8 Cách Nấu Vịt Om Sấu - Tạo Nên Món Thịt Đậm Đà Và Thơm Ngon

CEO Kenvin LK
Vịt om sấu là món ngon miền Bắc giàu dinh dưỡng, có hương vị chua chua đặc trưng, khá dễ ăn và khiến nhiều người say đắm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách...

Vịt om sấu là món ngon miền Bắc giàu dinh dưỡng, có hương vị chua chua đặc trưng, khá dễ ăn và khiến nhiều người say đắm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu vịt om sấu chuẩn vị. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá công thức nấu ăn đơn giản cùng những biến tấu thú vị từ món vịt om sấu.

1. Cách Nấu Vịt Om Sấu Truyền Thống, Chuẩn Vị Bắc

1.1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu Nấu Ăn

Để có được một món vịt om sấu hoàn chỉnh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 7 trái sấu xanh
  • 1 con vịt
  • Các gia vị và rau thơm như: sả, tỏi, hành tím, chanh, hành lá, gừng, ngò gai, rau ngổ
  • Một số gia vị thông dụng: bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu, muối,...

cách nấu vịt om sấu ngon Để món vịt om sấu được ngon bạn nên chọn con vịt vừa phải, chắc thịt

Lưu ý khi chọn nguyên liệu, đặc biệt là vịt, hãy chọn con vịt chắc thịt, không quá béo hay quá gầy. Ngoài ra, bạn nên mua thịt vịt sống thay vì hàng đông lạnh để món ăn thêm ngon.

1.2. Cách Nấu Vịt Om Sấu Như Thế Nào?

Bước 1: Sơ Chế Tất Cả Nguyên Liệu

Đầu tiên, rửa sạch và chà sát thịt vịt bằng muối để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, chặt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, băm nhuyễn các loại gia vị và rau thơm, và cạo sạch vỏ gừng. Sấu cũng cần được làm sạch lớp vỏ ngoài. Hành tím và tỏi sau khi loại bỏ vỏ cũng cần được băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp Thịt Vịt

Cho thịt vịt đã cắt nhỏ vào nồi và ướt với các loại gia vị như bột ngọt, nước mắm, tiêu, hạt nêm. Sau đó, thêm gừng, hành tím, ngò gai, tỏi, sả và hành lá. Đảo đều cho thịt vịt thấm gia vị, ướp khoảng 30 phút.

Bước 3: Xào Sơ Qua Thịt Vịt

Cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu sôi rồi cho sả, tỏi, gừng, hành lá và hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho thịt vịt đã ướp vào và xào đều cho thịt săn lại.

cách nấu lẩu vịt om sấu Thịt vịt nên được xào sơ qua các loại gia vị để khử hôi và tăng mùi thơm

Bước 4: Cho Sấu Vào Om Chung

Sau khi thịt đã săn lại, cho khoảng 600ml nước vào nồi và canh sao cho thịt và nước xấp xỉ. Tiếp theo, cho sấu đã cạo vỏ vào om chung và đun nhỏ lửa cho đến khi thịt mềm thì tắt bếp.

1.3. Thành Phẩm Món Vịt Om Sấu

Múc thành phẩm ra tô và trang trí bằng một vài cọng rau ngổ cùng ngò gai lên trên bề mặt, thế là đã hoàn thành món thịt vịt om sấu. Đây là công thức cách nấu vịt om sấu chuẩn Bắc, món ăn có vị chua thanh đặc trưng của sấu, rất bắt cơm và phù hợp cho những dịp sum họp gia đình.

2. 7 Cách Nấu Vịt Om Sấu Khác Thơm Ngon, Đậm Đà

2.1. Cách Nấu Vịt Om Sấu Cùng Khoai Sọ

Ngoài cách làm truyền thống, có một vài công thức biến tấu để món vịt om sấu trở nên đa dạng và phù hợp với từng vùng miền hơn, trong đó có vịt om sấu đi cùng khoai sọ.

Khoai sọ sẽ làm món ăn tăng thêm phần bùi béo, thơm ngon và lạ miệng. Cách chế biến không khác mấy so với công thức truyền thống, bạn có thể cho thêm khoai sọ vào ngay sau khi nước om sấu sôi lên, nấu thêm tầm 5-7 phút là khoai đã chín mềm.

cách nấu vịt om sấu khoai sọ Thịt vịt om sấu cùng khoai sọ làm tăng thêm vị béo cho món ăn

2.2. Cách Nấu Vịt Om Sấu Cùng Khoai Môn

Một cách chế biến khác là thay thế khoai sọ bằng khoai môn, chúng cũng cho vị béo tương tự. Khoai sọ và khoai môn trên thực tế không khác biệt nhiều, đây là một trong những biến tấu bạn nên thử để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.

