9 cách nấu lẩu bò tại nhà đơn giản mà ngon nhức nhối, ai ăn cũng tấm tắc khen

CEO Kenvin LK
Lẩu bò là một món lẩu ngon thường có trong thực đơn của nhiều quán nhà hàng, nhờ mùi vị đặc trưng từ các nguyên liệu như hoa hồi, sả và quế. Đây là một...

Lẩu bò là một món lẩu ngon thường có trong thực đơn của nhiều quán nhà hàng, nhờ mùi vị đặc trưng từ các nguyên liệu như hoa hồi, sả và quế. Đây là một món ăn thích hợp cho những ngày trời mưa hay khi thời tiết se lạnh giao mùa thu đông. Hãy cùng tôi học cách nấu lẩu bò đơn giản tại nhà để thưởng thức món ăn thơm ngon này cùng gia đình.

Cách chọn mua thịt bò ăn lẩu

Khi chọn thịt bò để làm lẩu, bạn nên lựa chọn 1 trong 3 loại thịt sau:

  • Thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ bò luôn là lựa chọn hàng đầu cho các món lẩu. Thịt này có cả nạc và mỡ, khi ăn sẽ thơm mềm, béo ngậy không bị khô.

  • Bắp bò: Thịt bắp bò cũng là lựa chọn tốt. Phần thịt bắp có gân và nạc xen kẽ nhau, trông rất đẹp mắt. Thịt bắp dẻo thơm và có độ giòn nhất định khi ăn.

  • Lõi vai: Phần thịt lõi vai rất thích hợp cho những người muốn ăn thịt bò mềm ngậy nhưng không quá mỡ như thịt ba chỉ. Lõi vai có vị ngọt thơm đặc trưng và vị hơi béo, khi nhúng lẩu thì thịt thật ngon.

Hướng dẫn chọn mua thịt bò ăn lẩu tươi, ngon

Thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, phần gân thịt màu trắng, mỡ thì vàng tươi chứ không nhợt nhạt. Dùng ngón tay chạm nhẹ vào bề mặt của thịt bò, miếng thịt tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt và cực kỳ săn chắc. Ngoài ra, khi chạm vào miếng thịt, bạn sẽ cảm nhận được độ ráo, không có cảm giác dính nhớp trên ngón tay. Ưu tiên lựa chọn những thớ thịt mềm, nhỏ và không quá mịn.

Cách khử mùi hôi của thịt bò

Thịt bò có mùi hôi khá đặc trưng. Để nhúng lẩu bò ngon, bạn cần áp dụng các mẹo để loại bỏ mùi hôi trên thịt.

Khử hôi bằng gừng

Rất nhiều người thích ướp thịt bò trước khi nhúng lẩu. Việc ướp thịt với các gia vị sẽ giúp thịt đậm đà và thơm ngon hơn. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng gừng đập dập để ướp cùng, thì thịt sẽ không còn mùi hôi nữa.

Khử hôi bằng rượu gạo

Hãy pha rượu gạo cùng với 1 chút nước rồi cho thịt bò vào ngâm khoảng 15 - 20 phút. Đây là thời gian tốt nhất để loại bỏ mùi hôi gây cảm giác không dễ chịu của thịt bò. Đừng lo thịt bị mùi rượu, chỉ cần rửa sạch với nước thì thịt bò sẽ không còn bất cứ mùi gì nữa.

Khử hôi bằng chanh/giấm

Nếu bạn không sử dụng rượu gạo hoặc không có sẵn loại đồ uống này trong nhà, bạn có thể dùng chanh hoặc giấm để thay thế. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cho chanh/giấm vào phần thịt bò và trộn đều lên. Để thịt khoảng 5 phút, sau đó đem rửa sạch lại với nước. Miếng thịt sẽ trở nên thơm và mềm hơn rất nhiều.

Khử hôi bằng muối

Lấy muối hột chà xát lên bề mặt của thịt bò cũng là một cách hay để khử sạch mùi hôi trên thịt. Sau khi ướp thịt cùng với muối, rửa sạch phần thịt bò với nước lã để lấy đi lớp muối mặn bám trên bề mặt thịt.

