cốt chanh

Các bước thực hiện vịt xiên nướng Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch vịt, dùng hỗn hợp chanh muối chà xát toàn thân vịt để loại bỏ mùi hôi và rửa lại với nước sạch.
  • Rạch nhẹ các rãnh nhỏ trên bề mặt da để vịt được dễ dàng ngấm gia vị.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt vịt

  • Làm nhuyễn 5 miếng chao, cho thêm 1 thìa đường, 1 nước cốt dừa, 1 thìa hạt nêm, 1/5 thìa muối, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa sa tế, 15ml nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp để gia vị hòa tan vào nhau.
  • Phết đều gia vị lên toàn bộ bề mặt của thịt vịt. Ướp trong thời gian 2h.

Bước 3: Nướng vịt xiêm

  • Bật lò nướng ở mức nhiệt 10 - 15 phút với mức nhiệt 170 độ C.
  • Đặt vịt vào khay nướng đã lót sẵn giấy bạc, phần thịt tiếp xúc với mặt giấy bạc.
  • Cho khay nướng vào lò, chọn nhiệt 170 độ C, thời gian 30 phút.
  • Sau 30 phút bạn tăng nhiệt 200 đô C để da vịt vàng giòn trong thời gian 10 - 15 phút.

Thành phẩm

  • Sau thời gian vịt đã được nướng vàng, dậy mùi thơm bạn lấy ra và để nguội 10 phút. Chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Vịt nướng sẽ ngon hơn khi chấm với nước sốt tương tỏi ớt.

Món ngon từ vịt xiêm

Vịt xiêm om sấu

Vịt chua chua thanh thanh của sấu, quyện cùng thịt vịt thơm ngon, hòa cùng mùi hương của hành, ngò.

Nguyên liệu làm vịt xiêm om sấu

  • Vịt: 1 con 1,5 - 1,7kg
  • Sấu bánh tẻ: 7 quả
  • Sả: 5 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 3 củ
  • Hành tím: 4 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Hành lá: 3 cây
  • Rau ngổ: 5 cây
  • Mùi tàu: 5 cây
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt

Nguyên liệu làm món vịt om sấu

Các bước làm vịt om sấu Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Dùng muối và chanh chà xát lên khắp thân vịt rồi rửa sạch, để ráo. Chặt vịt thành các miếng vừa ăn.
  • Sả cắt gốc, rửa sạch, để ráo và bằm nhỏ.
  • Sấu cạo sạch vỏ, rửa sạch.
  • Hành tím, tỏi: bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Mùi tàu, rau ngổ: rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ.
  • Gừng: gọt vỏ, rửa sạch với nước và băm nhỏ.
  • Hành lá: bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp vịt

  • Vịt đã chặt thành miếng vừa ăn cho vào một tô lớn.
  • Thêm 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa tỏi/hành tím băm, 1/2 thìa gừng băm, 1/2 thìa mùi tàu, 1/2 rau ngổ và 1 phần hành lá, 1/2 sả băm nhỏ vào.
  • Trộn đều thịt vịt với các gia vị. Ướp vịt trong thời gian 30 phút.

Bước 3: Nấu vịt om sấu

  • Đặt nồi lên bếp, thêm 3 thìa canh dầu ăn nấu sôi lên.
  • Khi dầu sôi bạn cho các phần còn lại của gia vị: hành tím, tỏi, sả, gừng, hành lá vào và phi vàng.
  • Cho thịt vịt đã ướp gia vị vào đảo đều tay đến khi thịt vịt săn lại thì thêm khoảng 500ml nước lọc vào nồi. Lượng nước ước chừng cao hơn thịt vịt 1cm.
  • Thêm 7 quả sấu vào nồi và bật lửa nhiệt độ cao. Khi vịt sôi nên hớt phần bọt ra, và vặn nhỏ lửa lại.
  • Om vịt khoảng 1h để thịt vịt được chín mềm. Thêm các loại gia vị vào nồi: bột ngọt, hạt nêm và tắt bếp.
  • Múc vị ra bát, rắc thêm rau ngổ, mùi tàu, tiêu.

Thành phẩm

  • Món vịt om sấu thơm ngon, nước dùng trong, ngậy có vị ngọt thanh của sấu, béo ngậy của vịt.
  • Thưởng thức nóng chắc chắn rất đưa cơm.