Cách nấu vịt om sấu với khoai môn cũng giống như khoai sọ, cho khoai vào lúc nước om vừa sôi.

2.3. Cách Nấu Vịt Om Sấu Cùng Măng

Nếu măng có sẵn trong nhà, bạn vẫn có thể làm nên món vịt om sấu cùng măng thơm ngon. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời giữa vị nhẫn nhẫn của măng và vị chua chua của sấu, chúng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Ở bước cuối cùng khi cho sấu vào om cùng, đợi nước sôi lên bạn tiếp tục cho măng vào chung, mất khoảng 5-8 phút để măng chín hoàn toàn.

2.4. Cách Nấu Vịt Om Sấu Cùng Rau Muống

Rau muống là loại rau "quốc dân", được nhiều người lựa chọn trong các bữa ăn gia đình. Rau muống cũng hợp để đi chung với món vịt om sấu. Thịt vịt đi cùng rau muống sẽ giúp cho món ăn bớt ngán và bắt cơm hơn. Rau muống có thể mua dễ dàng và khi chín mau.

cách nấu vịt om sấu ngon nhất Rau muống giúp cho thịt vịt om sấu đã ngán và bắt cơm

2.5. Cách Nấu Vịt Om Sấu Cùng Rau Rút

Rau rút cũng là một trong những loại rau thích hợp để đi chung với món thịt vịt om sấu. Một ít màu xanh của rau làm cho món ăn đẹp, hấp dẫn và đỡ ngán hơn so với cách nấu vịt om sấu truyền thống. Rau rút chín lâu hơn rau muống, chỉ cần cho rau vào om đảo đều khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp. Rau rút có vị đặc trưng, và khi kết hợp cùng món này sẽ làm tăng thêm hương vị.

2.6. Cách Nấu Vịt Om Sấu Cùng Nước Dừa

Thay vì dùng nước lọc để nấu, bạn có thể thay thế bằng nước dừa để tạo thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Cũng giống như những món thịt kho nước dừa khác, thịt vịt khi om cùng nước dừa sẽ có độ mềm, vị ngọt đến từ bên trong từng thớ thịt.

Tuy không phải là công thức nấu món thịt om sấu chuẩn vị miền Bắc, nhưng cách này cũng là lựa chọn sáng tạo, đặc biệt phù hợp với khẩu vị của người miền Nam.

2.7. Cách Nấu Lẩu Vịt Om Sấu

Món vịt om sấu có thể biến tấu thành những nồi lẩu cực kỳ bắt mắt và ngon miệng. Chúng không khác mấy so với cách chế biến thông thường, chỉ cần thêm một ít nước cốt dừa vào nồi là đã hoàn thành.

cách nấu lẩu vịt om sấu Lẩu vịt om sấu thường ăn cùng các loại rau và bún đi kèm

Nước cốt dừa sẽ làm cho món ăn đậm vị hơn, thích hợp để ăn cùng với các loại rau và bún. Món lẩu vịt om sấu cực thích hợp cho những ngày thời tiết se lạnh và dùng để ăn cùng gia đình và bạn bè.

3. Một Số Lưu Ý Cần Biết Để Món Vịt Om Sấu Ngon Hơn

Để món thịt vịt om sấu ngon hơn, hãy lưu ý một số điều sau:

  • Khi nước bắt đầu sôi nhỏ lẻ, lớp bột xuất hiện, hãy vớt bỏ hết chúng để làm cho nước dùng trong hơn. Nếu không thích quá béo, bạn có thể vớt bỏ lớp dầu bên trên bề mặt.
  • Da vịt thường chứa nhiều mỡ, do đó, chiên sơ thịt trước khi ướp sẽ giúp thịt không quá ngấy.
  • Đối với món thịt vịt om sấu đi cùng khoai sọ hay khoai môn, hãy đeo bao tay để sơ chế hai loại củ này vì chúng có thể gây ngứa ngáy.

Dù là cách nấu vịt om sấu truyền thống hay biến tấu, cả hai đều có vị ngon riêng. Hãy chọn cách nấu phù hợp với sở thích và khẩu vị của bạn. Nếu bạn thích rau xanh, hãy thử vịt nấu cùng rau muống, rau rút hay lẩu vịt om sấu. Còn không, hãy thưởng thức món vịt om sấu chuẩn vị Bắc đặc trưng và truyền thống.

XEM THÊM: Bí quyết nấu món vịt nấu chao thơm ngon, đậm đà, không hôi mùi vịt

Chúc bạn thành công trong việc nấu món vịt om sấu đậm đà và thơm ngon!

1