1. Cách nấu lẩu bò thập cẩm

Lẩu bò thập cẩm là một món ăn ngon và dễ làm tại nhà.

Nguyên liệu làm lẩu bò:

  • Thịt bò phi lê 300g
  • Thịt nạm 300g
  • Gân bò 300g
  • Xương ống heo/bò: 500g
  • Ngao, đậu phụ (tùy thích)
  • Hành tây, tỏi băm, gừng, ớt tươi, hoa hồi, quế
  • Cà chua 3 quả, ngô, sả 4-5 cây
  • Gia vị bò kho 1 muỗng canh
  • Rau ăn kèm: hoa bí, rau cải, cà tím, rau muống, nấm kim chi hoặc nấm rơm
  • Dầu ăn, mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, sa tế tôm

alt text

Hướng dẫn nấu lẩu bò thập cẩm tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò phi lê cắt lát mỏng rồi bày ra đĩa.
  • Bò nạm cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó ướp với hành tím băm, tỏi băm, hạt nêm, bột bò kho, sa tế tôm mỗi loại 1 muỗng cafe và 1 chút hạt tiêu. Để ướp khoảng 20 đến 30 phút.
  • Gân bò rửa sạch rồi cho vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra để nguội và thái thành miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa.
  • Nấm cắt chân, rửa sạch rồi ngâm nước muối khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Ớt, gừng rửa sạch đập dập và băm nhỏ, cà chua, hành tây bỏ vỏ, thái múi cau, ngô rửa sạch cắt khúc khoảng 3-4cm.
  • Rau ăn lẩu cần nhặt sạch, loại bỏ lá úa, sau đó ngâm nước muối và vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Xương ống heo/bò thực hiện chặt nhỏ, luộc trần qua và ninh với nước mới, trong quá trình ninh vớt hết bọt để nước xương được trong hơn.
  • Hầm xương khoảng 2 tiếng sau đó cho hoa hồi, quế vào và tiếp tục hầm thêm từ 1 đến 1,5 tiếng ở mức lửa nhỏ.
  • Cho hành, tỏi đã đập dập, băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho nạm bò vào xào. Sau đó cho cà chua thái múi cau vào xào cùng đến khi chín vừa ăn thì đổ nước xương hầm vừa làm vào đun sôi là được.

Bước 3: Làm nước chấm lẩu bò

  • Cho 4 thìa xì dầu, nửa thìa đường, ¼ thìa mì chính thêm vào là tỏi, ớt đập dập thái nhỏ và cho thêm hạt tiêu, khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau là được.

Bước 4: Thưởng thức

  • Thịt bò khi nhúng không nên nhúng quá lâu, chỉ cần nhúng tái khi thịt bò chuyển màu xám là được. Khi ăn thịt bò tái chín thì sẽ cảm nhận được độ ngọt, mềm của thịt bò.
  • Tuyệt đối không nên nhúng lâu sẽ khiến thịt bò mất vị và dai.
  • Rau ăn kèm có thể chọn rau muống và cải thảo. Thêm 1 chút vị chua từ kim chi nữa thì tuyệt vời.

alt text

2. Lẩu bò Ba Toa Đà Lạt

Nếu bạn không thể đến Đà Lạt để thưởng thức món lẩu bò Ba Toa thì hãy thử công thức nấu lẩu này ngay tại nhà.

Nguyên liệu:

  • Xương bò làm nước lẩu: 500g
  • Thịt nạm bò: 1kg
  • Dầu ăn
  • Củ cải: 1 củ
  • Hành tây: 3 củ
  • Đường phèn: 1 thìa
  • Rau muống: 200g
  • Cải bẹ: 300g
  • Rau mùi tàu, rau muống: Mỗi loại 1 bó
  • Nước dừa tươi: 2 lít
  • Dầu ăn, nước mắm, đường, mì chính, muối, hạt nêm

