7 Cách nấu canh kim chi chuẩn vị Hàn Quốc, thơm ngon, đơn giản

CEO Kenvin LK
Canh kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc, sớm lan rộng tại nhiều quốc gia châu Á bởi hương vị hấp dẫn đặc trưng. Từ nguyên liệu chính, bạn có thể biến...

Canh kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc, sớm lan rộng tại nhiều quốc gia châu Á bởi hương vị hấp dẫn đặc trưng. Từ nguyên liệu chính, bạn có thể biến tấu với nhiều công thức đa dạng bằng cách kết hợp với thịt bò, đậu phụ, nấm kim châm, thậm chí là đồ chay,… Cùng Tiki tham khảo hướng dẫn chi tiết để bắt tay trổ tài ngay bạn nhé!

Cách nấu canh kim chi thịt bò, đậu phụ chuẩn Hàn

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 300gr.
  • Cá khô: 10gr.
  • Đậu hũ trắng: 2 miếng.
  • Kim chi: 300gr.
  • Nấm kim châm: 200gr.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Hành lá: 5 nhánh.
  • Tương ớt Hàn Quốc: 1 thìa canh.
  • Dầu ăn: 1 thìa canh.
  • Nước: 1 lít.
  • Gia vị thông dụng (muối, bột ngọt, tiêu xay): 1 lượng vừa đủ.

Các bước nấu canh kim chi thịt bò, đậu phụ

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò: Rửa sạch với nước, cắt miếng vừa ăn, ướp với muối, bột ngọt và tiêu xay trong 15 phút.
  • Nấm kim châm: Rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm.
  • Đậu hũ trắng: Cắt thành khối vuông vừa ăn.
  • Hành tây: Lột vỏ, cắt múi cau.
  • Hành lá: Cắt rễ, rửa sạch với nước, rồi cắt nhuyễn.

Nấu nước dùng

  • Bước 1: Cho 1 lít nước vào nồi với 10gr cá khô và đun sôi.
  • Bước 2: Lọc bỏ xác cá, giữ lại phần nước luộc để nấu canh kim chi.

Xào các nguyên liệu

  • Bước 1: Cho vào nồi dầu ăn, sau đó cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn.
  • Bước 2: Xào đến khi thịt bò vừa chín tới thì cho lần lượt kim chi và hành tây vào, rồi tiếp tục nấu thêm 3-5 phút cho tất cả săn lại.

Nấu canh kim chi thịt

  • Bước 1: Cho nước luộc cá vào nồi, nêm thêm tương ớt Hàn Quốc, đậy nắp nồi lại nấu trên lửa lớn trong vòng 5 phút.
  • Bước 2: Sau 5 phút, mở nắp, cho thêm đậu hũ cùng nấm kim châm vào nồi nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
  • Bước 3: Cho hành lá và ớt cắt lát vào để làm tăng hương vị cho món canh kim chi.

Một số lưu ý khi nấu canh kim chi thịt bò, đậu phụ chuẩn vị Hàn Quốc

  • Nên chọn thịt bắp bò để món canh kim chi thêm chuẩn vị và thơm ngon.
  • Khi mua kim chi để nấu canh, nên ưu tiên chọn loại già, đã được ngâm lâu để giúp thành phẩm món ăn được đậm đà, hấp dẫn.
  • Nên hạn chế chọn kim chi còn tươi để nấu canh vì hương vị sẽ không được chuẩn.
  • Các nguyên liệu khác như: thịt, rau, đậu phụ có thể thay đổi và cân chỉnh tùy theo sở thích, khẩu vị người thưởng thức.
  • Nên nấu canh trực tiếp trên nồi bằng đá hoặc đất sẽ tăng thêm hương vị cho thành phẩm món ăn.
  • Canh kim chi rất thích hợp để ăn chung với Doenjang (một loại tương đậu) và Gochujang (tương ớt Hàn Quốc).

Canh kim chi thịt bò chuẩn vị Hàn Quốc

Thoải mái thưởng thức món canh kim chi thịt bò theo chuẩn hương vị Hàn Quốc. Hãy tận hưởng vị ngon và hương thơm của món ăn truyền thống này!

