Xem thêm

7 Cách làm vịt om sấu kiểu miền Bắc với sấu và khoai môn ngon chuẩn vị

CEO Kenvin LK
Trong bữa cơm gia đình hay tụ họp đông người thì món vịt om sấu luôn được ưu tiên lựa chọn số một. Đặc biệt vào mùa hè, tiết trời oi bức vị chua thanh...

Trong bữa cơm gia đình hay tụ họp đông người thì món vịt om sấu luôn được ưu tiên lựa chọn số một. Đặc biệt vào mùa hè, tiết trời oi bức vị chua thanh của sấu sẽ làm món ăn thêm ngon miệng hơn. Tham khảo cách làm vịt om sấu ngon ngọt đậm đà để chiêu đãi cả gia đình thân yêu.

Hướng dẫn chọn nguyên liệu nấu vịt om sấu

Làm thế nào để chọn được nguyên liệu ngon để nấu vịt om sấu? Hãy tham khảo các bước sau đây!

1. Cách chọn vịt ngon

Vịt là loài gia cầm "nhiều xương ít thịt" nhất là những con vịt được nuôi thả tự nhiên. Vậy làm thế nào để chọn được một con vịt béo, thịt dày để nấu vịt om sấu?

  • Quan sát lông vịt: Nên chọn những con vịt đã mọc đủ lông. Lông vịt mềm, mượt như thế sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi chế biến, tránh phải nhặt quá nhiều lông măng rất mất thời gian.
  • Thấy phần da cổ và bụng dày, ức tròn thì mua ngay.
  • Vịt đực sẽ ngon hơn vịt cái. Chú ý phần mỏ vịt, nếu thấy mỏ nhỏ và cứng là vịt già. Loại vịt này thịt dày, chắc và thơm hơn nhiều so với vịt non.

2. Cách chọn sấu

Sấu dùng trong món ăn này phải được lựa chọn thật kỹ. Không nên mua sấu quá non vì như thế phần cùi không được dày, sấu quá già sẽ cứng và vị chua gắt.

Nên mua những quả sấu bánh tẻ, có màu xanh đẹp mắt. Lớp vỏ sấu hơi sần sùi thì cùi sẽ dày và nhiều thịt chua như thế món ăn mới thơm ngon đúng điệu.

Mỗi năm chỉ có một mùa sấu do đó bạn có thể mua nhiều sấu về sơ chế và đem trữ đông để dùng dần. Nên cạo vỏ sấu, rửa sạch rồi để ráo nước sau đó bỏ vào hộp và cho vào ngăn đá của tủ lạnh.

Bí quyết sơ chế vịt không bị hôi

Thịt vịt có một mùi vị rất đặc trưng vì thế để không làm ảnh hưởng đến món ăn thì bạn cần tiến hành khử mùi hôi này.

1. Cắt phao câu

Tuyến hôi của vịt nằm ở phần phao câu, vì thế nếu không cắt bỏ phần này đi thì món vịt om sấu của bạn khi thành phẩm sẽ có mùi hôi cực kỳ khó chịu. Lúc này, dù cho bạn có sử dụng nguyên liệu khử hôi thế nào đi chăng nữa cũng không có hiệu quả. Do đó, trong quá trình sơ chế vịt, bạn hãy cắt bỏ phần này đi nhé.

2. Sử dụng chanh hoặc giấm

Trong chanh và giấm có chứa hàm lượng lớn các axit hỗ trợ việc khử mùi hôi của vịt rất hiệu quả.

Cách làm cực kỳ đơn giản, bạn thái chanh thành từng lát mỏng sau đó dùng tay chà xát chúng trên thân vịt. Nếu sử dụng giấm ăn thì bạn ướp vịt trong hỗn hợp có chứa loại gia vị này là được.

Để chanh/giấm lưu trên da vịt khoảng 5 - 10 phút rồi đem rửa lại với nước sạch.

image

Cách làm vịt om sấu chuẩn vị miền Bắc

Để làm vịt om sấu ngon, bạn cần tham khảo công thức sau:

1. Nguyên liệu làm vịt om sấu

  • Vịt: 1 - 1.5kg
  • Sấu: 6-10 quả (tùy khả năng thích ăn chua của mỗi gia đình)
  • Gia vị: chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, sả, tỏi, riềng, rau ngổ, mùi tàu Lưu ý: Nên chọn giống vịt cỏ, bởi vì loại vịt này nhiều thịt và ít mỡ

image

2. Các bước nấu vịt om sấu ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch và sơ chế hành lá, sả, gừng, tỏi, hành củ, riềng, rau ngổ, mùi tàu... bỏ vỏ, lá già. Bước 2: Sơ chế và ướp thịt vịt ngon
  • Bóp vịt với muối để loại bỏ mùi hôi, rửa lại cho sạch sau đó cắt ½ quả chanh xát lại phần da để khử mùi. Sau đó dùng dao chặt vịt thành từng miếng.
  • Ướp vịt với hành củ, gừng, tỏi, xả... băm nhỏ, 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe đường, ướp trong khoảng 20-30 phút.

image

Bước 3: Xào vịt

  • Bắc cái chảo lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành, tỏi, sả vào phi thơm vàng. Trút hết thịt vịt đã ướp vào rồi đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại.

image

Bước 4: Om vịt

  • Cho sấu vào nồi rồi đổ nước ngập thịt, đậy vung lại nấu. Nấu lửa lớn cho nồi thịt vịt nhanh sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, om trong khoảng 30 phút để vịt chín mềm. Lưu ý: Nếu bạn muốn chế biến theo kiểu vịt om sấu nước cốt dừa thì chỉ cần thay nước lạnh bằng nước dừa là được.
  • Sấu cũng đã mềm, bạn dùng muôi dầm sấu cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu, hành lá rồi tắt bếp.

