3 Cách làm vịt chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà đưa cơm

CEO Kenvin LK
Vịt chiên nước mắm, một món ăn vô cùng ngon và thú vị trong ẩm thực Á Đông, là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị béo ngậy của thịt vịt và hương vị độc...

Vịt chiên nước mắm, một món ăn vô cùng ngon và thú vị trong ẩm thực Á Đông, là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị béo ngậy của thịt vịt và hương vị độc đáo của nước mắm. Đây là một món ăn có một lịch sử lâu đời, đã từng được yêu thích và phát triển trong vùng đất của nước mắm ngon nhất thế giới - Đông Nam Á. Hãy cùng bắt đầu một hành trình khám phá vịt chiên nước mắm, đưa chúng ta vào thế giới phong phú của hương vị đặc trưng và truyền thống ẩm thực tuyệt vời.

Lợi ích dinh dưỡng của món vịt chiên nước mắm

  • Trong 100g thịt vịt sẽ có khoảng 25g protein. Ngoài ra thịt vịt cũng có hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, sắt, vitamin, acid nicotinic... cũng rất cao.
  • Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe cho người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể. Hoặc người hay bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít.
  • Ngoài ra thịt vịt còn giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, bị mất ngủ, hay quên. Việc ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần.

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon

1. Lựa vịt đang sống

  • Bạn nên chọn những con vịt trưởng thành có da bụng dày. Những con vịt này sẽ ngon hơn, bên cạnh đó việc làm lông cũng không tốn thời gian.
  • Hạn chế chọn vịt còn non vì thịt không săn chắc. Vì những con này mất nhiều thời gian nhổ lông mà lại thường không ngon. Những con vịt non thường sẽ có mỏ to và mềm hơn. Riêng những con vịt già sẽ có mỏ nhỏ và cứng. Vịt đã đẻ một vài lứa thường có thịt khá thơm, loại vịt này thì có bụng dưới xệ xuống.
  • Khác với việc lựa gà, thịt vịt thì nên chọn vịt đực ăn sẽ ngon hơn vịt cái.

2. Lựa vịt làm sẵn

  • Vịt mới mổ khi ấn vào thịt sẽ có độ đàn hồi tốt. Bạn thử quan sát xem hai bên đùi và lườn vịt xem có căng bóng không?
  • Nếu thớ thịt dày thì bạn không nên mua. Khi bạn dốc ngược con vịt, nếu thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước cũng không nên mua.
  • Bạn dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt xem nếu thịt bập bùng hoặc nhão thì thịt đã bị bơm nước.

Cách sơ chế thịt vịt không bị hôi

1. Khử mùi hôi thịt vịt bằng gừng

Trước khi luộc bạn nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể thêm chút rượu trắng. Sau đó bạn ngâm chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Bạn cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc, vịt sẽ hết mùi hôi mà món còn thơm ngon hơn.

2. Khử mùi hôi thịt vịt bằng chanh

Bạn dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, thì mùi hôi sẽ biến mất. Đây là cách làm đơn giản mà ai cũng có thể làm. Bạn hãy thử làm xem.

3. Khử mùi hôi thịt vịt bằng giấm

Bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng giấm nếu không có chanh. Bạn cho muối và giấm với một lượng vừa đủ sau khi đã rửa vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần. Làm vậy thì khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi của vịt nữa.

Cách làm vịt chiên nước mắm truyền thống đậm đà

Nguyên liệu

  • Nửa con vịt cỏ
  • 1 gói nhỏ bột mì
  • Vài quả ớt tươi
  • 5 tép tỏi
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ gừng, bạn chọn củ lớn một chút
  • Nửa chén dầu ăn và 1 chén rượu trắng, loại chén nhỏ
  • Nước mắm truyền thống Khải Hoàn
  • Hành lá, rau ngò
  • Cùng các loại gia vị khác như hạt nêm, muối, ngũ vị hương, đường kính trắng, bột canh, bột ngọt, dầu hào, tiêu và ớt xay, tương ớt

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu:

  1. Vịt làm sạch lông, sau đó khử mùi hôi vịt bằng cách đập dập gừng sau đó cùng với muối và rượu trắng chà sát lên da vịt. Khử mùi xong bạn rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

  2. Tiếp đó chặt vịt thành miếng vừa ăn rồi ướp vịt cùng với 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường, một thìa bột ngọn cùng với tỏi, gừng, hành, ớt băm nhuyễn. Để thịt vịt được ngấm gia vị thì bạn ướp tối thiểu 1 tiếng để Vịt Chiên nước mắm đậm đà hơn.

  3. Các loại gia vị khác như ớt, hành tím, tỏi thì bạn lột vỏ rồi băm ra. Gừng đập dập, rau ngò và hành thì cắt khúc. Tiếp theo bạn làm nước mắm, nhắc bạn hãy dùng loại nước mắm truyền thống của Khải Hoàn để gia tăng thêm hương vị cho món ăn bạn nhé!

