Luộc Vịt Cho Thêm Loại Quả Dừa Sẽ Không Sợ Bị Hôi, Thịt Ngọt Lịm

CEO Kenvin LK
Luộc vịt không phải là việc khó, nhưng nếu bạn không làm đúng cách thì dễ dàng gặp phải mùi hôi khó chịu. Nguyên nhân là do phần đuôi của con vịt có một cục...

Luộc vịt không phải là việc khó, nhưng nếu bạn không làm đúng cách thì dễ dàng gặp phải mùi hôi khó chịu. Nguyên nhân là do phần đuôi của con vịt có một cục nhờn có mùi rất nặng. Ngay cả khi loại bỏ tuyến nhờn này, chế biến món ăn vẫn cần kỹ năng để tạo nên mùi thơm hấp dẫn. Sơ chế và luộc đều là những bước quan trọng để món vịt luộc không có mùi khó chịu.

Luộc Vịt Cho Thêm Loại Quả Dừa Sẽ Không Sợ Bị Hôi

Để món vịt thơm ngon, quan trọng từ khâu sơ chế là loại bỏ cục chất nhờn ở phao câu, sử dụng các gia vị khử mùi như gừng, sả, hành, muối... Ngoài ra, có một loại quả ít người nghĩ là liên quan đến món vịt luộc nhưng lại có hiệu quả đáng ngạc nhiên. Đó chính là quả dừa. Luộc vịt cho thêm loại quả này sẽ không sợ bị hôi, thịt lại ngọt lịm.

Luộc vịt cho thêm loại quả này sẽ không sợ bị hôi, thịt ngọt lịm. (Ảnh: fastandfresh)

Cách Luộc Vịt Với Dừa

Trong lần luộc vịt tới, bạn hãy mua một quả dừa tươi về để "kiểm nghiệm" nhé, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Các bước thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con vịt ngon
  • 1-2 quả dừa tươi
  • Mướp hương
  • Gừng tươi, sả, hành khô
  • Giấm gạo, muối hạt

Luộc vịt cho gì để không bị hôi là băn khoăn của nhiều người.

Bạn lấy nước của 1-2 quả dừa tươi cho vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ để ngập con vịt, đặt gừng và sả đã đập nhuyễn, và chút muối vào. Tiếp theo, luộc vịt. Khi nước sôi, cần vớt bọt trên nổi lên để nước dùng trong nồi sạch hơn.

Sau khoảng 15-20 phút luộc, bạn cho 1-2 quả mướp hương đã gọt vỏ bổ đôi vào luộc cùng vịt khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp. Ngâm thịt vịt trong nồi khoảng 20 phút để thịt chín hẳn, đến khi thấy da vịt chuyển từ màu vàng sang nâu vàng là được.

Để kiểm tra thịt đã chín hay chưa, dùng đầu đũa hoặc que nhọn chọc vào, nếu không có nước hồng chảy ra là vịt đã chín. Nếu bạn chưa muốn ăn ngay, có thể để vịt trong nồi, thịt sẽ luôn được giữ ấm và mềm mại, chỉ cần vớt ra và chặt miếng khi muốn ăn. Bạn cũng có thể vớt vịt ra khi đã chín và cho vào thau nước lạnh, thịt sẽ săn lại và nguội nhanh, giúp lớp da giòn dai hơn.

Nước dùng luộc thịt vịt rất ngọt, bạn có thể nêm thêm gia vị và dùng với bún hoặc nấu canh măng.

Cách Pha Nước Chấm Vịt Luộc

Món luộc ngon thì không thể thiếu nước chấm. Vậy thịt vịt luộc nên chấm với gì? Dưới đây là 2 cách pha nước chấm ngon cho món vịt luộc:

Cách Pha Nước Mắm Chấm Vịt

Ớt bỏ hạt, băm nhỏ; gừng cạo vỏ, băm nhỏ; tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Cho 5 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường trắng, 2 thìa cà phê nước cốt chanh vào một cái bát, khuấy đều. Cho ớt và gừng đã băm vào khuấy đều, rồi cho tỏi vào để tỏi nổi lên bề mặt bát nước chấm. Nêm lại theo khẩu vị.

Cách Pha Xì Dầu Tỏi Ớt Chấm Vịt

Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Gừng và ớt rửa sạch; gừng cạo vỏ, băm nhỏ, ớt tươi bỏ hạt, băm nhỏ.

Cho 4 thìa cà phê xì dầu, ½ thìa cà phê mỳ chính và 1 thìa đường trắng vào bát, khuấy đều. Cho gừng và ớt đã băm vào khuấy đều, sau đó cho tỏi băm vào.

Luộc vịt không khó, nhưng muốn luộc vịt ngon, bạn cần một số bí quyết nho nhỏ.

Cách Chọn Vịt Ngon

Để có món vịt luộc ngon, bạn nên chọn những con vịt trưởng thành, béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này lông sẽ nhanh mọc, không mất nhiều thời gian.

Nên chọn vịt đực, vì vịt đực thường ăn ngon hơn vịt cái. Không nên chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông măng. Vịt non sẽ có mỏ to và mềm, trong khi vịt già mỏ nhỏ và cứng. Vịt đã đẻ một vài lứa thịt cũng khá thơm, dấu hiệu nhận biết là bụng dưới xệ xuống.

Nếu mua vịt làm sẵn, cần chọn con mới mổ, nhìn còn tươi ngon, ấn tay vào thấy chắc. Quan sát bên trong, nếu thấy nhiều nước thì có thể đó là vịt bị bơm nước. Nếu thấy hai bên đùi và lườn vịt căng bóng, thớ thịt dày cũng không nên mua. Một dấu hiệu khác của vịt bị bơm nước là khi dốc ngược con vịt, bạn thấy nó bị biến dạng.

Mẹo Khử Mùi Hôi Cho Thịt Vịt

Việc xử lý lông vịt đúng cách cũng giúp loại bỏ một phần mùi hôi của vịt. Bạn cần đun sôi một nồi nước, thêm lá khế, nắm rau muống hoặc một ít vôi, sau đó nhúng con vịt đã cắt tiết vào trong nước này, làm ướt toàn bộ lông và nhanh tay nhổ. Lúc nhổ, nên miết tay xuống để loại bỏ hết cả lông măng. Nếu lỗ chân lông có chất lỏng màu đen, nên nặn ra hết để vịt sạch, không bị hôi.

Sau khi làm sạch lông, bạn rửa lại con vịt bằng nước sạch, cắt bỏ phao câu để loại bỏ mùi hôi. Phao câu là nguyên nhân khiến thịt vịt bị hôi khi nấu chín. Nơi này tập trung nhiều hạch bạch huyết, là nơi chứa vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, tích tụ các tạp chất.

Mặc dù đã làm sạch phần lông, cắt bỏ phao câu, thịt vẫn có mùi hôi đặc trưng. Bạn có thể dùng muối hạt chà xát cả trong và ngoài con vịt, rửa sạch và sau đó chà gừng lên thịt, rửa lại. Gừng có tác dụng khử mùi hôi vịt và làm thịt thơm hơn khi luộc.

Nếu muốn cẩn thận hơn, bạn có thể dùng rượu trắng hoặc rượu gừng, giấm gạo để rửa vịt rồi xả lại với nước, chắc chắn thịt vịt sẽ không còn mùi hôi.

1