Xem thêm

Cách Làm Thịt Vịt Rang Gừng Thơm Nức Mũi Cho Gia Đình

CEO Kenvin LK
Vịt là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được rất nhiều người ưa thích. Thịt vịt có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, thịt vịt...

Vịt là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được rất nhiều người ưa thích. Thịt vịt có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, thịt vịt rang gừng là một trong những món ăn vô cùng ngon miệng. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này, hãy cùng Wholist vào bếp ngay nhé!

1. Nguyên liệu làm món thịt vịt rang gừng

Nguyên liệu để làm món vịt rang sả gừng chỉ cần sử dụng một số nguyên liệu đơn giản và dễ tìm, bao gồm:

  • 1 con vịt (khoảng 1,5kg)
  • 1 củ gừng
  • 3 cây sả
  • 3 củ hành tím
  • 2 quả ớt
  • 1 bát rượu trắng
  • Các gia vị cơ bản: dầu ăn, muối hạt, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay,...

Để có được món vịt rang sả gừng thơm ngon và chuẩn vị, bạn nên lưu ý khâu chọn thịt vịt:

  • Không nên chọn những con vịt quá non, vì vịt non thường hôi, thịt không săn chắc, có nhiều lông măng nên mất nhiều thời gian làm sạch vịt.
  • Không nên mua những con vịt đã đẻ nhiều lứa vì thịt vịt sẽ dai và ốm, thay vì đó bạn hãy chọn những con vịt đực to, khỏe, có phần thịt ức chắc, phần da bụng và da cổ dày để đảm bảo thịt thơm ngon và săn chắc.
  • Nếu bạn mua vịt đã làm sẵn thì nên chọn những con có da bên ngoài màu vàng, không quá sậm. Khi dùng tay ấn vào thân vịt thì cảm nhận thịt chắc và có độ đàn hồi. Không chọn những con vịt khi ấn vào bị biến dạng, mềm nhũn vì đó có thể là vịt đã bị bơm nước.

Ngoài cách rang, vịt và gừng còn rất nhiều cách chế biến khác, đặc biệt là món thịt vịt kho gừng đậm đà, béo ngậy.

2. Cách làm vịt rang gừng thơm ngon tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đủ tất cả các nguyên liệu làm món thịt vịt rang gừng, hãy cùng Wholist bắt tay vào chế biến ngay nhé!

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

  • Thịt vịt sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch, nhặt bỏ lông tơ còn bám lại trên da, cánh và mỏ vịt. Tốt nhất là bạn nên cắt bỏ luôn phần phao câu đi để giảm bớt mùi tanh đặc trưng khi chế biến.
  • Tiếp đó, bạn cho ít gừng đập dập vào bát rượu trắng đã được chuẩn bị, trộn đều hỗn hợp này lên và chà xát lên toàn bộ da vịt cả bên trong lẫn bên ngoài nhằm khử mùi hôi của vịt. Nếu không có gừng và rượu bạn có thể dùng chanh kết hợp với muối để khử mùi cũng có hiệu quả như nhau.
  • Cuối cùng, sau khi đã khử được mùi tanh của thịt vịt, bạn đem vịt rửa thật sạch lại với nước, để ráo, dùng dao lọc lấy phần thịt để riêng. Phần xương bạn có thể dùng để hầm với các loại rau củ làm canh, còn phần thịt bạn cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Gừng cạo lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch. Sau đó chia gừng thành 2 phần, 1 phần thái lát, phần còn lại đập dập để khử mùi hôi của vịt.
  • Sả bóc lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ phần lá, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, sau đó băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị cho thịt vịt

Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế xong, bạn đem thịt vịt ướp chung với các gia vị bao gồm: ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu xay. Dùng đũa trộn đều các loại gia vị và để khoảng 30 phút để gia vị ngấm vào thịt.

Bước 4: Cách làm vịt rang gừng

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn và 2 muỗng đường vào, đun với lửa nhỏ, đảo đều cho đến khi hỗn hợp có màu cánh gián.
  • Tiếp đó, bạn cho gừng và hành băm vào phi. Khi gừng và hành đã có mùi thơm thì bạn cho thịt vịt đã ướp gia vị vào, đảo cho đến khi thịt vịt săn lại.
  • Sau đó, bạn cho vào lượng nước lọc vừa đủ xâm xấp thịt vịt, đậy nắp lại và đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt vịt chín đều.
  • Khi thấy nước bắt đầu hơi cạn, bạn nêm nếm lại gia vị và điều chỉnh lại sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
  • Rang thêm khoảng 3 phút nữa, khi nước đã cạn gần hết chỉ còn một ít và đặc sánh thì bạn tắt bếp.

Bước 5: Trình bày thành phẩm và thưởng thức

Bạn trình bày thịt vịt rang gừng ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu xay lên trên, trang trí thêm chút rau ngò, rau thơm cho đẹp mắt.

Sau khi thành phẩm, thịt vịt sẽ chín mềm và có màu vàng nâu đẹp mắt, mùi thơm của gừng sả và vị cay nhẹ của tiêu hòa quyện với nhau tạo nên hương vị đậm đà, kích thích vị giác.

Vịt rang gừng ăn cùng cơm nóng và nhiều món ăn khác như canh rau ngót thịt, canh dưa bò, canh cà chua trứng, dưa cải muối chua,... để tăng thêm độ hấp dẫn cho bữa cơm của gia đình bạn.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của Wholist, bạn đọc có thể dễ dàng thực hiện được món thịt vịt rang gừng chuẩn vị tại nhà. Hãy thử trổ tài ngay để chiêu đãi gia đình nhé, chúc bạn thành công!

1