2 Cách nấu lẩu hải sản chua cay, thơm ngon, đơn giản, tại nhà

CEO Kenvin LK
Nếu bạn là người yêu thích món lẩu hải sản, chắc hẳn bạn đã không ít lần tự hỏi làm thế nào để có được một nồi lẩu thơm ngon và phù hợp với khẩu...

Nếu bạn là người yêu thích món lẩu hải sản, chắc hẳn bạn đã không ít lần tự hỏi làm thế nào để có được một nồi lẩu thơm ngon và phù hợp với khẩu vị riêng của mình. Vậy thì, hãy cùng Tiki Blog khám phá 2 cách nấu lẩu hải sản thơm ngon, dễ dàng và thưởng thức bữa tiệc ấm cúng cùng gia đình ngay tại nhà nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu hải sản

  • Thịt bò: 200 gr
  • Cá phi lê: 200 gr
  • Nghêu (ngao): 200 gr
  • Tôm: 200 gr
  • Mực: 200 gr
  • Hành tím: 1 củ
  • Cà chua: 1 trái
  • Dứa thơm: 1/4 quả
  • Nấm hương: 5 cái
  • Nấm kim châm: 100 gr
  • Ớt cắt lát: một ít
  • Sả: 2 nhánh
  • Tỏi: 3 tép
  • Gừng (củ nhỏ): 1 củ
  • Nước hầm xương: 1.5 lít
  • Gia vị lẩu thái: 1 gói
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Rau ăn kèm với lẩu: một ít (nấm kim châm, cải thảo, cải cúc)

Nguyên liệu nấu lẩu thái hải sản Nguyên liệu nấu lẩu thái hải sản (Nguồn: Internet)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Để có món lẩu tươi ngon, nguyên liệu là một phần quan trọng và cần lựa chọn kỹ lưỡng:

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, mang hơi thở nhẹ nhàng của nước biển, không có mùi tanh. Tránh mua những loại tôm có mảng màu tối hoặc màu sắc không đồng đều.
  • Nếu đuôi tôm bị xòe ra, điều đó có thể chỉ ra rằng tôm đã được bơm hóa chất hoặc tiêm nước để làm tôm mập mạp.
  • Kiểm tra phần chân của tôm, tôm tươi thường có chân gắn chặt vào thân. Nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc không còn bám chặt vào thân, đó là dấu hiệu tôm không còn tươi, tuyệt đối không nên mua.

Cách chọn mua thịt bò ngon

  • Quan sát màu sắc: Thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không đỏ sẫm, và mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Chọn miếng thịt nhỏ và mềm: Hãy lựa chọn những miếng thịt nhỏ, mềm mại, thớ thịt mịn và có độ đàn hồi tốt khi ấn tay vào.
  • Cẩn trọng với nang trắng: Nếu bạn thấy miếng thịt có những nang trắng nhỏ và dễ rời ra, đó có thể là dấu hiệu của sán. Hạn chế mua những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn vì chúng thường hay chứa sán.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon Cách chọn mua thịt bò tươi ngon (Nguồn: Internet)

Cách chọn mực tươi ngon

  • Chọn mua những con mực có phần đầu và thân dính chặt với nhau, điều này cho thấy mực còn tươi.
  • Quan sát xúc tua tròn dính chặt với râu mực và mắt mực vẫn còn trong, không bị đục. Đây là các chỉ số khác biệt của mực tươi.
  • Mực tươi có màu đỏ đặc trưng và màu sắc tươi sáng, tránh mua những con mực bị nhợt nhạt.
  • Nếu bạn chọn mua mực đông lạnh, hãy chọn con mực có phần đầu và thân vẫn dính chặt với nhau, không bị rời rạc ra.
  • Tránh mua những con mực có mắt đã bị đục, phần đầu và thân đã bị sứt rời, hoặc khi ngửi có mùi lạ.