Nguyên liệu

  • Kim chi Hàn Quốc: 200gr.
  • Đậu phụ: 2 miếng.
  • Nấm kim châm: 400gr.
  • Hành baro: 1 cây.
  • Gia vị: dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, muối,…

Cách chọn mua nấm kim châm

  • Nên ưu tiên chọn mua nấm kim châm có màu sắc trắng ngà đặc trưng, tươi ngon, với phần gốc và thân nấm vẫn còn dính chặt vào nhau không bị tách ra.
  • Nếu là nấm được bán trong bao bì, hãy chú ý thời hạn sử dụng, đảm bảo nguyên liệu còn nguyên vẹn. Mã vạch trên túi có số 880 là xuất xứ Hàn Quốc, mã vạch từ 690 đến 695 là sản phẩm nhập từ Trung Quốc, nên cân nhắc chọn mua cho phù hợp.
  • Không chọn mua những loại nấm kim châm đã xuất hiện nước nhờn, trên thân nấm xuất hiện vết thâm, bầm dập.
  • Cần tránh mua những loại nấm kim châm có màu sắc ngả vàng vì đây là dấu hiệu đã nhiễm khuẩn, không tốt cho sức khỏe.

Các bước làm canh kim chi nấm kim châm, đậu phụ

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành baro: Rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Đậu phụ: Cắt thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn.
  • Nấm kim châm: Cắt bỏ gốc, xé nhỏ rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Nấu canh

  • Bước 1: Bắt nồi lên bếp, cho vào 2 thìa cà phê dầu ăn và hành baro đã cắt, xào cho đến khi thấy thơm thì tiếp tục cho 300gr kim chi vào, đảo sơ trong khoảng 5 phút.
  • Bước 2: Cho lần lượt 1.2 lít nước, 3 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước tương và đậu phụ đã cắt nhỏ vào nồi.
  • Bước 3: Đợi nước canh sôi lên, cho hết phần nấm kim châm vào, khuấy nhẹ để nguyên liệu chín và thấm đều gia vị, cuối cùng nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách làm canh kim chi nấm kim châm

Hãy thử trổ tài nấu canh kim chi nấm kim châm, đậu phụ thơm ngon này tại nhà và thưởng thức món ăn hấp dẫn này cùng gia đình!

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 400gr.
  • Kim chi: 300gr.
  • Nấm kim châm: 100gr.
  • Đậu hũ trắng: 2 miếng.
  • Tỏi: 6 tép.
  • Hành lá: 2 nhánh.
  • Nước mắm: 1 thìa canh.
  • Dầu ăn: 2 thìa canh.
  • Gia vị thông dụng (muối, đường, hạt nêm, bột ngọt): 1 lượng vừa đủ.

Cách nấu canh kim chi thịt heo, đậu phụ

Sơ chế nguyên liệu

  • Kim chi: Cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.
  • Đậu hũ: Rửa sơ qua với nước rồi cắt thành các khối vuông vừa ăn.
  • Hành lá: Cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.
  • Tỏi: Bóc sạch vỏ và băm nhuyễn.
  • Nấm kim châm: Cắt gốc, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo, tách nhỏ vừa ăn.
  • Thịt ba chỉ: Rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại bằng nước sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

Xào kim chi và thịt heo

  • Bước 1: Bật bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi cho thơm.
  • Bước 2: Cho kim chi vào đảo đều trong vòng 1 phút, rồi cho tiếp thịt heo vào đảo thêm 3 phút đến khi thịt săn lại.

Nấu canh

  • Bước 1: Thêm 700ml nước, đun trên lửa lớn đến khi sôi, vớt bỏ bọt sau đó cho đậu hũ đã cắt miếng vào nồi, chỉnh lửa vừa.
  • Bước 2: Nêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, khuấy nhẹ tay tránh để đậu hũ bị vỡ.
  • Bước 3: Tiếp tục đun đến khi nước sôi lại thì cho nấm kim châm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 2 phút thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Canh kim chi thịt heo và đậu phụ

Học ngay cách nấu canh kim chi thịt heo và đậu phụ cực lạ miệng. Thưởng thức món ăn hấp dẫn này cùng gia đình sẽ mang lại những khoảnh khắc ngon miệng và đầy hạnh phúc!