Vịt om sấu chua chua ngọt ngọt thanh thanh

Vịt xiêm nấu măng

Vịt xiêm nấu măng có hương vị thơm ngon, dai giòn sần sật của măng cùng thịt vịt thơm mềm. Nguyên liệu làm vịt xiêm nấu măng cũng vô cùng đơn giản, thực hiện nhanh.

Nguyên liệu làm vịt xiêm nấu măng

  • Vịt xiêm: 1 con khoảng 1 - 1,5kg
  • Măng: 200g
  • Hành lá, mùi tàu: 5 cây
  • Hành tím, tỏi: 5 củ
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu ăn

Các bước làm vịt xiêm nấu măng Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng hỗn hợp rượu và gừng chà sát khắp bề mặt vịt để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa sạch với nước, để ráo và chặt thành các miếng vừa ăn.
  • Măng: dùng măng tươi sẽ ngon hơn măng khô. Ngâm măng trong nước muối khoảng 15 phút. Sau đó đem luộc sơ 15 phút để loại bỏ vị chát trong măng. Đổ ra, để nguội, rửa sạch với nước. Khi ráo nước bạn cắt thành các miếng vừa ăn.
  • Gừng: cao vỏ, băm nhỏ.
  • Tỏi, hành tím: bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Mùi tàu, rau ngổ: rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt vịt

  • Áp chảo vịt trên chảo nóng để phần mỡ chảy bớt ra ngoài. Bạn đổ bỏ nước mỡ thừa giúp món vịt ăn ngon và đỡ ngấy hơn.
  • Trộn hỗn hợp: 1 thìa muối, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa tỏi băm khuấy đều để gia vịt tan vào nhau.
  • Phết hỗn hợp khắp bề mặt vịt xiêm, ướp trong 20 phút để gia vị ngấm đều.

Bước 3: Làm vịt nấu măng

  • Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn đổ phần vịt đã ướp vào.
  • Thêm các gia vị: 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường vào chảo và đảo đều tay để thịt ngấm mắm và đường.
  • Khi thịt vịt đã săn, bạn thêm 500ml nước sôi vào, đun 15 phút.
  • Cho măng đã sơ chế vào nồi, cùng 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm. Nấu sôi khoảng 10 phút nữa để nguyên liệu được chín đều.
  • Thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong, không bị cặn.
  • Thêm hành phi, hành lá vào nồi rồi tắt bếp.

Thành phẩm

  • Bát vịt xiêm nấu măng thơm ngon. Bạn có thể ăn kèm với bún hoặc cơm.
  • Vịt xiêm nấu măng với nước dùng ngọt thanh, thịt vịt chín mềm quyện cùng măng dai giòn sần sật. Thật tuyệt khi thưởng thức một bát canh vịt nấu măng vào ngày đông lạnh giá.

Vịt xiêm nấu măng

Vịt xiêm nấu giả cầy

Vịt xiêm nấu giả cầy thường dùng các nguyên liệu chính như củ riềng, mẻ làm món ăn thêm đậm đà, dậy mùi đặc trưng. Ngoài ra, bạn thêm một chút thương hột, nước cốt dừa sẽ giúp món vịt giả cầy thơm ngon hơn.

Nguyên liệu làm vịt xiêm nấu giả cầy

  • Vịt xiêm: 1 con
  • Sả: 5 cây
  • Dừa nạo: 1/2 kg
  • Lạc: 300gr
  • Riềng: 1 củ
  • Riềng, tỏi, hành tím, gừng
  • Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, muối, dầu ăn, tương hột xay, dầu điều

Các bước làm vịt xiêm nấu giả cầy Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt xiêm làm sạch lông, bỏ ruột. Dùng hỗn hợp nước chanh và muối chà xát khắp bề mặt của vịt để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Tỏi, hành tím: bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Sả: cắt gốc, rửa sạch, đập dập và cắt khúc.
  • Dừa: nạo sợi xong say nhuyễn chắt lấy nước cốt dừa.
  • Riềng: cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Rau thơm: nhặt rễ, lá úa, rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Ướp thịt vịt

  • Chặt thịt vịt thành những miếng vừa ăn. Sau đó đựng vịt vào tô lớn.
  • Thêm các gia vị vào trong tô đựng thịt vịt: 6 thìa tương hột xay, 1 thìa bột cà ri, 1 thìa dầu điều, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm.
  • Trộn đều da vị và ướp vịt trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Chế biến vịt xiêm giả cầy

  • Bắc nồi lên bếp, cho thêm 2 thìa dầu ăn vào nồi. Khi dầu sôi thêm hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi th
1