Xem thêm

Tổng hợp 12+ món ngon từ vịt nổi tiếng khắp 3 miền: Nấu măng, nấu chao, tiềm thuốc bắc, kho gừng, và quay

CEO Kenvin LK
Giới thiệu Vịt là một loại gia cầm quen thuộc ở nước ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nếu chị em còn phân vân chưa biết nên chế biến món...

Giới thiệu

Vịt là một loại gia cầm quen thuộc ở nước ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nếu chị em còn phân vân chưa biết nên chế biến món vịt gì cho phù hợp, hãy tham khảo ngay danh sách các món ngon từ vịt mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu của vịt om sấu

Chuẩn bị nguyên liệu của vịt om sấu

1. Món vịt om sấu

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Vịt: 1-1,5kg (tùy chọn)
  • Sấu: 6-10 quả (cho vừa đủ phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình)
  • Các gia vị khác gồm: muối, đường, gừng, hành lá, sả, tỏi, riềng, rau ngổ,...

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá, sả, gừng, hành củ, riềng, rau ngổ, mùi tàu,… đem bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo
  • Thịt vịt đem bóp muối và dùng 1/2 quả chanh xát đều lần phần da để khử mùi. Rửa sạch lại với nước, để ráo và chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt vịt với hành củ, gừng, tỏi, sả,… đã băm nhỏ và gia vị. Ươp trong khoảng 20-30 phút để cho gia vị ngấm đều vào vịt.

Bước 2: Om vịt

  • Cho chảo lên bếp, sau đó thêm một chút dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành, tỏi, sả vào phi thơm.
  • Bỏ thịt vịt đã ướp vào nồi đảo đều đến khi thịt săn lại.
  • Cho sấu vào trong nồi, sau đó thêm nước và đậy nắp. Nấu với lửa chín cho nồi thịt vịt nhanh sôi. Khi đã sôi, vặn nhỏ lửa và om trong khoảng 30 phút cho thịt chín mềm.
  • Khi sấu mềm, dùng muối dầm sấu để món ăn có đủ độ chua. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi rắc thêm rau ngổ, mùi tàu, hành lá là bạn đã hoàn thành xong món vịt thật ngon này rồi.

Vịt om sấu

Vịt om sấu

Chú ý: Bạn muốn món vịt om sấu thơm hơn thì có thể thay nước lạnh bằng nước cốt dừa.

2. Món vịt nấu chao

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Vịt: 1/2 con
  • Chao ớt ngon: 400g
  • Khoai môn: 300g
  • Măng tươi: 200g
  • Bún tươi: 200g
  • Các loại rau ăn kèm
  • Nguyên liệu khác gồm: gừng, tỏi, hành tím, rượu trắng
  • Các gia vị thông dụng: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm,…

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để loại bỏ mùi hôi khó chịu của vịt, bạn có thể xát muối lên toàn bộ con vịt. Sau đó dùng 1/2 củ gừng đập dập cùng 2 muỗng rượu trắng chà xát trong vòng từ 3-5 phút. Rửa sạch lại với nước, để ráo và chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Tỏi, hành tím đem bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Rau ăn kèm đem bỏ gốc, nhặt lấy phần non và ngâm nước muối loãng sau đó rửa lại với nước và vớt ra để ráo.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt ra thành từng miếng vừa ăn. Chú ý, bạn nên ngâm khoai vào thau nước lạnh cho đến khi hết nhựa và tránh khiến khoai bị thâm.
  • Măng tươi đem rửa sạch, sau đó luộc sơ và dùng dao cắt theo chiều dài của măng miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt vịt

  • Ướp thịt vịt chặt nhỏ cùng với tỏi và hành băm nhuyễn, gia vị. Trộn đều và ướp trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng cho gia vị ngấm đều.

Bước 3: Tiến hành thực hiện vịt nấu chao

  • Đặt nồi lên bếp, thêm dầu ăn và thịt vịt vào xào trong khoảng 10 phút. Khi thịt săn lại thì thêm tiếp nước và đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút cho tới khi vịt chín thì cho khoai môn và măng vào. Nấu thêm 15 phút nữa rồi cho hành lá và các gia vị khác vào. Vịt nấu chao
    Vịt nấu chao

Bạn nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Vịt nấu chao có thể ăn kèm cùng cơm hoặc bún tươi kèm với các loại rau và nước mắm gừng hoặc chấm chao.

3. Món vịt nấu măng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt vịt: 1kg
  • Măng tươi: 500g
  • Hành khô, hành tươi, gừng, mùi tàu (ngò gai)
  • Các loại gia vị gồm: bột canh, hạt nêm, đường, mắm,…

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt vịt đem chà xát muối để khử mùi hôi sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Hành khô đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá, mùi tàu cắt gốc, nhặt sau sau đó đem đi rửa rồi để ráo.
  • Măng cho vào luộc 5 phút rồi mang đi rửa sạch. Sau đó luộc lần hai tương tự lần 1 để loại bỏ các độc tố trong măng. Tiếp theo loại bỏ phần già và xé măng thành từng sợi hoặc cắt khúc thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt vịt

  • Đem thịt vịt đã chặt sẵn ướp cùng 2 củ hành khô băm nhuyễn cùng các gia vị. Trộn đều và ướp trong khoảng 15-20 phút để ngấm đều gia vị.