Nguyên liệu

  • Kim chi: 120 gr
  • Tôm: 2 con (nhỏ).
  • Tảo bẹ: 3 miếng
  • Hỗn hợp hải sản đông lạnh: 80gr.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Bí xanh: 1 trái.
  • Hành lá: 1 nhánh.
  • Tỏi băm: 1 thìa canh.
  • Ớt đỏ: 1 trái.
  • Cá cơm khô: 7 con.
  • Ớt bột: 3/2 thìa canh.
  • Dầu mè: 1/2 thìa canh.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Nên ưu tiên chọn mua những con tôm có lớp vỏ bên ngoài còn cứng cáp, trơn bóng, phần thân thẳng hoặc cong nhẹ.
  • Tránh mua tôm có phần thân cuộn tròn vì đây thường là loại đã để lâu, không còn tươi ngon.
  • Chọn mua những con tôm có đầu và thân còn dính chặt vào nhau, lớp vỏ bên ngoài có thể kéo duỗi linh hoạt và nguyên vẹn.
  • Không mua những tôm khi cầm lên tay có cảm giác sạn hoặc dính nhớt, chảy chất nhờn, đây là dấu hiệu tôm đã chết lâu ngày.

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Nên ưu tiên chọn những miếng đậu hũ có màu trắng sữa hoặc trắng ngà.
  • Tuyệt đối không nên mua những miếng đậu hũ đã ngã trắng vàng hoặc vàng vì đây là dấu hiệu chứa thạch cao, rất có hại cho sức khỏe.
  • Khi cầm miếng đậu hũ trên tay, nếu cảm giác nhẹ và mềm thì đây là đậu hũ ngon.
  • Nên ưu tiên chọn mua những miếng đậu hũ tươi có mùi thơm nhẹ đặc trưng.
  • Không nên mua đậu hũ đã bị dập nát hoặc khi ấn vào thấy cứng, không còn độ đàn hồi.

Cách chọn mua hỗn hợp hải sản đông lạnh

  • Hỗn hợp hải sản đông lạnh (seafood medley) bao gồm tôm, bạch tuộc, mực,… đã được làm sạch, trộn sẵn, cấp đông chuyên sâu, mua về chỉ cần rã đông tự nhiên trong vòng 5 phút là có thể chế biến các món canh kim chi thơm ngon.
  • Có thể mua các loại hỗn hợp hải sản đông lạnh tại những sàn thương mại điện tử uy tín hiện nay như Tiki.

Các bước nấu canh kim chi hải sản

Nấu nước dùng dashi

  • Bước 1: Rửa sạch tảo bẹ với nước.
  • Bước 2: Bật bếp, cho vào 250ml nước cùng 3 miếng tảo bẹ, 7 con cá cơm khô (đã làm sạch phân, ruột), đậy nắp và đợi 5 phút cho đến khi nước sôi.
  • Bước 3: Lọc tảo bẹ và cá cơm ra, giữ lại phần nước.

Sơ chế các nguyên liệu

  • Tôm: Rửa sạch với nước, cũng có thể lột bỏ vỏ và phần đầu nếu không thích dùng.
  • Hải sản đông lạnh: Lấy 80gr nguyên liệu và rã đông tự nhiên trong vòng 5 phút.
  • Hành tây: Cắt nhỏ.
  • Bí xanh: Cắt thành miếng nhỏ, dài.
  • Hành lá và ớt đỏ: Cắt nhỏ.

Xào các nguyên liệu

  • Bước 1: Bật bếp, cho vào 120gr kim chi và xào khoảng 2 - 3 phút.
  • Bước 2: Cho hành tây vào, tiếp đến là bí xanh và 80gr hỗn hợp hải sản.

Nấu canh

  • Bước 1: Làm hỗn hợp ớt đỏ để nấu canh bằng cách cho vào bát lớn 3/2 thìa canh ớt bột, 1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh dầu mè và trộn cho đến khi tan đều vào nhau.
  • Bước 2: Cho nước dùng dashi đã chuẩn bị cùng phần hỗn hợp ớt đỏ vào trong các nguyên liệu đã xào, tiến hành đảo đều và nấu khoảng 2 - 3 phút.
  • Bước 3: Cho 340gr đậu hũ cùng 2 con tôm vào, đậy nắp và tiếp tục nấu trong vòng 5 phút cho đến khi nước sôi là có thể tắt bếp.
  • Bước 4: Cho thêm hành lá, ớt vào canh cùng với 1 quả trứng để món ăn thêm hấp dẫn.