Món vịt om sấu khi hoàn thành thơm nức. Nước dùng cực kỳ trong khi ăn cảm nhận được vị ngọt thanh từ thịt vịt. Phần thịt vịt thì mềm thơm, đậm đà, sấu giòn sần sật cực kỳ hao cơm. Bạn nên thưởng thức khi món ăn còn nóng nhé.

image

Ngoài cách nấu ở trên, món vịt om sấu còn có những biến tấu khác. Bạn có thể tham khảo.

1. Cách làm vịt om sấu khoai sọ

  • Nguyên liệu cần thêm: 200g khoai sọ sau đó đem gọt vỏ rửa sạch.
  • Phần khoai sọ này sẽ được thêm vào trong lúc đã om vịt được 30 phút, vì khoai sọ rất nhanh chín nên chỉ cần nấu thêm 7 - 10 phút là được. Không nên nấu quá lâu sẽ dẫn đến bị nát.

2. Cách làm vịt om sấu măng

  • Nguyên liệu cần thêm: 300g măng chua được cắt thành miếng đem luộc qua nước sôi để loại bớt độ chua.
  • Măng sẽ được thêm vào sau khi đã nấu vịt cùng với sấu được khoảng 30 phút. Tiếp tục đun cho đến khi măng chín mềm, nước trong nồi bắt đầu tạo nên hỗn hợp sánh thì tắt bếp.

3. Cách làm vịt om sấu khoai môn

  • Nguyên liệu cần thêm: 200g khoai môn gọt sạch vỏ, bổ miếng vuông to. Rửa sạch với nước rồi mang khoai chiên vàng đều các mặt với dầu ăn. Vớt khoai ra để ráo dầu.
  • Cách nấu vịt om sấu khoai môn được cho vào khi vịt đã om được 30 - 40 phút. Cho khoai môn đã chiên vàng vào om cùng vịt 5 - 7 phút nữa là được. Khoai môn nhanh chín, nấu quá lâu sẽ bị nát hết.

4. Lẩu vịt om sấu Hà Nội

  • Nguyên liệu cần thêm: 1 bó rau muống. Nhặt hết phần lá của rau muống, ngắt phần cọng già. Chỉ giữ lại phần thân, cắt rau thành từng khúc dài 5 - 7cm. Rửa sạch rau muống rồi đun 1 nồi nước sôi, cho 1 xíu muối vào rồi cho rau muống vào trụng nhanh khoảng 1 phút thì vớt ra rửa với nước lạnh để rau được giòn.
  • Sau khi om vịt om sấu chín mềm, cho rau muống vào và nấu sôi khoảng 1 - 2 phút là được. Rau muống chín tới, còn giữ được độ giòn và màu xanh đẹp mắt. Gắp rau và thịt vịt ra rồi thưởng thức thôi nào.

Phần thịt vịt chín mềm đậm đà các loại gia vị. Nước canh thơm ngon có vị chua thanh dịu ăn rất cuốn. Bạn có thể chuẩn bị thêm một phần bún tươi để ăn kèm cũng rất tuyệt vời đấy.

image

Với công thức nấu đơn giản cùng với cách nấu vịt om sấu không hề khó khăn. Để thêm phần hoàn hảo cho món ăn thì tốt nhất bạn nên ăn kèm với các loại rau khác nhau. Lưu ý rằng, dù thích hợp với nhiều loại rau củ nhưng không phải sự kết hợp nào cũng tạo ra hương vị như bạn mong muốn. Một số loại rau sẽ rất phù hợp để ăn kèm với thịt vịt như:

  • Các loại rau củ luộc: Su su, cà rốt.
  • Món muối chua: Loại rau muối chua.
  • Rau muống: Rau muống.
  • Rau ngổ, mùi tàu: Rau ngổ, mùi tàu.

image

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g thịt vịt sẽ cung cấp khoảng 200-300 calo. Tùy vào các cách chế biến, sử dụng mà hàm lượng này có thể thay đổi.

Ví dụ, 100g thịt vịt có 211 calo nhưng nếu bạn loại bỏ phần da vịt thì lượng calo lúc này chỉ ở mức 130 mà thôi. Hoặc khi đem luộc thì lượng calo là 220 nhưng nếu vịt quay thì sẽ tăng lên ngưỡng 336.

Cả 2 nguyên liệu chính của món ăn là thịt vịt và sấu xanh đều rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn chúng. Dưới đây là một số đối tượng tuyệt đối không nên ăn vịt om sấu dù thèm đến mấy.

  • Những người đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
  • Bệnh nhân mới phẫu thuật xong nếu ăn thịt vịt sẽ khiến vết thương lâu lành hơn.
  • Người bị ho ăn thịt vịt sẽ làm cho bệnh kéo dài dai dẳng mãi không khỏi.
  • Người gặp các vấn đề về xương khớp.

Trên đây là tổng hợp các cách làm vịt om sấu cực kỳ dễ làm và chuẩn vị, ai ăn cũng phải khen ngon tấm tắc. Bạn có thể tham khảo và bổ sung vào thực đơn món ngon từ thịt vịt để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn làm thành công món ăn này.

1