Bước 3: Tiến hành vịt nấu măng

  • Cho vịt vào nồi xào cho tới khi thịt săn lại, sau đó đổ khoảng 1 lít nước cùng 1 miếng gừng đun sôi trong khoảng 15-20 phút.
  • Dùng chảo phi thơm hành sau đó cho măng vào đảo đều cùng các gia vị khác. Đun măng trong khoảng 10 phút.
  • Đổ măng xào vào nồi thịt vịt, cho thêm nước và đun sôi thêm 10 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, sau đó thêm hành lá, mùi tàu vào rồi tắt bếp.

Món vịt nấu măng

Món vịt nấu măng

4. Món vịt tiềm thuốc bắc

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Vịt: 1/2 con
  • Thuốc bắc: 30 gram
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Mía: 1/5 cây
  • Các loại gia vị khác gồm: bột ngọt, bột canh, hạt nêm, dầu ăn,…

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt vịt đem rửa sạch, sử dụng rượu trắng và gừng đập dập để loại bỏ mùi hôi cũng như chất bẩn. Rửa sạch lại bằng nước.
  • Thuốc bắc đem rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Chế biến món vịt tiềm thuốc bắc

  • Cho thịt vịt vào chảo chiên ngập dầu cho vàng. Sau đó cho vào nồi đã lót sẵn mía ở dưới đáy nồi. Đổ ngập nước dừa vào cùng thịt vịt, thuốc bắc rồi hầm trong khoảng 1 giờ. Khi thịt đã mềm và thấm vị thuốc bắc thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Sau đó cho vịt tiềm thuốc bắc ra bát và sử dụng ngay. Món ăn này phải ăn nóng mới cảm nhận được hương vị béo ngậy từ thịt vịt, ngọt vị từ thuốc bắc.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu vịt tiềm thuốc bắc

Chuẩn bị nguyên liệu nấu vịt tiềm thuốc bắc

5. Món vịt kho gừng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt vịt: 500g
  • Ớt tươi
  • Hành tím, tỏi, gừng
  • Hành lá
  • Các loại gia vị khác gồm: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay, nước dừa,…

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt mua về đem làm sạch cùng gừng đập dập và rượu để khử mùi tanh. Rửa sạch lại bằng nước và chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Gừng đem cạo vỏ và rửa sạch. Một nửa đem thái sợi, nửa còn lại băm nhuyễn.
  • Ớt đem cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Tỏi, hành đem bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Hành lá cắt rễ, nhặt lá úa, rửa sạch và cắt khúc.

Bước 2: Ướp vịt

  • Thịt vịt đem ướp cùng gia vị. Trộn đều và ướp trong khoảng 20-30 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.

Bước 3: Kho vịt

  • Phi thơm phần hành tỏi còn lại với dầu ăn, tiếp theo cho gừng thái sợi vào đảo đều.
  • Khi gừng đã ngả vàng thì cho thịt vịt đã ướp vào xào cho săn lại.
  • Thêm một muỗng canh nước màu dừa và nêm thêm gia vị gồm nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt và muối cho vừa ăn.
  • Tiếp tục xào thịt với lửa lớn trong khoảng 3 phút đến khi dậy mùi thì cho nước vào xâm xấp với thịt vịt.
  • Đun tiếp đến khi thịt vịt mềm và ngả sang màu cánh gián, có độ sánh nhất định thì cho ớt vào đảo đều.
  • Tắt bếp, bỏ vịt kho gừng ra đĩa trang trí cùng một ít hành lá là có thể thưởng thức ngay.

Món vịt kho gừng

Món vịt kho gừng

6. Món vịt quay

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Vịt: 2.5 kg
  • Hành tím: 15 g
  • Gừng: 50 g
  • Tỏi: 15 g
  • Hoa hồi: 10 g
  • Quế khâu: 10 g
  • Chanh: 1 trái
  • Sả: 4 cây
  • Hành lá: 15 g

Nguyên liệu chuẩn bị cho món vịt quay

Nguyên liệu chuẩn bị cho món vịt quay

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt mua về khử mùi bằng rượu trắng cùng gừng đập dập, xoa đều lên thân vịt trong khoảng 5 phút. Rửa sạch lại bằng nước lạnh và để ráo.

Bước 2: Ướp thịt vịt

  • Cho vào bát hỗn hợp gồm gia vị. Trộn đều lên.
  • Tỏi và hành băm đã chuẩn bị chia làm 2 phần bằng nhau. Cho một nửa vào bát gia vị đã chuẩn bị.
  • Sau đó cho hết phần gia vị này vào trong bụng vịt. Hành lá đem cuộn gọn gàng và nhét sâu vào trong bụng vịt. Thêm một ít gừng sau đó dùng cây xiên may kín vùng bụng để phần nước không bị mất đi. Ướp thịt vịt cùng gia vị trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Làm sốt

  • Đem phần hành tím và tỏi đã băm nhuyễn còn lại phi thơm, sau đó cho vào nước. Cho tiếp nước tương, đường, dầu vào. Đảo đều chờ hỗn hợp sôi thì tắt bếp rồi đổ ra bát.

Bước 4: Luộc vịt

  • Cho vào chén nước tương, hạt nêm, muối, đường, dầu hào, ngũ vị hương cùng màu gạch tôm, trộn đều.
  • Sả đập dập cắt thành từng khúc dài từ 5-7cm. Sau đó đem chiên cùng gừng cắt lát, hành tím băm nhỏ, hoa hồi và quế khâu. Chiên đến khi thơm phức thì tiếp tục ướp vịt với hỗn hợp nước xào và gia vị trên.
  • Đun vịt trong khoảng 45 phút hoặc cho tới khi thấy màu vịt quay đẹp và thịt mềm. Khi thịt đã chín, vịt đã quay thơm lừng thì bạn có thể thưởng thức món ăn này.
1