Xem thêm

Công thức nấu lẩu Thái ngon mà không cần gói gia vị

CEO Kenvin LK
Nấu lẩu Thái ngon là một sự kết hợp tuyệt vời của hương vị đậm đà, chua chua ngọt ngọt và vị cay, thơm của sả ớt. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu công...

Nấu lẩu Thái ngon là một sự kết hợp tuyệt vời của hương vị đậm đà, chua chua ngọt ngọt và vị cay, thơm của sả ớt. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu công thức nấu lẩu Thái đậm đà, chuẩn vị mà không cần sử dụng gói gia vị.

1. Nguyên liệu để nấu lẩu Thái

Nguyên liệu nấu nước lẩu

  • 10 tép tỏi
  • 1 quả ớt sừng
  • 5 lát riềng
  • 5 lá chanh
  • 3 cây sả cây
  • 2 quả cà chua
  • ½ quả thơm (dứa, khóm)
  • 100g nấm rơm
  • 5 chén nước (1250ml)
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh tương cà
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 2 muỗng canh sa tế hoặc sa tế tôm
  • 5 muỗng canh nước mắm
  • ½ muỗng canh muối hạt
  • ½ muỗng cafe bột ngọt
  • ½ muỗng cafe hạt nêm
  • 1 muỗng cafe rượu
  • 30g me với 1/3 chén nước sôi (dùng chanh hoặc me đều được)
  • 40g đường phèn (2 muỗng canh)
  • 2 muỗng canh mè rang

Nguyên liệu nhúng lẩu

  • 100g thịt bò
  • 200g tôm
  • 500g nghêu
  • 300g mực
  • Rau các loại (bạc hà, cà chua, giá, rau muống, hoa chuối, rau nhút, nấm…)

Ăn kèm: Bún tươi, nước mắm mặn ớt xắt

Cách nấu lẩu Thái ngon mà không cần gói gia vị Caption: Cách nấu lẩu Thái ngon mà không cần gói gia vị

2. Cách nấu lẩu Thái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tôm, nghêu rồi để ráo nước.
  • Thái thịt bò thành lát mỏng như ăn phở.
  • Rửa sạch mực, lột bỏ vỏ rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Nếu muốn đẹp, có thể khía theo dọc theo hai đường chéo của miếng mực trước khi cắt nhỏ.
  • Bằm nhuyễn 2 quả cà chua và nửa quả thơm, vắt lấy nước hoặc xay nhuyễn.
  • Riềng cắt từ 5-7 lát, đập dập.
  • Băm nhuyễn 10 tép tỏi.
  • Cắt nhuyễn lá chanh.
  • Rửa sạch nấm rơm và để ráo nước, khía hình chữ thập lên đỉnh nấm cho đẹp.
  • Cắt đôi 2 cây sả, phần gốc cắt thành khoanh mỏng. Phần ngọn đập dập rồi bó lại để thả vào nước lẩu.
  • Dầm 30g me vào 1/3 chén nước sôi, cho me ra hết chất chua.

Cách nấu lẩu Thái ngon mà không cần gói gia vị

Bước 2: Nấu sốt lẩu Thái

  • Cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn và đun ở lửa lớn. Cho hết tỏi băm và sả thái nhỏ vào rồi trộn đều.
  • Sau khi tỏi và sả đã vàng thơm, cho 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh sa tế, 5 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê rượu rồi trộn đều.
  • Tiếp theo cho hết nước cốt me và nước cà chua thơm vào. Thêm riềng, lá chanh thái nhuyễn, sả đã đập dập và nấm rơm vào.
  • Khi nước sốt sôi lên, cho 2 muỗng canh mè rang vàng vào rồi tắt bếp.

Cách nấu lẩu Thái ngon mà không cần gói gia vị

Bước 3: Nấu nước lẩu

  • Cho vào nồi 5 chén nước và đun sôi.
  • Khi nước sôi, cho hết hỗn hợp sốt đã nấu vào rồi nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình. Nếu bạn thích ngọt, có thể cho thêm 1 muỗng canh đường. Nếu thích chua, có thể vắt thêm chanh vào. Nếu thích cay hơn, có thể cho thêm sa tế dầu vào. Nếu muốn màu đậm hơn, có thể cho 1 muỗng canh dầu màu điều vào.

Cách nấu lẩu Thái ngon mà không cần gói gia vị

3. Ăn lẩu Thái sao cho đúng điệu?

Lẩu Thái ăn ngon khi được thưởng thức nóng và khi các nguyên liệu vừa chín tới. Vì vậy, hãy cho một ít nước lẩu vào nồi rồi để lên bếp gas mini, bếp cồn hoặc sử dụng lẩu điện. Sau đó, trang bị hải sản, rau và bún kèm với một chén nước mắm mặn ớt lên bàn.

Khi muốn ăn, hãy bật bếp để nước lẩu sôi rồi thả tôm, nghêu và mực vào trước. Khi tôm và mực chín, bạn có thể cho rau vào. Thịt bò chỉ nên cho vào khi muốn ăn, để thịt chín tái và ngon hơn. Cảm giác của gia đình quây quần bên nhau và thưởng thức lẩu cùng nhau sẽ làm bữa ăn thêm ý nghĩa và ngon miệng.

Cách nấu lẩu Thái ngon mà không cần gói gia vị

Chúc các bạn thành công!

Khám phá nhiều món ngon tại đây.

(Tham khảo hình ảnh của kênh Youtube Sức khỏe tâm sinh)

1