Cách lựa chọn mua nghêu tươi ngon

  • Lựa chọn nghêu còn sống, có vỏ cứng và miệng đóng chặt.
  • Nếu miệng nghêu mở ra, hãy sờ vào chúng, nếu chúng khép miệng lại, đó là nghêu tươi sống và bạn nên mua chúng.
  • Kiểm tra bằng cách dùng tay tách vỏ nghêu, nếu vỏ dễ dàng tách ra, đó là nghêu đã chết, tuyệt đối không nên mua.

Cách chọn mua nghêu tươi ngon Cách chọn mua nghêu tươi ngon (Nguồn: Internet)

Cách lựa chọn mua phi lê cá tươi ngon

  • Lựa chọn loại phi lê cá mà bạn ưa thích, như cá hồi, cá điêu hồng, cá ba sa,… Hoặc có thể mua cá tươi sống để lóc thịt.
  • Phi lê cá ngon thường có lớp thịt cá màu đỏ hồng hoặc trắng hồng, và có màu sắc tươi sáng.
  • Hãy chọn những miếng thịt phi lê có phần da dính chặt vào thịt cá và khi ấn vào, bạn cảm nhận được độ đàn hồi.
  • Nếu bạn mua cá phi lê đông lạnh, hãy chú ý xem thông tin về ngày sản xuất, hạn dùng và nguồn gốc sản phẩm.
  • Tránh mua những miếng phi lê có mùi lạ hoặc thịt bị bở, da cá bong ra khỏi lớp thịt.

Cách mua cà chua ngon

  • Lựa chọn những trái cà chua có vỏ màu đỏ hồng và da căng mọng, vì đó là cà chua chín tự nhiên.
  • Khi sờ vào, cảm nhận độ mềm nhất định của cà chua, khi cầm lên cảm giác chắc tay.
  • Tránh mua những trái cà chua có màu đỏ sậm và vỏ cứng, vì chúng có thể đã được xử lý bằng hóa chất hoặc chín ép.
  • Đừng mua cà chua khi sờ vào quá mềm, vỏ quả đã nhăn nheo và không còn căng bóng, đó là cà chua cũ đã để lâu ngày.

Cách chọn mua cà chua Cách chọn mua cà chua (Nguồn: Internet)

Đặt mua ngay những nguyên liệu tươi ngon trên Tiki Ngon để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn ngay hôm nay nhé.

Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm chua cay, thơm ngon

Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm chua cay vô cùng đơn giản với những bước sau:

Sơ chế hải sản

  • Nghêu: Rửa sạch và ngâm cùng với ớt cắt lát từ 30 - 50 phút để giúp nghêu nhả sạch cát. Sau đó, xả lại nước sạch.
  • Thịt bò: Rửa sạch và cắt thành lát mỏng, phù hợp với khẩu vị.
  • Mực: Làm sạch ruột, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn, hoặc để nguyên con tùy thích.
  • Tôm: Bỏ chỉ và rửa sạch.
  • Phi lê cá: Rửa sạch và để ráo, sau đó cắt thành lát vừa ăn.

Sơ chế cá phi lê và rửa sạch Sơ chế cá phi lê và rửa sạch (Nguồn: Internet)

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Dứa: Gọt sạch vỏ sau đó lấy phần mắt và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Cà chua: Rửa sạch với nước và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
  • Tỏi: Bóc vỏ và sau đó đập dập.
  • Gừng: Cạo vỏ và cắt thành sợi.
  • Sả: Cắt lát.
  • Rau ăn kèm và nấm kim châm: Nhặt lấy lá non, cọng non của các loại rau ăn kèm với lẩu.
  • Nấm kim châm: Bỏ đi phần chân sau đó xé nấm nhỏ ra
  • Nấm hương: Rửa sạch và bỏ đi phần nấm cứng

Nấu lẩu

  • Cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào chảo cho đến khi dầu chín thì cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi đã thơm vàng, tiếp theo bạn cho dứa và cà chua vào và xào đều với lửa vừa khoảng 3 phút.
  • Sau đó, thêm sả và gừng vào, đảo thêm 1 phút nữa để gừng sả thơm, rồi cho nấm hương vào.
  • Tiếp theo, xào thêm 2 phút và đổ 1.5 lít nước hầm xương vào. Cho vào khoảng 1 gói gia vị lẩu thái và đun sôi với lửa vừa. Khi nước đã sôi bùng lên, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và hạ lửa xuống mức vừa.
  • Lần lượt cho các nguyên liệu như mực, phi lê cá, tôm, nghêu, các loại rau ăn kèm, và cuối cùng là thịt bò và nấm kim châm vào nồi. Đợi cho các nguyên liệu chín thì bạn có thể thưởng thức món lẩu tuyệt ngon này.