Canh kim chi hải sản

Cực bắt miệng với món kim chi hải sản nóng hổi. Thưởng thức món ăn đậm đà này cùng gia đình và bạn bè sẽ tạo ra những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời!

Nguyên liệu

  • Kim chi cải thảo (cả nước và cái): 300r.
  • Đậu hũ non: 1 cây khoảng 100gr.
  • Hành boa rô: 1/3 cây.
  • Gừng: 1 củ nhỏ.
  • Gia vị: hạt nêm chay, đường, dầu ăn, nước mắm chay

Các bước làm món canh kim chi chay

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ non: Cắt thành miếng vừa ăn.
  • Hành boa rô: Làm sạch, cắt mỏng.
  • Gừng: Gọt bỏ vỏ, cắt thành sợi nhỏ.

Nấu canh kim chi đậu phụ

  • Bước 1: Bắt nồi lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, bật bếp ở lửa vừa rồi phi thơm boa rô.
  • Bước 2: Cho kim chi vào xào, đảo đều tay rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Cho vào nồi khoảng 1 - 1.2 lít nước, bật bếp lửa vừa. Khi nước đang sôi, vớt hết bọt ra ngoài.
  • Bước 4: Đợi nước sôi thì cho đậu hũ vào, nấu sôi lần nữa rồi tắt bếp, thêm một tí gừng cắt nhỏ lên trên và tắt bếp.

Cách làm canh kim chi chay

Thanh đạm nhưng hấp dẫn với món canh kim chi chay. Thưởng thức món ăn này là chọn lựa sáng suốt cho những ai theo chế độ ăn chay hoặc đang tìm kiếm một món ăn nhẹ nhàng, thanh đạm.

Nguyên liệu

  • Thịt heo băm: 113gr.
  • Kim chi: 60gr.
  • Miến: 50gr.
  • Trứng: 2 quả.
  • Hành lá: 1 nhánh.
  • Tỏi: 1 tép (băm nhuyễn).
  • Nước dùng gà: 355ml.
  • Rượu sake: 1 thìa canh.
  • Dầu ăn: 1 thìa canh.
  • Gia vị thông dụng (muối, tiêu xay): 1 lượng vừa đủ.

Cách nấu canh kim chi trứng

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá: Rửa sạch, băm nhỏ.
  • Trứng bạn: Đánh đều.
  • Kim chi: Cắt nhỏ thành khúc vừa ăn.
  • Thịt heo băm: Rửa sạch và băm nhỏ.

Xào thịt và kim chi

  • Bước 1: Bật bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho vào thịt heo băm vào xào khoảng 3 - 5 phút cho thịt săn lại.
  • Bước 2: Cho tỏi băm, rượu sake vào xào cùng trong vòng 2 phút để thịt thơm hơn.
  • Bước 3: Cho 60gr kim chi vào, xào đều tay trong vòng 1 phút để thịt thấm gia vị.

Nấu canh

  • Bước 1: Cho 355ml nước dùng gà vào nồi, đun trên lửa lớn đến khi sôi.
  • Bước 2: Nêm thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 ít tiêu xay, sau đó trộn đều hỗn hợp và nấu canh trong vòng từ 7 - 10 phút đến khi nước sôi.

Hoàn thành canh kim chi

  • Bước 1: Cho từ từ 50gr miến vào nồi canh và nấu trong khoảng 7 phút cho đến khi miến mềm.
  • Bước 2: Cho trứng vào, để nguyên không khuấy trong vòng 1 phút là có thể tắt bếp.

Lạ miệng với canh kim chi trứng

Cực lạ miệng với món canh kim chi trứng chuẩn Hàn Quốc. Vị thơm ngon và hấp dẫn của món ăn này sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Thưởng thức món canh kim chi trứng cùng với cơm trắng hay bún mềm sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn ngon miệng.

Kim chi là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Hàn Quốc. Ngày nay, tại nhiều quốc gia, đây được xem như là một món ăn kèm rất được ưa chuộng trong nhiều bữa tiệc hấp dẫn. Kim chi đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời như sau:

  • Bổ sung men vi sinh: Thành phần axit lactic sau lên men của kim chi là môi trường thuận lợi cho các lợi khuẩn khác sinh sôi và phát triển, giúp hỗ trợ điều trị táo bón, ti
1