Xem thêm

Nhật Bản-Việt Nam: Lượng khách trao đổi hai chiều đạt kỷ lục - Đài PTTH Tuyên Quang

CEO Kenvin LK
Nằm trong chuỗi sự kiện quan trọng của chương trình Giao lưu Văn hoá, Kinh tế, Du lịch Nhật Bản-Việt Nam, ngày 13/1 tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra "Hội thảo xúc tiến du...

Nằm trong chuỗi sự kiện quan trọng của chương trình Giao lưu Văn hoá, Kinh tế, kenvin Nhật Bản-Việt Nam, ngày 13/1 tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra "Hội thảo xúc tiến du lịch hai chiều Việt Nam-Nhật Bản".

Tăng cường giao lưu du lịch hai chiều

Hội thảo thu hút sự tham gia của 500 đại biểu từ cơ quan chính phủ và các đơn vị du lịch của hai nước. Dữ liệu từ Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO) và Tổng cục Du lịch Việt Nam cho thấy, trong suốt 10 năm qua, lượng khách Nhật Bản đến Việt Nam đã liên tục tăng lên với mức tăng trưởng trung bình 8-10% mỗi năm. Tổng số lượng khách trao đổi hai chiều giữa Nhật Bản và Việt Nam năm 2019 đạt hơn 1,4 triệu lượt người (tăng 18,9% so với 2018), trong đó khách Việt Nam đến Nhật Bản đạt hơn 495.000 lượt người (tăng 27,3%) và khách Nhật Bản đến Việt Nam đạt khoảng 952.000 lượt (tăng 15,2%), đây là mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Hội thảo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Tại hội thảo này, đại biểu đến từ Nhật Bản và Việt Nam đã cùng thảo luận về lượng khách trao đổi hai chiều và giao lưu song phương giữa các địa phương của hai nước. Đồng thời, họ đã thống nhất tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến nhằm đạt mục tiêu tăng lượng khách trao đổi hai chiều.

Ông Seino Satoshi, Chủ tịch JNTO, cho rằng việc tổ chức hội thảo này là một bước khởi đầu xuất sắc. Việt Nam được chọn là quốc gia tổ chức sự kiện đầu tiên trong năm 2020, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch là một mảng lớn của hai nước.

Tạo môi trường thuận lợi cho du khách

Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ lâu đời, bắt đầu từ 400 năm trước khi có rất nhiều thương nhân Nhật Bản đến Hội An để trao đổi và kinh doanh. Từ đó, quan hệ thương mại giữa hai nước đã phát triển và mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.

Nhận thấy Việt Nam là thị trường quan trọng trong danh sách 20 thị trường chiến lược của Nhật Bản trên toàn cầu, ông Tabata Hiroshi, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nhật Bản, tự tin cho biết rằng trong năm nay, hai nước sẽ đạt được mục tiêu tăng lượng khách.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Tổng Cục Du lịch Nhật Bản đã triển khai nhiều chương trình quảng bá hấp dẫn từ ngày 1/1, và mong muốn thu hút nhiều du khách Việt Nam đến Nhật Bản hơn. Để tăng cường số lượng du khách Việt đến Nhật, nước này đã xem xét việc nới lỏng quy trình nhập cảnh, xây dựng môi trường đa ngôn ngữ và giúp đỡ các du khách cao tuổi hoặc khuyết tật có một chuyến du lịch thuận tiện hơn.

Quan hệ hợp tác sẽ tiếp tục phát triển

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Qua hơn 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã không ngừng được tăng cường và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực, trở thành đối tác chiến lược và đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất.

Việt Nam là một đất nước gần gũi và có nhiều nét văn hóa tương đồng với người dân Nhật Bản. Sản phẩm du lịch của Việt Nam đa dạng và phong phú, từ du lịch văn hóa, di sản, sinh thái đến du lịch nghỉ dưỡng biển cao cấp trải dài từ Bắc đến Nam, phù hợp với sở thích của khách du lịch Nhật Bản.

Trong năm 2019, Việt Nam đã đón gần 1 triệu lượt khách du lịch từ Nhật Bản. Số du khách Việt Nam đến Nhật Bản trong 11 tháng đầu năm cũng đã đạt gần 500.000 lượt. Nhật Bản đang trở thành điểm đến hấp dẫn nhất đối với khách du lịch Việt Nam. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục thúc đẩy sự trao đổi du lịch giữa hai nước.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan xúc tiến du lịch của hai nước trong thời gian qua. Cả Việt Nam và Nhật Bản đều không ngừng hợp tác, xúc tiến và thúc đẩy trao đổi khách giữa hai bên, cùng tổ chức nhiều sự kiện du lịch thành công.

"Dịp này, các cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia, các địa phương và doanh nghiệp du lịch tiếp tục trao đổi và đề xuất các chương trình hợp tác mới trong thời gian tới. Chúng ta cùng nhau phấn đấu để đạt mục tiêu 2 triệu lượt khách trao đổi trong năm 2020, từ đó đóng góp tích cực cho sự phát triển quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa và tình hữu nghị giữa hai dân tộc", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Hướng tới mục tiêu đạt 2 triệu lượt khách, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất với phía Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nội dung đã ký kết, duy trì trao đổi thông tin thường xuyên về thị trường, sản phẩm và nhu cầu của khách du lịch, đồng thời đề xuất Chính phủ hai nước tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi khách du lịch và hỗ trợ lẫn nhau trong các chương trình xúc tiến du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Theo Chinhphu.vn

1