  4. Bạn hòa tan nước mắm, dầu hào, hạt nêm, muối, ớt bột, nước lọc, bột canh, đường, giấm, hành tỏi và ớt cùng tương ớt. Cho vào chén khuấy đều lên.

Chế biến món vịt chiên nước mắm

  1. Cho dầu ăn vào chảo, tới khi dầu nóng thì cho vịt vào chiên cho tới khi chín vàng. Để thịt vịt có độ giòn bạn có thể tráng qua một lớp bột trước khi chiên. Rim lại với nước mắm truyền thống Khải Hoàn đậm vị.
  2. Dùng một cái chảo khác đun nóng dầu rồi cho chén nước mắm đã chuẩn bị ở phần sơ chế vào, để lửa nhỏ. Tiếp đó bạn cho thịt vịt đã chiên vàng vào và tiếp tục rim cho đến khi nước mắm sền sện và bám vào thịt thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món vịt chiên nước mắm rồi đó.

Công thức làm món vịt chiên nước mắm sả ớt siêu cay

Nguyên liệu

  • Thịt vịt 1 con (khoảng 1.5 kg)
  • Nước ép dứa 200 ml
  • Sả 2 nhánh
  • Tỏi 5 tép
  • Ớt tươi 2 trái
  • Tương ớt chua ngọt 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 980 ml
  • Nước mắm Khải Hoàn 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

    Sơ chế vịt

    Đầu tiên, thịt vịt mua về bạn đem chà xát thật sạch với muối, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo, rồi cắt khúc vừa ăn.

Ướp vịt

Cho thịt vịt vào tô lớn rồi ướp với 1 muỗng canh nước mắm truyền thống Khải Hoàn cùng 1/2 muỗng canh hạt nêm. Sau đó trộn đều và ướp trong 15 phút để thịt thấm gia vị. Trong thời gian chờ thịt thấm gia vị, bạn đem ớt và sả cắt sợi, sau đó băm nhỏ tỏi.

Chiên vịt

Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 950 ml dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho vịt vào chiên ngập dầu với lửa lớn đến khi thịt chín vàng đều.

Làm vịt chiên nước mắm

  1. Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh (khoảng 30ml) dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho phần sả và ớt cắt sợi cùng tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
  2. Khi sả chuyển sang màu vàng, bạn tiếp tục cho 200ml nước ép dứa cùng 2 muỗng canh tương ớt chua ngọt, 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm truyền thống Khải Hoàn vào rồi trộn đều.
  3. Kế tiếp, cho phần thịt vịt vào đảo đều với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút, đến khi phần nước mắm thấm vào thịt gần hết là hoàn tất.

Chế biến cánh vịt chiên nước mắm ngon như nhà hàng

Các nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cánh vịt: 700gr
  • Ớt: 3 -5 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Rau thơm: Hành, rau mùi
  • Gia vị: Bột nêm, muối, đường, dầu hào, tiêu bắc, tương ớt, dầu ăn, nước mắm truyền thống Khải Hoàn, rượu trắng.

Cách làm cánh vịt chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

  • Thịt vịt là một trong số những loại thực phẩm có mùi hôi đặc trưng.
  • Do vậy, chị em cần phải chú ý kỹ trong khâu xử lý cánh vịt, làm sạch mùi hôi để món ăn thêm phần ngon miệng.
  • Hãy nhặt sạch những cọng lông còn sót lại trên các cánh vịt. Rửa sạch một vài lần bằng nước lã. Đập dập gừng, hòa với một chút muối và rượu. Sau đó, chà khắp cánh vịt. Để 1 đến 2 phút rồi rửa lại với nước. Vớt ra rổ để cho khô ráo, rồi chặt đôi cánh vịt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành, tỏi: Lột bỏ vỏ, đập dập, băm nhuyễn rồi để riêng. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Rau thơm: Nhặt bỏ gốc già và lá úa. Rửa sạch và ngâm nước muối loãng 15 phút. Sau đó vớt ra, vẩy sạch nước và để cho khô ráo.

Bước 3 : Ướp cánh vịt

  • Cho cánh vịt vào tô lớn rồi ướp với 2 thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm truyền thống Khải Hoàn, thìa đường, 1 thìa tiêu bắc. Xóc đều để cho các loại gia vị tản đều trên cánh vịt. Ướp trong 30 phút cho cánh vịt ngấm gia vị.

Bước 4: Chuẩn bị gia vị làm mắm

  • Cho vào bát con các loại gia vị sau: 5 thìa nước mắm, 2 thìa dầu hào, 2 thìa bột nêm, 1 thìa tiêu bắc, 1 thìa giấm, 1 thìa tương ớt, hành tỏi và ớt băm, 50ml nước lọc. Dùng thìa trộn đều rồi để riêng.