Nấu nước lẩu hải sản Nấu nước lẩu hải sản (Nguồn: Internet)

Thành phẩm

  • Nồi lẩu thơm phức với sự hòa quyện tinh tế của tôm, cà chua, thơm và các loại rau xanh đang sôi trên bếp, tạo nên hình ảnh nghi ngút khói hấp dẫn không thể cưỡng lại.
  • Phần nước lẩu chua chua, ngọt thanh, thảm hương của sả và gừng hòa quyện cùng mùi thơm quyến rũ từ gia vị lẩu. Thêm vào đó, phần thịt bò mềm mại, cá tươi, tôm tươi và mực tươi ngon, khiến từng miếng thịt đều ngọt ngào, hòa quyện hoàn hảo với bún hoặc mì, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Tham khảo thêm dụng cụ nhà bếp để nấu món lẩu hải sản chua cay hấp dẫn hơn: Bếp điện từ đơn, đôi chất lượng tốt, bảo hành chính hãng - Thương hiệu Sunhouse, Bosch, Electrolux, Hafele, Kangaroo

Cách nấu lẩu hải sản nấm

Ngoài cách nấu lẩu hải sản truyền thống thì lẩu hải sản nấm là món ăn thanh đạm nhẹ nhàng mà các bạn nên thử.

Sơ chế và ninh xương gà

  • Sau khi mua xương gà về, bạn hãy rửa thật sạch và để ráo nước. Bóc vỏ hành tây và hành tím, sau đó, mang hành tây đi cắt đôi. Gừng cạo vỏ và cắt thành lát. Rửa sạch tỏi và cắt tỏi làm đôi theo chiều ngang của củ.
  • Tiếp theo, đặt xương gà vào nồi và lần lượt cho hành tím, hành tây, gừng, và tỏi vào. Thêm nước để ngập xâm xấp mặt xương, đậy nắp và đun với lửa vừa khoảng 1 tiếng.
  • Sau khi nước dùng đã sôi, hãy lọc nước dùng bằng rây để loại bỏ phần xác rau củ và xương gà. Để nước dùng nguội, sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 6 tiếng.
  • Sau 6 tiếng, hãy lấy nước dùng ra, và vớt hoặc lọc bỏ sạch lớp mỡ gà đông lại bên trên phần nước dùng. Bây giờ bạn đã có một nước dùng gà thơm ngon sẵn sàng dùng để chế biến các món ăn hấp dẫn.

Sơ chế nấm và rau

  • Cà rốt và củ cải trắng: Bào vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Các loại nấm: Cắt bỏ chân nấm, rau thì nhặt sạch lá hư và lá sâu. Sau đó, lần lượt mang các loại nấm và rau đi rửa sạch và để ráo nước.
  • Riêng nấm đùi gà: Bạn cắt nhỏ. Nấm hương có thể cắt thành hình ngôi sao lên mũ nấm để tạo thêm điểm nhấn cho món ăn.

Sơ chế hải sản

Bắt đầu bằng việc cắt râu của tôm và bỏ đi chỉ. Tiếp theo, làm sạch ruột của mực và loại bỏ túi mực. Sau đó, rửa sạch tôm và mực và để ráo. Nếu mực quá to, bạn có thể cắt nhỏ mực thành từng miếng vừa ăn để phù hợp với khẩu vị.

