Lẩu có thể ăn khô, không cần nước dùng? Điều này nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng đó lại là một món ăn vừa bổ dưỡng lại ngon miệng và dễ thực hiện đến từ Nhật Bản.
Ngày gió lạnh đi ăn lẩu khô
Mình đã biết đến lẩu khô một cách tình cờ. Hôm đó, bạn mình đến đón mình ở chỗ làm và thân mật rủ rê: "Chúng ta hãy đến Chen By NamChen thử món mới lẩu dê khô đi, hiện đang giảm giá 20% nhân dịp ra mắt."
Chen By NamChen là một nhà hàng mà mình đã đi ăn nhiều lần cùng bạn bè, nhưng mỗi lần đến chỉ là để thưởng thức các món nướng Nhật Bản, lẩu cháo chim hoặc lẩu Thái đặc biệt. Vì vậy, khi nghe nói về lẩu khô thì đúng là lần đầu tiên mình nghe đến.
Bình thường, khi tới Chen By NamChen, mình thường chỉ ăn đồ nướng.
Đặc biệt nhất của lẩu khô chính là nồi lẩu được làm bằng sắt để giữ nhiệt độ cao. Bên trong nồi chứa một ít hỗn hợp sốt gia vị đặc trưng của Nhật Bản, và khi nhúng thịt và rau vào hỗn hợp sốt, chúng sẽ được chín mà vẫn giữ được nước ngọt và chất dinh dưỡng của thực phẩm. Thậm chí, nhờ được làm nóng trực tiếp trên mặt đáy nồi sắt, lẩu khô càng thêm mềm và thơm ngây ngất. Nhờ những đặc điểm đó mà lẩu khô không cần nước dùng nhưng vẫn thơm ngon hơn bởi nước sốt được ngấm vào thực phẩm.
Lẩu khô đã trở thành một món ăn lạ ở Việt Nam nhưng lại rất nổi tiếng tại Nhật Bản.
Nếu bạn muốn ăn lẩu khô theo cách Nhật Bản truyền thống, nhà hàng sẽ đưa cho bạn một bát trứng sống, đánh tan, sau đó bạn sẽ nhúng thịt và rau vào trứng đã đánh tan trước khi ăn. Món ăn sẽ trở nên cực kỳ béo, bùi và ngậy, lại vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, người Việt thường không quen ăn đồ tươi sống, vì vậy, bạn có thể thay thế bằng cách đập trứng vào thịt, trộn đều rồi mới nhúng vào lẩu.
Lẩu khô đã được "Việt hóa" một phần nhưng vẫn giữ được hương vị độc đáo.
Nếu có thời gian trong mùa gió lạnh này, hãy đến Chen By NamChen cùng người thân và bạn bè để thử món lẩu khô nổi tiếng của Nhật Bản. Để sau này, nếu bạn thèm lẩu khô và muốn tự tay nấu ở nhà, mình đã mày mò công thức làm lẩu khô kiểu Nhật Bản và sẵn sàng chia sẻ cùng các bạn!
Nguyên liệu cho một nồi lẩu khô
- Thịt bò, đậu, váng đậu, rau củ tùy sở thích (nấm, rau cải thảo, hành tây, cải cúc, cà rốt,...), trứng gà, mỡ bò.
- Thành phần quan trọng nhất của lẩu khô là nước sốt Sukiyaki thay cho nước dùng, gồm: 50g cá bào, 100g phổ tai, 1 thìa canh nước tương Kikkoman shoyu, 1 thìa canh rượu ngọt Mirin, ½ thìa canh rượu sake, 1 thìa café đường trắng, 1 thìa canh hạt nêm.
- Nước chấm được làm từ sốt Ponzutake và củ cải trắng bào nhuyễn trộn lên.
(Các nguyên liệu này có thể mua tại cửa hàng thực phẩm Nhật Bản trong siêu thị.)
Nguyên liệu cho món lẩu khô chỉ cần chuẩn bị kỹ nước sốt.
Đầu tiên, bạn rửa sạch phổ tai, luộc chừng 10 phút sau đó cho cá bào vào và đun sôi.
Sau đó, lược qua rây một vài lần để lấy nước trong từ nước dùng, đem đun sôi và thêm hạt nêm, nước tương, rượu ngọt Mirin, đường và rượu sake vào, khuấy đều cho tan. Nếu bạn ưa khẩu vị mặn hoặc nhạt hơn thì có thể thêm gia vị tùy chọn.
Nhớ luôn cho thêm nước sốt khi ăn lẩu để tránh bị cháy.
Sau đó, rửa sạch thịt và rau, thái miếng vừa ăn và để ráo nước. Bày thịt bò ra đĩa, đập trứng gà vào, trộn đều.
Sử dụng một chiếc chảo gang (thay thế cho nồi sắt nếu nhà bạn không có), làm nóng chảo và cho mỡ bò vào, di đều mỡ trong chảo và sau đó cho thịt bò, rau và nấm vào. Chiên tái chừng 50-60% thì thêm một ít nước sốt chuẩn bị, chờ nước sốt sôi trong khoảng 1 phút để nguyên liệu ngấm đều nước sốt. Sau đó, bạn có thể thưởng thức lẩu cùng nước sốt chấm.
Trong quá trình ăn, nếu thấy lẩu khô bị khô, bạn có thể thêm chút nước sốt để tránh bị cháy.
Món này không khó nấu, chỉ khó ở chỗ kiếm nguyên liệu. Nếu như bạn như mình, lười mày mò làm đồ ăn tại nhà, hãy đến Chen By NamChen và thưởng thức món lẩu ngon lành mà không cần phải lo lắng.
Xem ngay ưu đãi của Nhà hàng Chen By NamChen!
Địa chỉ Chen By NamChen: 18 Đoàn Trần Nghiệp, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng.
Ngọc Linh.