Bước 5: Marinade cánh vịt

  • Đặt cánh vịt vào một tô và đổ nước mắm ngon đã chuẩn bị lên trên. Ươm nước mắm đều trên bề mặt của cánh vịt và để thấm ít nhất 30 phút (hoặc tốt hơn là qua đêm) trong tủ lạnh.

Bước 6: Chiên cánh vịt

  • Trong một nồi hoặc chảo, đun nóng dầu ăn. Khi dầu đã đủ nóng (khi bạn thả một miếng cánh vịt vào, nó sẽ khuếch tán và bắt đầu nổi lên), chiên cánh vịt cho đến khi chúng có màu vàng và giòn.

Bước 7: Thưởng thức

  • Khi cánh vịt đã chiên giòn, hãy nâng chúng ra khỏi dầu và để ráo dầu thừa trên giấy thấm. Bày cánh vịt ra đĩa và thưởng thức ngay lập tức, hấp dẫn vị giác với hương vị độc đáo của cánh vịt chiên nước mắm. Món cánh vịt chiên nước mắm thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc các loại rau sống như rau sống và dưa leo để tạo sự cân bằng giữa hương vị ngọt, mặn và đậm đà.

Lưu ý khi ăn món vịt chiên nước mắm

Ai không nên ăn vịt chiên nước mắm?

  1. Người có cơ địa nhạy cảm: Trong thịt vịt có chứa nhiều protein có khả năng gây ngứa cho bạn nào có da nhạy cảm. Nếu bạn đang mắc chứng ngứa da hoặc thường xuyên bị ngứa da, dị ứng thì nên hạn chế việc ăn thịt vịt nhé!
  2. Người có hệ tiêu hóa kém: Vì thịt vịt có tính hàn nên giúp giải nhiệt. Điều này sẽ khiến cho cơ thể bạn lạnh bụng, bị tiêu chảy và khó chịu trong người.
  3. Thịt vịt chứa nhiều chất béo làm cho hệ tiêu hóa tăng thêm gánh nặng làm bệnh trầm trọng hơn.
  4. Người đang bị ho: Thành phần trong thịt vịt có chất tanh, nếu bạn bị ho thường phải kiêng tanh. Bởi ăn tanh sẽ khiến bạn bị khó thở.
  5. Người bị gout: Thịt vịt có chứa hàm lượng purin và protein rất cao. Điều này sẽ khiến cho axit uric trong cơ thể bạn tăng cao. Vì vậy người bị gout nên hạn chế ăn thịt vịt.

Thịt vịt không nên kết hợp với món ăn gì?

  1. Thịt vịt không nên kết hợp với thịt thỏ, quả óc chó, mộc nhĩ, quả hồ đào, tỏi và kiều mạch.
  2. Hạn chế ăn thịt vịt cùng với trứng gà. Điều này có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể bạn.
  3. Càng không nên ăn thịt vịt cùng lúc với thịt rùa sẽ làm cho cơ thể bạn bị phù nề và gây tiêu chảy.

Chọn loại nước mắm ngon là bí quyết quan trọng để đảm bảo món vịt chiên nước mắm thực sự tròn vị và đậm đà.

Hương vị của nước mắm sẽ thấm vào thịt vịt và tạo ra một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và thú vị. Nước mắm không chỉ đơn thuần là một thành phần trong công thức mà còn đóng vai trò như ngọn đuốc mang hương vị đặc biệt vào món ăn. Mẹo chọn nước mắm cho món vịt chiên nước mắm thực sự tròn vị và đậm đà:

  1. Chất lượng nước mắm: Nước mắm ngon thường được làm từ nguyên liệu tươi ngon và qua quy trình sản xuất cẩn thận. Loại nước mắm nhĩ tươi ngon thường không chứa chất bảo quản hay phẩm màu nhân tạo, giúp tạo ra hương vị tự nhiên và tinh khiết.
  2. Mùi vị: Nước mắm truyền thống được ủ chượp tự nhiên thường khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ đọng lại trên đầu lưỡi. Bên cạnh đó, mùi thơm của nước mắm nguyên chất rất đặc trưng mùi cá, không giống như nước mắm công nghiệp.
  3. Màu sắc: Nước mắm nguyên chất thường có màu nâu cánh gián, khi đem để dưới ánh sáng sẽ trở nên trong suốt. Cùng với đó, khi dùng lâu nước mắm nguyên chất thường sẽ chuyển sang màu đậm dần.
  4. Độ đạm: Nước mắm nguyên chất thường có độ đạm từ 40 độ đạm trở lên, cao nhất có thể đạt đến là 42 độ, đây là một điểm khá quan trọng nên lưu ý nhé.

Vịt chiên nước mắm

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống - Khoa Học - Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc Truyền thống là danh dự

1