Pha nước chấm và trụng mì

  • Trên dĩa, cho vào 3 muỗng canh nước mắm và cắt lát thêm 2 trái ớt. Khi đã thêm vào, món đã hoàn thành.
  • Tiếp theo, đun sôi khoảng 500ml nước và cho bún gạo lứt hoặc mì vào, trụng khoảng 2 phút sau đó vớt ra. Sau khi vớt ra, xả lại bằng nước lạnh và để ráo. Cuối cùng, trộn bún hoặc mì với 1 muỗng canh dầu mè để hoàn thiện món ăn.

Pha nước chấm lẩu hải sản Pha nước chấm lẩu hải sản (Nguồn: Internet)

Làm nước lẩu hải sản đơn giản

  • Lần lượt xếp cà rốt, củ cải trắng và các loại nấm như nấm đùi gà, linh chi lên nồi lẩu. Sau đó cho tiếp các nguyên liệu như cải bó xôi, mầm rau muống, nấm hương và nấm kim châm.
  • Để tăng thêm độ ngọt cho lẩu, bạn có thể cho thêm táo tàu và kỷ tử lên trên. Sau đó, đổ hết phần nước dùng gà vào nồi, đậy nắp và đun sôi với lửa vừa.
  • Khi nước lẩu đã sôi, bạn bắt đầu nêm nếm bằng 1/2 muỗng canh muối tiêu, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường phèn (3 viên) và 1/2 muỗng canh nước mắm.
  • Sau đó, bạn cho tôm và mực vào nồi, đậy nắp và nấu thêm 3 phút nữa là có thể thưởng thức món lẩu thơm ngon của bạn.

Nồi lẩu hải sản nấm thơm ngon nồi lẩu hải sản nấm thơm ngon (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Tàu hủ - tàu hủ non, phô mai, chiên, chay ngon với giá tốt

Một số mẹo giúp bạn nấu lẩu hải sản ngon hơn

Để món ăn thêm thơm ngon, bạn nên nắm cho mình những mẹo sau đây:

Cách khử mùi tanh của mực hiệu quả

  • Để khử mùi tanh của mực, trước tiên bạn cần làm sạch túi mực và ruột mực. Sau đó, ướp mực với đường trong khoảng 3 - 5 phút và sau đó xả lại bằng nước sạch, điều này sẽ giúp mực trở nên sạch và không còn tanh nữa. Hoặc bạn cũng có thể trụng mực nhanh qua nước trà đun sôi hoặc chần qua nước sôi để đạt được hiệu quả tương tự.
  • Để khử mùi tanh một cách đơn giản nhất, bạn có thể sử dụng một trong các loại nước cốt chanh, giấm hoặc rượu trắng để rửa mực, sau đó xả lại bằng nước sạch. Nhờ vậy, mùi tanh sẽ được loại bỏ và mực sẽ trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Cách khử mùi tanh của mực bằng chanh đơn giản Cách khử mùi tanh của mực bằng chanh đơn giản (Nguồn: Internet)

Cách rút chỉ lưng tôm nhanh

  • Sau khi bóc vỏ tôm, bạn đặt tôm lên thớt và sử dụng một dao nhỏ để chẻ phần lưng tôm, từ đó tiết lộ chỉ đen. Tiếp theo, dùng đầu nhọn của dao hoặc một tăm tre để lấy chỉ tôm ra.
  • Hoặc bạn có thể sử dụng tâm moi để loại bỏ phần chỉ đen ra khỏi đuôi tôm, sau đó dùng tay rút nhẹ để lấy chỉ đen ra.
  • Nếu muốn tiện lợi hơn, bạn cũng có thể sử dụng kéo để cắt phần lưng tôm, điều này sẽ giúp dễ dàng lấy chỉ ra một cách nhanh chóng.

Trên đây là 2 cách nấu lẩu hải sản thơm ngon mà Tiki muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp bạn có những cách nấu lẩu hải sản thật ngon miệng để tthưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn có những bữa tiệc ấm áp và đáng nhớ!

Tham khảo thêm các loại bia uống cùng khi ăn hải sản để bữa ăn ngon miệng hơn:

  • Bia Sapporo Premium Beer nổi tiếng đến từ Nhật Bản giá tốt
  • Bia Carlsberg - Thương hiệu bia Đan Mạch từ 1847 chính hãng
1