Cách nấu lẩu bò Ba Toa ngon

Bước 1: Làm nước dùng xương bò

  • Xương bò rất hôi, vì vậy bạn cần làm sạch nướng xương trước khi hầm xương để lấy nước dùng. Đầu tiên, bạn rửa sạch xương bò sau đó phết dầu ăn lên bề mặt xương rồi đem nướng khoảng 200 độ C trong thời gian 10 phút. Trường hợp không có lò nướng thì bạn có thể nướng trên bếp than cũng được.
  • Sau khi nướng xong, bạn cho xương rửa sạch với nước rồi cho vào nồi. Thêm nước lạnh ngập mặt xương, thịt nạm bò rồi bật bếp đun sôi.
  • Thịt bò luộc trong khoảng 90 phút thì vớt ra. Phần nước xương thì ninh thêm 3 - 4 tiếng nữa là được. Chú ý, để lửa nhỏ liu riu và vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong và ngọt thơm. Trường hợp nước lẩu cạn, bạn có thể thêm nước nóng vào.

Bước 2: Hoàn thành lẩu bò Ba Toa

  • Khi ninh xương đủ thời gian, bạn vớt xương ra rồi gạn lấy phần nước dùng trong. Chú ý, xương bò sẽ có một phần tủy cực kỳ béo ngậy, bạn lấy lấy tủy dầm ra rồi cho vào nồi nước lẩu để đảm bảo vị thơm ngon.
  • Cho nước ninh xương vào nồi nấu lẩu chuyên dụng. Thái thịt nạm bò thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào nồi nước dùng. Sắp thêm mỳ trứng, rau đã rửa sạch rồi chờ nước lẩu sôi là có thể thưởng thức rồi.
  • Lẩu bò Ba Toa phải chấm với chao cùng ớt chưng. Bát nước chấm thơm, béo ngậy khiến món ăn thêm tròn vị.

Cách làm lẩu bò Ba Toa đơn giản, dễ thực hiện. Mặc dù hơi tốn thời gian hầm xương bò, nhưng đổi lại bạn sẽ có một món lẩu vừa ngon, bổ dưỡng lại lạ miệng. Lẩu bò Ba Toa ngon chuẩn có nước dùng trong, ngọt thơm từ xương bò, béo ngậy từ tủy bò và thịt nạm mềm. Khi ăn bạn nhúng thêm các loại rau ăn kèm. Miếng thịt bò chấm ngập trong bát chao béo ngậy, cay cay của ớt chưng khiến bạn người ăn gắp mãi không ngừng đũa.

3. Lẩu bò nhúng giấm

Đến Hà Nội, bạn không thể bỏ qua món lẩu bò nhúng giấm thơm ngon, lạ miệng. Nước lẩu chua chua thanh thanh, vị giấm được hòa quyện cùng các gia vị khác.

Thịt bò sau khi nhúng chín mềm ăn trực tiếp hoặc cuốn cùng rau và bánh tráng cực ngon. Thêm một bát nước chấm mắm nêm đậm vị nữa thì quả thực điểm 10 cho chất lượng.

4. Cách nấu lẩu bò nấm

Có nhiều cách nấu lẩu bò nấm, một số người thích theo kiểu Hàn Quốc, số khác lại yêu thích cách dùng gia vị của Việt Nam. Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lẩu bò nấm kiểu Việt Nam.

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 1kg (nên chọn phần nạm bò, bạn có thể tùy chọn phần thịt bò mà mình yêu thích).
  • Nấm rơm: 800g
  • Tỏi, sả, ớt hiểm
  • Me chua: 30g
  • Rau muống: 200g
  • Cải bẹ: 300g
  • Rau mùi tàu, rau muống: Mỗi loại 1 bó
  • Nước dừa tươi: 2 lít
  • Dầu ăn, nước mắm, đường, mì chính, muối, hạt nêm

Bí quyết làm lẩu bò nấm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm lẩu bò

  • Thịt bò mua về rửa sạch với muối cho hết mùi hôi rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Cho thịt bò vào trong bát rồi nêm thêm: 1 thìa muối, ½ thìa mì chính, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa sa tế cùng vài quả ớt hiểm trộn đều lên.
  • Nấm rơm cùng các loại rau rửa sạch, để ráo nước.
  • Sả đập dập, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Ớt hiểm rửa sạch thái miếng vừa ăn.
1